Tiết lộ vụ nổ động cơ hạt nhân của Nga khiến 5 người chết, gây rò rỉ phóng xạ gấp 20 lần

Vụ nổ động cơ tên lửa tối mật chạy bằng năng lượng hạt nhân lớn đến mức phá hủy toàn bộ động cơ, khiến các nhân viên Nga bị thổi bay xuống biển.
Ra mắt rượu Vodka sản xuất từ gạo và nước gần nhà máy điện hạt nhân Chernobyl năm xưa

Theo RT, đây là những tiết lộ của tập đoàn năng lượng nguyên tử nhà nước Nga Rosatom. Cuộc tìm kiếm những người mất kéo dài suốt một ngày.

Vụ nổ xảy ra ở khu vực Arkhangelsk, làm rò rỉ lượng phóng xạ ra môi trường, khiến phóng xạ có lúc vượt ngưỡng tới 20 lần ở thành phố lân cận. Nhiều người còn so sánh vụ tai nạn này với thảm kịch Chernobyl.

Rosatom tiết lộ, vụ nổ khiến 5 người chết và 3 người bị thương nặng xảy ra trong quá trình thử nghiệm trên biển.

Vụ thử động cơ tối mật ban đầu diễn ra suôn sẻ, nhưng thiết bị bắt lửa và nổ tung, Rosatom nói. Nước ở vùng Arkhangelsk đóng băng cả vào mùa hè, nhưng Rosatom không tìm được thêm người sống sót.

tiet lo vu no dong co hat nhan cua nga khien 5 nguoi chet gay ro ri phong xa gap 20 lan
Một cư dân sống ở thành phố lân cận nói đo được mức phóng xạ gấp 20 lần bình thường.

Sau một ngày, cơ quan này mới tuyên bố có 5 nhân viên thiệt mạng. 3 người khác đang được chăm sóc ở bệnh viện trong tình trạng bị bỏng nặng.

Rosatom ca ngợi nỗ lực của các nạn nhân, nói họ biết về tính nghiêm trọng của vụ thử động cơ. Báo Nga RT nói lượng phóng xạ trong khu vực có tăng vọt, nhưng sau đó đã trở về mức bình thường.

Khu vực thử nghiệm cách thành phố Severrodvinsk khoảng 30km và khu vực này có nhà máy đóng tàu quan trọng của hạm đội Biển Bắc Nga.

tiet lo vu no dong co hat nhan cua nga khien 5 nguoi chet gay ro ri phong xa gap 20 lan
Địa điểm bị nghi là nơi xảy ra vụ tai nạn hạt nhân.

Báo Anh Daily Mail đồn đoán, vụ nổ động cơ hạt nhân nổ tung được thử nghiệm cho mẫu tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon. Tên lửa này đạt tốc độ 11.000 km/giờ và động cơ hạt nhân sẽ giúp gia tăng đáng kể tầm hoạt động.

Tên lửa có thể mang đầu đạn thông thường nặng 300kg hoặc đầu đạn hạt nhân với sức công phá lên tới 600kT.

Tên lửa Zircon dự kiến được đưa vào sản xuất đại trà từ năm 2021. Mẫu tên lửa này còn có thể được dùng để hủy diệt các thành phố Mỹ vì sức công phá khủng khiếp, theo Daily Mail.

Xem phiên bản mobile