Tiếp tục hỗ trợ vốn cho bà con miền Trung khôi phục sản xuất, kinh doanh

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tập trung quyết liệt trong vấn đề hỗ trợ vốn, tạo điều kiện về nguồn lực để tập trung, để bà con nhanh chóng khôi phục lại sản xuất, kinh doanh...
Ngân hàng NCB đẩy mạnh cho vay sản xuất kinh doanh cuối năm

Theo thống kê sơ bộ của chi nhánh các tổ chức tín dụng tại miền Trung và Tây Nguyên, đến 30/11/2020, tổng dư nợ bị ảnh hưởng do bão lũ khoảng 34.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 2% tổng dư nợ trên địa bàn, đối với 79.610 khách hàng.

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước cho biết, tình trạng bão lũ đặc biệt lớn kéo dài trên diện rộng tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên vào mùa bão năm nay được đánh giá là đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sản xuất và sinh hoạt của người dân khu vực.

Tiếp tục hỗ trợ vốn cho bà con miền Trung khôi phục sản xuất, kinh doanh
Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước chia sẻ tại Hội nghị diễn ra sáng 4/12.

''Để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, ngành ngân hàng đã và đang quyết liệt chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp đồng bộ về tín dụng, lãi suất ngân hàng'', ông Tú nhấn mạnh.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết, chính sách của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới sẽ tập trung quyết liệt trong vấn đề hỗ trợ vốn, hỗ trợ điều kiện về nguồn lực để tập trung, nhanh chóng khôi phục lại sản xuất bằng việc khoanh lại, hoãn, giãn những khoản nợ cũ mà bà con chưa có điều kiện trả nợ được.

Đồng thời, ngành ngân hàng cũng sẽ cho vay mới với mức lãi suất ưu đãi, lãi suất thấp để tạo điều kiện cho bà con có thể khôi phục lại khu vực sản xuất, nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản đã bị thiệt hại do bão lũ. Bên cạnh đó là tập trung nguồn vốn đẩy mạnh cho vay tiêu dùng để bà con có nguồn và tiền để xây dựng lại nhà cửa, đổ vỡ, hỏng do bão lũ vừa qua.

''Cho vay tiêu dùng để mua sắm những trang thiết bị, đồ dùng sinh hoạt trong gia đình. Đây là những biện pháp tích cực để ngăn chặn tín dụng đen, lợi dụng những lúc khó khăn của bà con để tiếp cận với bà con'', ông Tú nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước mong muốn các tổ chức tín dụng chia sẻ những khó khăn cùng các doanh nghiệp nhỏ và vừa, những hộ kinh doanh thủy hải sản, đánh bắt cá và người dân trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn bằng cách giảm lãi suất một cách tích cực, cùng đồng hành và tư vấn cho doanh nghiệp và bà con để sớm ổn định lại cuộc sống, khôi phục sản xuất trong thời gian tới.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile