Tin tốt từ vaccine COVID-19 "giá phải chăng" của Oxford và AstraZeneca

Vaccine COVID-19 do hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển có hiệu quả trung bình 70% trong bảo vệ khỏi COVID-19.
WHO: Vaccine không phải "viên đạn bạc" chống COVID-19 Đối tượng nào sẽ được tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 “made in Vietnam”? Vaccine COVID-19 của Moderna đạt hiệu quả gần 95%
Tin tốt từ vaccine COVID-19 "giá phải chăng" của Oxford và AstraZeneca
Vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển được công bố là có công hiệu hơn 70%. Ảnh: AFP.

Loại vaccine COVID-19 được phát triển ở Anh có thể ngăn chặn 70,4% lây nhiễm COVID-19, The Guardian dẫn dữ liệu mới cho biết.

Theo đó, Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca công bố vaccine COVID-19 được 2 đơn vị này hợp tác phát triển có hiệu quả trong việc ngăn nhiều người mắc bệnh và được chứng minh có hiệu quả ở các nhóm tuổi khác nhau, trong đó có cả người cao tuổi.

Sarah Gilbert, giáo sư về tiêm chủng tại Đại học Oxford, nói rằng: “Thông báo ngày hôm nay đưa chúng ta tiến thêm một bước nữa đến thời điểm chúng ta có thể sử dụng vaccine để chấm dứt sự tàn phá do (COVID-19) gây ra".

Đại học Oxford thông tin, phân tích tạm thời từ thử nghiệm vaccine giai đoạn 3 cho thấy 70% hiệu quả đến từ việc kết hợp 2 liều. Một liều hiệu quả là 90%, liều còn lại là 62%.

Trong tuyên bố, Giáo sư Andrew Pollard, giám đốc Nhóm vaccine Oxford và trưởng điều tra viên của Thử nghiệm vaccine Oxford, nhận định: “Những phát hiện này cho thấy chúng tôi có một loại vaccine hiệu quả sẽ cứu sống nhiều người".

Pascal Soriot, giám đốc điều hành của AstraZeneca, nói rằng: “Hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến của chúng ta chống lại đại dịch. Tính hiệu quả và an toàn của vaccine này xác nhận rằng nó sẽ có hiệu quả cao chống COVID-19 và sẽ có tác động ngay lập tức đến tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng này".

Ông cũng lưu ý, chuỗi cung ứng đơn giản của vaccine này cùng với cam kết không lợi nhuận và tiếp cận vaccine rộng rãi, công bằng và kịp thời của AstraZeneca có nghĩa là vaccine sẽ có giá cả phải chăng và sẵn có trên toàn cầu, cung cấp hàng trăm triệu liều khi được phê duyệt.

Anh đã đặt hàng 100 triệu liều vaccine COVID-19 của Oxford tham gia phát triển, đủ để tiêm chủng cho hầu hết dân số. Việc triển khai dự kiến bắt đầu trong những tuần tới nếu vaccine này được phê duyệt.

Anh cũng có đơn đặt hàng 40 triệu liều vaccine COVID-19 từ Pfizer và BioNTech - vaccine đã được chứng minh là có hiệu quả 95%. Ngoài ra, một loại vaccine COVID-19 khác của hãng được Moderna cũng được đánh giá là có công hiệu 95%.

Nguồn: LĐO
Xem phiên bản mobile