Tiết kiệm tiền là tốt nhưng đừng tiếc tiền để chi cho 3 loại công việc này

Cùng điểm qua 3 việc quan trọng này để chi tiền cho hiệu quả.
8 mẹo tiết kiệm tiền giúp bạn sống tốt qua mùa dịch Covid-19

Bạn không nên hoang phí chi tiền cho những việc không cần thiết, đổ tiền vào những việc không đem lại lợi ích. Hãy biết cách tiêu tiền đúng nơi, đúng chỗ. Có 3 loại việc cần bạn chi tới, đừng tiếc tiền chắc chắn thứ bạn nhận được còn hơn cả tài chính.

Tiền đầu tư cho sức khỏe

Sức khỏe luôn là thứ quan trọng nhất đối với con người, có sức khỏe là có tất cả. Bạn chẳng thể nào gây dựng sự nghiệp, đạt được thứ bạn muốn nếu như bạn là kẻ yếu ớt. Có sức khỏe chúng ta có thể dễ dàng hoàn thành ước mơ, mục tiêu. Bạn phải thật khỏe mạnh mới tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất. Khi có sức khỏe chúng ta có đủ sức mạnh để tỉnh táo, để thực hiện trọn vẹn mục tiêu cuộc sống. Bạn cũng sẽ có năng lượng để vượt qua mọi khó khăn, áp lực của cuộc sống.

Con người chỉ biết nuối tiếc sức khỏe khi đã mất đi, khi suy yếu. Khi đó cố gắng để lấy lại cũng đã muộn màng, quá khó khăn để có sức khỏe như ban đầu. Khi còn trẻ chúng ta chủ quan hay thức khuya, hút thuốc, uống rượu, nạp vào người quá nhiều thức ăn nhanh và thói lười vận động. Có người bán sức khỏe để cố gắng cày cố, kiếm tiền để rồi khi chưa đạt được điều đó thì sức khỏe chẳng còn để mà phấn đấu. Người ta thường bán sức để kiếm tiền khi còn trẻ, khi về già thì dùng tiền mua sức khỏe. Nhưng đâu phải tiền mua được tất cả mọi thứ, khi đó chỉ ước rằng giá như thời gian có thể quay lại, chúng ta sẽ sống vì bản thân mình nhiều hơn.

Có một cô gái bị bệnh ngoài da đã lâu, cô ấy đã đi gặp vị bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ hỏi cô: Có phải nơi ở của cô có chút ẩm thấp, thiếu ánh sáng hay không? Khi đó cô ấy ngần ngại trả lời bác sĩ, đó đúng là sự thật. Cô ấy ở một phòng trọ không được khang trang, sạch sẽ cho lắm. Chỉ vì giá của phòng trọ đó khá rẻ. Thế nhưng làn da của cô ấy bị hủy hoại, cô ấy khó có thể yêu đương, các mối quan hệ xã hội, công việc cũng không được như ý. Để rồi giờ đây cô ấy phải bỏ tiền ra để chữa da mặt, số tiền ấy không hề nhỏ. Như vậy sự tiết kiệm kia thực sự có đáng hay không?

Đừng tiếc tiền phát triển bản thân

Đầu tư vào bản thân là một cách làm thông minh, bạn sẽ không bao giờ thấy lỗ chỉ là “lãi” đến chậm thôi. Đừng tiếc tiền chi cho bản thân của bạn, hãy chi tiền để học hành, để trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng. Bạn sẽ không thấy ngay được hiệu quả của việc đầu tư này đâu nhưng chỉ khi bạn “ngấm” hết những kiến thức bỏ tiền ra để mua, để học. Khi đó bạn sẽ biết cách áp dụng vào cuộc sống, vào công việc của mình để hoàn thành ước mơ.

Ví như một người học đại học 4 – 5 năm mới ra trường, mức lương khởi điểm chỉ dừng lại ở 5 triệu đồng. Những người công nhân lại không phải trải qua thời gian rèn luyện kiến thức, bài học của nhà trường mà mức lương đã là 8 – 9 triệu đồng. Đừng nhìn vào đó mà chán nản, đừng nghĩ thời gian ngồi trên ghế nhà trường là vô ích. Cố gắng trau dồi, rèn luyện bạn vài năm sau mức lương đạt được sẽ là một con số khác. Còn người công nhân ngược lại nếu như không chịu học thêm, bổ sung thêm kỹ năng họ sẽ mãi dừng lại ở một mức lương cũ mà thôi. Khi bạn đầu tư cho cho bản thân đồng nghĩa với việc mở ra một cơ hội mới cho bản thân, một tầng lớp khác khiến người ta tôn trọng, noi gương.

Đừng tiết kiệm tiền để mua thời gian

Bạn biết không cách quyết định chi tiêu quỹ thời gian ảnh hưởng đến chất lượng sống của bạn. Quản lý thời gian thông minh sẽ giúp bạn có cuộc sống tốt hơn. Hãy ví dụ một trường hợp để dễ hiểu: Có 2 cô gái làm cùng một công việc, cùng một chỗ với mức lương như nhau. Thế nhưng thay vì lựa chọn nơi ở sạch sẽ, gần công ty một cô gái lại quyết định trọ ở xa chỗ làm. Như vậy giúp cô ấy tiết kiệm được một khoản tiền kha khá, nhưng đồng nghĩa với việc dậy sớm để bắt xe. Mỗi ngày nghĩ đến quãng đường về nhà quá xa lại khiến bản thân mệt mỏi. Mất quá nhiều thời gian để trở về nhà khiến cô ấy chỉ có thể nghỉ ngơi để dậy sớm đi làm, ngoài ra chẳng có thời gian học hành hay làm thêm gì cả.

Ngược lại cô gái bỏ một số tiền kha khá thuê trọ gần công ty, cô ấy chỉ mất 10 phút mỗi ngày để tới chỗ làm. Cô ấy không mất tiền đi xe, lại còn rèn luyện được sức khỏe. Cô ấy không quá bận rộn để trở về nhà như người bạn kia. Ngoài thời gian rảnh cô học hành thêm, đọc sách và biên tập bản thảo. Thế nhưng cô ấy cũng vướng phải rắc rối về tài chính khi không quá dư giả với đồng lương được trả. 2 năm sau cô ấy bắt đầu kiếm thêm tiền bởi những việc làm thêm ở thời gian rảnh. Kiến thức, kỹ năng cũng nhiều hơn cô ấy chuyển sang công việc mới, mức lương cũng cao hơn nơi làm cũ rất nhiều.

Còn người bạn kia thì mức lương hiện tại vẫn ở vị trí ban đầu, không có tiến bộ, không có sự thay đổi. Bạn có sẵn sàng bỏ tiền ra để mua thời gian không? Có sẵn sàng chịu đựng khó khăn trong thời gian đầu để thu được thành tựu sau này không? Hãy cứ mạnh dạn chi tiền vào những việc xứng đáng, để không bao giờ phải hối tiếc, hay nghĩ tới chữ “Giá như”, thì bây giờ cuộc sống đã khác.

Nguồn: VOV
vov.vn
Xem phiên bản mobile