Cao Bằng:

Tiếp tục phát hiện nhiều công dân nhập cảnh trái phép

Mới đây, lực lượng chức năng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn (Cao Bằng) tiếp tục phát hiện 85 công dân nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở về Việt Nam.
Quảng Nam sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch Đà Nẵng: 250 công dân về nước sẽ được cách ly tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ Thừa Thiên Huế: Diễn tập đón các công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc

Chia sẻ với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, Thượng tá Nguyễn Văn Thu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, BĐBP Cao Bằng cho biết, khoảng 8h ngày 11/2, tổ tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn làm nhiệm vụ tại mốc 848, phát hiện 85 người là công dân Việt Nam có hành vi nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.

tiep tuc phat hien nhieu cong dan nhap canh trai phep

Hiện, đơn vị đã lập biên bản vụ việc và phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương đo thân nhiệt, kiểm tra y tế và đưa số công dân trên cách ly theo quy định.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn thuộc Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Cao Bằng, quản lý hơn 33,3 km đường biên, 68 cột mốc giới trên địa bàn 3 xã Đồng Loan, Minh Long và Lý Quốc của huyện Hạ Lang. Cư dân chủ yếu là Tày, Nùng. Bên kia biên giới là huyện Đại Tân (TP Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc). Trong thời gian qua, lực lượng bộ đội biên phòng luôn tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh, tuần tra 24/24 giờ đường biên giới nhằm đảm bảo an toàn khu vực quản lý.

Cũng theo Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các nhà máy, xí nghiệp bên Trung Quốc đóng cửa, người Việt Nam sang làm thuê vừa không có việc làm, vừa sợ dịch nên quay về. Nhiều người không muốn đi qua cửa khẩu vì sợ bị cách ly nên đã chọn cách trở về bằng các đường mòn, lối mở trên biên giới.

“Để hạn chế tình trạng trên, đơn vị đã lập 6 tổ công tác kiểm soát, ngăn công dân xuất nhập cảnh trái phép 24/24 giờ trên các đường mòn, lối mở. Đơn vị cũng đã cử các tổ tuyên truyền xuống từng thôn, bản thông tin về dịch bệnh, vận động người dân không xuất cảnh sang Trung Quốc thời gian này”, Thượng tá Nguyễn Văn Thu cho biết thêm.

Trước đó, từ ngày 2 - 6/2, những người trên không qua cửa khẩu mà xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn biên giới. Trong đó có 107 người Việt Nam làm thuê từ Trung Quốc trở về, đi thành nhiều nhóm, đông nhất 28 người. Các tổ tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn cũng đã phát hiện nhiều vụ việc tương tự với tổng số 138 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên các đường mòn, lối mở.

Như vậy, trong thời gian qua, Bộ đội Biên phòng Cao Bằng luôn tích cực trong công tác phòng chống dịch virus Corona, quản lý kiểm soát chặt các đường biên, đã hạn chế lưu thông trên tuyến biên giới của tỉnh và duy trì 70 tổ công tác thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát người qua lại khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở.

Theo quy định công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc sẽ được cách ly 14 ngày để theo dõi. Đây là một trong những biện pháp nhằm ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, đặc biệt ở địa bàn giáp biên.

Nguồn: TTTĐ
Xem phiên bản mobile