Tinh dầu thuốc lá điện tử khiến 6 học sinh nhập viện

Hiện nay thuốc lá điện tử được quảng cáo một cách công khai, tràn lan trên các trang mạng, đồng nghĩa ngay cả đối tượng học sinh cũng dễ dàng mua được tinh dầu thuốc lá điện tử. Gần đây tại Hải Phòng đã có tới 6 học sinh nhập viện cấp cứu do ngộ độc tinh dầu thuốc lá điện tử.
Mang bình xịt hơi cay đến lớp nghịch, 18 học sinh nhập viện

Mới đây, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận học sinh trường THCS An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng trong tình trạng ngộ độc.

Cụ thể, học sinh Nguyễn Hoàng A và Nguyễn Xuân H, học lớp 7 được cô giáo chủ nhiệm phát hiện có dấu hiệu nôn mửa. Ngay sau đó, Ban Giám hiệu nhà trường cùng giáo viên, phụ huynh đã đưa các em đến Trung tâm y tế huyện An Dương cấp cứu. Em Nguyễn Xuân H sau đó được chuyển đến Bệnh viện trẻ em Hải Phòng điều trị.

Theo kết quả chẩn đoán của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, em Nguyễn Xuân H bị ngộ độc thức ăn, còn Trung tâm y tế huyện An Dương cho rằng em Nguyễn Hoàng A bị ngộ độc thuốc ngủ không rõ chủng loại.

Sau đó nguyên nhân ngộ độc được xác định do em Nguyễn Xuân H đã lên mạng xã hội facebook đặt mua 1 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử, rồi mang đến lớp cùng Nguyễn Hoàng A sử dụng.

tinh dau thuoc la dien tu khien 6 hoc sinh nhap vien
Tinh dầu thuốc lá điện tử khiến 6 học sinh nhập viện

Trung tâm Y tế quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng cũng tiếp nhận cấp cứu 4 học sinh gồm: từ 11 tới 16 tuổi, cùng trú tại quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da xanh tái, vã mồ hôi và buồn nôn.

Qua khai thác nhanh gia đình và gọi hỏi bệnh nhân thì được biết, trước khi nhập viện, các em này uống chung 1 chai sữa. Các y bác sĩ đã làm xét nghiệm cơ bản, rửa dạ dày, truyền dịch lợi tiểu, theo dõi sát toàn trạng mạch, ý thức, nhịp thở cho các em.

Sau đó, Công an phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, khẳng định 4 cháu bị ngộ độc là do đã uống sữa có pha tinh dầu cần sa dùng cho thuốc lá điện tử. Loại tinh dầu này được 1 cháu lớn sống cùng khu dân cư cho vào chai sữa, rồi đưa cho các cháu nhỏ uống.

Cả 2 vụ ngộ độc đều có điểm chung là các em nhỏ đã uống trực tiếp tinh dầu thuốc lá điện tử. Theo bác sĩ, trong các loại tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa nicotin và các dung môi tạo hương. Nếu uống trực tiếp thì lượng nicotin được nạp vào cơ thể sẽ cao hơn đốt, hút, dẫn đến ngộ độc nicotin cấp với biểu hiệu buồn nôn, chóng mặt, giống như say thuốc lào. Bên cạnh nicotin thì dung môi, chất tạo hương cũng có thể gây ngộ độc, vì không thể biết trong những lọ tinh dầu các em nhỏ mua có chứa chất gì.

Đánh giá về thuốc lá điện tử, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn chưa rõ liệu các chất hóa học có trong thuốc lá điện tử nguy hiểm đến mức độ nào. Nhưng từ năm 2015, Sở y tế California tuyên bố loại thuốc mới này là mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng.

Đáng nói, hiện nay thuốc lá điện tử được quảng cáo một cách công khai, tràn lan trên các trang mạng. Từ thực tế trên, thiết nghĩ trong thời gian tới các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lý lĩnh vực kinh doanh thuốc lá điện tử, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục cho cộng đồng về tác hại mà thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử có thể gây ra.

Chính Thuần
Xem phiên bản mobile