Tín dụng hồi phục, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế nửa cuối 2020

Tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đã hồi phục dần từ tháng 7 và đến 27/11 tín dụng toàn bộ nền kinh tế đã tăng 8,46% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,89%). Điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho đà hồi phục kinh tế của Việt Nam trong 2020.
Tín dụng năm 2020 có thể tăng hơn 9%

Tín dụng phục hồi từ tháng 7/2020

Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thuộc NHNN Việt Nam, nhờ việc triển khai đồng bộ các giải pháp vừa kiểm soát được dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế và các giải pháp về tín dụng, lãi suất của ngành ngân hàng, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đã hồi phục dần từ tháng 7. Ở thời điểm cuối tháng 7 tín dụng mới tăng 4,03% thì đến 7/11 tín dụng toàn bộ nền kinh tế đã tăng 8,46% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,89%).

Tín dụng hồi phục, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng

Tín dụng một số ngành có tăng trưởng khá như: ngành công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 22%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 18%; ngành xây dựng tăng 7%, ngành bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác tăng 8%, ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 10%.Trong đó, ngành thương mại dịch vụ có mức tăng trưởng tín dụng cao nhất khoảng 9%; ngành công nghiệp xây dựng ước tăng 7,6%; ngành nông, lâm nghiệp thủy sản ước tăng 7,89%.

Đặc biệt, tín dụng tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là một số lĩnh vực hiện đang tận dụng được lợi thế trong bối cảnh mới như: tín dụng xuất khẩu tăng khoảng 8%, tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 6,5%, tín dụng đối với DNNVV tăng khoảng 8,2%.

Bên cạnh đó, hoạt động tín dụng chính sách tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh, đáp ứng nguồn vốn kịp thời cho người nghèo và các đối tượng chính sách góp phần giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội. Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 224.300 tỷ đồng, tăng 8,46% so với 31/12/2019, với hơn 6,5 triệu khách hàng còn dư nợ.

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng kết quả tín dụng 11 tháng đầu năm 2020 đã góp phần hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế, cho thấy điều hành tín dụng của NHNN đã đi đúng hướng, các giải pháp đưa ra phù hợp với thực tiễn và đang từng bước phát huy hiệu quả.

Hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh

Chính sách tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của ngành ngân hàng được nhiều tổ chức, doanh nghiệp, người dân đánh giá là kịp thời và đã phát huy hiệu quả. Các ngân hàng đã và đang chủ động thực hiện các giải pháp tín dụng, lãi suất hỗ trợ khách từ đó giúp các doanh nghiệp, người dân khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Tính đến nay, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 272 nghìn khách hàng với dư nợ gần 347 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 555 nghìn khách hàng với dư nợ gần 934 nghìn tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt trên 2 triệu tỷ đồng cho gần 359 nghìn khách hàng.

Chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN rà soát, sửa đổi, bổ sung kịp thời phù hợp với tình hình thực tế. Đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực hiện giải ngân với tổng dư nợ là 13,445 tỷ đồng cho 74 người sử dụng lao động.

NHNN cũng đã chỉ đạo kịp thời tới toàn hệ thống TCTD, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố về việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất sau đợt bão lũ lịch sử vừa qua thông qua các biện pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm, hạ lãi suất vay vốn, đơn giản hóa các thủ tục vay vốn...; đồng thời yêu cầu TCTD hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hồ sơ đề nghị xử lý khoanh nợ, xóa nợ theo quy định.

Đánh giá sơ bộ đến nay, dư nợ bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ năm 2020 khoảng 19,6 nghìn tỷ đồng, các TCTD đang hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại, cụ thể: cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 1.219 khách hàng với dư nợ 120 tỷ đồng; miễn, giảm lãi vay cho 17.210 khách hàng với dư nợ 10.890 tỷ đồng; cho vay mới 7.191 khách hàng với số tiền cho vay mới 4.758 tỷ đồng. Ngoài ra, các TCTD đang xem xét đề xuất khoanh nợ cho một số khách hàng, riêng NHCSXH đang thực hiện khoanh nợ số tiền 85,93 tỷ đồng cho 2.087 khách hàng, xóa nợ 470 triệu đồng cho 23 khách hàng.

Sự bùng phát đại dịch Covid-19 cùng với ảnh hưởng của các hiện tượng thiên nhiên bất lợi thời gian qua khiến kinh tế Việt Nam trải qua nhiều khó khăn và dự báo cần có thời gian để phục hồi, nhưng với những nỗ lực của ngành ngân hàng, hệ thống giải pháp hỗ trợ tài chính, kích cầu đồng bộ từ Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19, có thể kỳ vọng kinh tế Việt Nam tiếp tục có những khởi sắc, tạo tiền đề để hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6% trong năm 2021.

Trong đà hồi phục kinh tế của Việt Nam, tín dụng năm 2020 kỳ vọng sẽ tiếp tục có mức tăng khá, dự kiến đạt mục tiêu 10%, góp phần cung ứng vốn cho nền kinh tế, khôi phục sản xuất kinh doanh.

D.Minh
Xem phiên bản mobile