Tiếp thêm sức mạnh chiến thắng dịch bệnh

Ngay khi Chỉ thị 31 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội được ban hành, hệ thống chính trị Thủ đô đã đồng bộ vào cuộc triển khai ngay với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt. Hơn cả một chỉ đạo, Chỉ thị 31 đã tiếp thêm sức mạnh cho người dân Thủ đô về niềm tin chiến thắng dịch bệnh.
Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”: Khát khao chiến thắng dịch bệnh Dân Trúc Bạch nhảy "Ghen Cô vy" gửi niềm tin chiến thắng dịch bệnh
tiep them suc manh chien thang dich benh
Tổ công tác phường Trúc Bạch xử phạt người ra đường không thuộc diện được phép (Ảnh: Tiến Thành)

Vào cuộc với tinh thần khẩn trương

Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô” được coi là hành động kịp thời, đồng thời thể hiện quyết tâm của chính quyền thành phố Hà Nội đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tiếp thu tinh thần ấy, không chờ văn bản hướng dẫn của cấp trên, ngay trong tối 3/4, Quận ủy Long Biên đã chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TU trong toàn quận theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Nguyễn Thế Thạch cho biết, tinh thần chỉ đạo chung là phát huy vai trò, trách nhiệm cá nhân của cán bộ lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc; tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện, để mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch.

Trước mắt, quận tập trung triển khai thực hiện yêu cầu xử lý người vi phạm quy định cách ly xã hội trong phòng, chống dịch; không ra đường khi không có việc cần thiết gắn với duy trì 5 chốt kiểm dịch trên địa bàn và các đội tuần tra, kiểm tra ở 14 phường.

Tại chính quyền cơ sở, thực hiện Chị thị số 31-CT/TU, trong ngày 4/4, cả hệ thống chính trị của phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng) đã vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác nâng cao ý thức bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và xã hội. Thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh, mọi người dân trên địa bàn chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết.

Ngay trong sáng 4/4, UBND phường đã xử phạt 4 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, một cửa hàng bán nước khu vực ngoài công viên Thống Nhất, giáp ranh với phường Bách Khoa.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành, cho biết, từ nay đến hết ngày 15/4, UBND phường Lê Đại Hành tiếp tục giao các tổ phản ứng nhanh thường xuyên tuần tra, giám sát địa bàn, nhất là khu vực công viên Thống Nhất, đoạn thuộc địa giới hành chính phường quản lý. Nếu phát hiện người dân không đeo khẩu trang, người dân ra đường không có lý do chính đáng thì phường sẽ lập biên bản xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng như khu vực nội thành, tại địa bàn ngoại thành, tinh thần triển khai Chỉ thị 31-CT/TU cũng rất khẩn trương.

Tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, để thực hiện các chỉ thị, chỉ đạo của thành phố, hằng ngày chính quyền bố trí 2 người trực mỗi chốt, là cán bộ thôn và đại diện tổ chức hoặc đoàn thể thôn để nhắc nhở, tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tại chốt có cồn sát trùng, thiết bị đo thân nhiệt người đi ra, vào thôn.

Trong ngày 4/4, 5 tổ tuần tra của xã Hòa Thạch (huyện Quốc Oai) chủ yếu là lực lượng công an, dân quân, trưởng thôn tỏa ra đi kiểm tra địa bàn các thôn theo đúng tinh thần của Chỉ thị số 31-CT/TU.

Còn tại xã Bột Xuyên (huyện Mỹ Đức), nghiêm túc thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Thường vụ Thành ủy và UBND thành phố, xã đã thống kê và cách ly tại gia đình 54 người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; thành lập 6 tổ giám sát hoạt động tự cách ly của người dân; 6 chốt trên các trục đường liên thôn, liên xã để kiểm soát y tế và 2 tổ tuyên truyền lưu động về công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Nhân dân tin tưởng, hưởng ứng

Hướng tới mục tiêu được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đề ra trong Chỉ thị, nhân dân Thủ đô đều thể hiện sự đồng thuận cao, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19. Đồng thời, người dân tin tưởng rằng, với sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, sự ủng hộ của nhân dân, việc thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TU sẽ sớm mang lại nhiều kết quả tích cực hơn nữa, góp phần quan trọng vào việc đẩy lùi dịch bệnh.

Khẳng định việc thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TU là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, ông Cao Thành Mên, Bí thư Chi bộ thôn Chùa, xã Sơn Công (huyện Ứng Hòa) chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ chủ trương của Chính phủ và thành phố. Tôi luôn tuyên truyền để nhân dân trong thôn hiểu cách ly xã hội là để tự phòng, chống dịch cho mình và gia đình, người thân, chứ không yêu cầu dừng hoạt động sản xuất, buôn bán hàng thiết yếu. Đó là tính nhân văn và bảo đảm an sinh xã hội của Chính phủ và thành phố”.

Bà Lê Thị Yến, thôn Thị Nguyên, xã Cao Dương (huyện Thanh Oai) cho biết, ngày 4/4 (tức 12/3 Âm lịch) là ngày hội truyền thống làng nhưng do thực hiện cách ly toàn xã hội, nên xã yêu cầu dừng tất cả các hoạt động lễ hội, không mở cửa đình, chùa.

Để phòng chống dịch Covid-19, bà và các thành viên trong gia đình thực hiện nghiêm, không đi ra ngoài đường khi không có việc cần thiết, mọi hoạt động vui chơi giải trí ở xã, thôn đều dừng lại, không tổ chức. “Tôi và những người dân trong xã đồng thuận rất cao, ủng hộ và tuân thủ nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy”, bà Yến chia sẻ.

Anh Lê Ngọc Hà (ở phường Việt Hưng, quận Long Biên) cho biết, cùng với Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành đã giúp người dân ý thức hơn việc tự cách ly tại nhà, hạn chế tối đa tiếp xúc với người ngoài nhằm ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

“Tôi rất tâm đắc những việc Hà Nội đã làm được trong thời gian qua, cũng đã được nhấn mạnh trong Chỉ thị số 31, đó là rà soát, hỗ trợ những trường hợp người lao động khó khăn, mất việc làm, chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đề xuất chính sách hỗ trợ đặc thù đối với các trường hợp trên, chỉ đạo triển khai đảm bảo ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội để “không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Tôi tin tưởng, khi mỗi người dân đoàn kết, trách nhiệm, tự giác chấp hành các quy định của thành phố, chắc chắn chúng ta sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh”, anh Hà chia sẻ.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile