Tiết học không bục giảng với trải nghiệm thú vị của cô và trò trường Phan Thanh

Trường Tiểu học Phan Thanh (Đà Nẵng) vừa tổ chức cho các em học sinh trải nghiệm thực tế về lịch sử thông qua hoạt động tham quan.
Bục giảng cô đơn, học sinh ngỗ ngược và các vị phụ huynh quên "ký ức"
Các em học sinh khối 3 - Trường Tiểu học Phan Thanh chụp ảnh lưu niệm tại Thành Điện Hải sau buổi tham quan
Các em học sinh khối 3 - trường Tiểu học Phan Thanh chụp ảnh lưu niệm tại Thành Điện Hải sau buổi tham quan

Trường Tiểu học Phan Thanh (TP Đà Nẵng) vừa tổ chức cho 210 học sinh khối lớp 3 tham quan Thành Điện Hải (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Hoạt động này đã nhận được sự đồng tình ủng hộ từ phía phụ huynh học sinh.

Thành Điện Hải là công trình mang ý nghĩa lịch sử to lớn của TP Đà Nẵng, được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Đây cũng là đồn lũy quan trọng góp phần đánh bại cuộc tấn công của liên quân Pháp - Tây Ban Nha vào Đà Nẵng (1858 - 1860).

Trường Tiểu học Phan Thanh thường xuyên tổ chức cho học sinh tham quan, trải nghiệm thực tế
Trường Tiểu học Phan Thanh thường xuyên tổ chức cho học sinh tham quan, trải nghiệm thực tế

Tại Thành Điện Hải, 210 học sinh khối lớp 3, trường Tiểu học Phan Thanh được hướng dẫn viên bảo tàng tóm tắt lại cuộc chiến chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha xâm lược bằng cửa ngõ Đà Nẵng theo hướng biển.

Theo đó, “Ngày 1/9/1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha gồm 16 tàu chiến được trang bị vũ khí thuộc loại hiện đại nhất, các khẩu đại bác đều là loại có sức công phá lớn và khả năng sát thương cao, mở đầu cuộc tấn công vào Đà Nẵng. Sáng ngày 2/9/1858, địch tiếp tục pháo kích tấn công vào thành Điện Hải và đổ quân đánh chiếm khu vực phía tây Đà Nẵng.

Lúc này, lực lượng quân triều đình vừa đánh, vừa lui, đồng thời lập phòng tuyến phía Tây Nam Hòa Vang, khiến địch không thể phát huy được sức mạnh của binh khí kỹ thuật để tấn công ồ ạt, mà đã bị chặn ngay ở cửa biển Đà Nẵng...".

Hình ảnh mô phỏng liên quân Pháp - Tây Ban Nha đổ bộ vào thành Điện Hải (Ảnh tư liệu)
Hình ảnh mô phỏng liên quân Pháp - Tây Ban Nha đổ bộ vào thành Điện Hải năm 1858 (Ảnh tư liệu)

Đây là kết quả sức kháng cự quyết liệt của lực lượng đồn trú, dưới sự chỉ huy của một triều đình lúc đó còn toàn vẹn sinh lực, quyết tâm cao và khối đoàn kết toàn dân. Ngoài quân chủ lực thuộc triều đình, lúc bấy giờ còn có sự tham gia của lực lượng biền binh và dân binh sở tại.

Có thể coi đây là thắng lợi lớn và duy nhất của quân và dân ta ở mặt trận Đà Nẵng trong hơn một phần tư thế kỷ chống xâm lược (1858 - 1884).

Các em học sinh quan sát hiện vật tại di tích lịch sử Thành Điện Hải
Các em học sinh quan sát hiện vật tại di tích lịch sử Thành Điện Hải

Sau khi nghe tóm tắt về cuộc chiến đấu và sự kháng cự kiên cường của quân và dân ta tại thành Điện Hải, các em học sinh được trực tiếp quan sát các hiện vật, những dấu tích còn lại minh chứng về cuộc chiến đấu ác liệt của quân và dân ta.

Với sự kết nối giữa thực tại và lịch sử theo phương pháp trực quan sinh động thông qua các hiện vật còn lưu giữ đến ngày nay, đã giúp các em hiểu nhanh và nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa của cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước của cha ông ta.

Hướng dẫn viên thuyết minh tóm tắt về cuộc chiến Thành Điện Hải
Hướng dẫn viên thuyết minh tóm tắt về cuộc chiến Thành Điện Hải

Đại diện trường Tiểu học Phan Thanh chia sẻ: Xúc động, tự hào, khâm phục và cảm thấy yêu đất nước mình là những điều mà các em học sinh có được khi kết thúc tiết học không bục giảng tại thành Điện Hải. Cùng với sự tự hào, khâm phục ý chí chiến đấu của các thế hệ cha ông, các em học sinh còn tỏ rõ quyết tâm học tập thật tốt góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Cũng qua tiết học trải nghiệm đầy thú vị này, phần kiến thức lịch sử địa phương đã được các em tiếp thu nhanh hơn và là một môn học hết sức thú vị chứ không hề nhàm chán.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile