Độc Quyền:

Tiếp tục mạo danh sản phẩm đạt chuẩn GMP

"Với hệ thống nhà máy theo tiêu chuẩn GMP cùng dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001 Quốc tế chứng nhận. Chúng tôi không ngừng phát triển quy mô, chất lượng và cho ra đời những sản phẩm an toàn, hiệu quả vì vẻ đẹp và sức khỏe của người tiêu dùng" - Đây là những dòng chữ được in trong tài liệu phát cho hàng nghìn khách hàng tại các buổi hội thảo.
Công ty Mỹ Duyên tiếp tục sử dụng chiêu “dụ” mới tại TP. HCM Chính quyền phường, Công an quận vào cuộc đến đâu xung quanh hội thảo của Công ty Mỹ Duyên? Công ty Mỹ Duyên "thổi phồng" công dụng của mỹ phẩm Bạch Linh Công ty Mỹ Duyên có dấu hiệu huy động vốn theo phương thức đa cấp biến tướng Vạch "chiêu" kiếm tiền từ Mỹ phẩm Bạch Linh của Công ty Mỹ Duyên

Trước đó, nhằm cảnh báo tới người tiêu dùng và thông tin tới các cơ quan chức năng, Tuổi trẻ & Pháp luật đã đăng tải loạt bài phản ánh về việc Công ty TNHH Mỹ Duyên. Trong các bài viết nêu rõ việc Công ty này có dấu hiệu huy động vốn, thông qua các hội nghị, hội thảo và “thổi phồng” hàng loạt mỹ phẩm như thuốc chữa bệnh. Đáng chú ý, trong tài liệu phát cho hàng nghìn khách mời, ở ngay trang thứ 2, Công ty Mỹ Duyên giới thiệu hình ảnh nhà máy với phần mô tả “Nhà máy đạt chuẩn GMP Quốc tế - ISO 9001”.

cong ty tnhh my duyen tiep tuc mao danh san pham dat chuan gmp
Công ty TNHH Mỹ Duyên giới thiệu nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP

Tuy nhiên, căn cứ vào danh sách 223 nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP của Cục quản lý Dược, Bộ Y tế thì Công ty Mỹ Duyên không có tên. 

Được biết, GMP là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Good Manufacturing Practices”. Trong ngành sản xuất Dược phẩm, theo tài liệu của Cục quản lý dược, GMP là “Thực hành tốt sản xuất thuốc” theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tiêu chuẩn này áp dụng đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành chất lượng sản phẩm từ khâu thiết kế, xây lắp nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến; điều kiện phục vụ, chuẩn bị chế biến đến quá trình chế biến; bao gói, bảo quản và con người điều khiển các hoạt động trong suốt quá trình gia công, chế biến. Nó được áp dụng đối với tất cả các giai đoạn từ sản xuất các sản phẩm nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất thương mại cho đến khi sản phẩm không tiếp tục sản xuất nữa.

cong ty tnhh my duyen tiep tuc mao danh san pham dat chuan gmp
Công ty Mỹ Duyên tiếp tục mạo danh đạt chuẩn GMP?

GMP được xếp vào một trong những tiêu chuẩn uy tín nhất thế giới, đề cập đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng dược phẩm.

Ở Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã công bố hướng dẫn thực hành tốt sản xuất thuốc và liên tục cập nhập danh sách các cơ sở sản xuất thuốc trong nước đạt tiêu chuẩn GMP-WHO.

Tuy nhiên, trong cả 3 danh sách cập nhật đến ngày 21/9/2018 (với 220 cơ sở), đến ngày 14/3/2019 (với 222 cơ sở) và đến ngày 22/2/2019 (với 223 cơ sở) mà Cục Quản lý Dược công bố đều không hề có tên Công ty trên.

Vậy căn cứ vào đâu mà Công ty Mỹ Duyên giới thiệu tiêu chuẩn GMP trong tài liệu phát cho khách hàng trong 2 buổi hội thảo tổ chức tại Hà Nội và TP HCM vừa qua? Đơn vị nào đã cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP cho Công ty này? 

PV thắc mắc điều này với bà Hoàng Thị Liên (Phó Giám đốc Công ty Mỹ Duyên) trong buổi làm việc ngày 7/5, bà Liên tỏ ra lúng túng: "Cái tài liệu này em in nhầm... Công ty có mỗi em với chị Duyên điều hành nên nhiều việc quá in thiếu với lại do thời gian tổ chức hội thảo gấp, in vội nên thiếu chữ c, đáng lẽ phải là cGMP."

(còn nữa...)

Doãn Hưng - Mộc Đại - Hoài An
Xem phiên bản mobile