Tiếp lửa truyền thống từ Ba sẵn sàng đến Thanh niên tình nguyện

Sáng 9/8, tại Trường Lê Duẩn, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Hành trình 55 năm phong trào Ba Sẵn sàng đến 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô”.
Xúc động triển lãm ảnh “Từ Ba sẵn sàng đến phong trào thanh niên tình nguyện”
tiep lua truyen thong tu ba san sang den thanh nien tinh nguyen
Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt – UVBTV Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội phát biểu đề dẫn tọa đàm

Tới tham dự tọa đàm có các đồng chí: Vũ Mão – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nguyên Bí thư thứ nhất Ban chấp hànhTrung ương Đoàn; Trần Văn Tuấn - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND thành phố, nguyên Bí thư Thành đoàn Hà Nội; Phạm Xuân Cảnh – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, nguyên Bí thư Trung ương Đoàn, nguyên Bí thư Thành đoàn Hà Nội; Nguyễn Minh Triết – UVBTV, Trưởng ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; các đồng chí cựu thanh niên xung phong cán bộ Đoàn Thủ đô các thời kỳ, các đồng chí đại diện các tỉnh, thành đoàn cụm đồng bằng sông Hồng.

tiep lua truyen thong tu ba san sang den thanh nien tinh nguyen

Về phía Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Việt – UVBTV Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội; Chu Hồng Minh – UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội.

Cách đây 55 năm, đúng ngày 9/8/1964, ngay sau khi đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, Thành đoàn Hà Nội đã có sáng kiến phát động phong trào “Ba sẵn sàng” với nội dung: ẵn sàng chiến đấu, chiến đấu dũng cảm, sẵn sàng gia nhập các lực lượng vũ trang, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi tổ quốc cần.

tiep lua truyen thong tu ba san sang den thanh nien tinh nguyen
Đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia tọa đàm

Từ Hà Nội, phong trào đã lan rộng ra cả nước và trở thành cao trào cách mạng của tuổi trẻ Việt Nam những năm kháng chiến. Phong trào “Ba sẵn sàng” đã trở thành một trường học lớn, giáo dục sâu sắc cho thanh niên về lý tưởng và truyền thống cách mạng, truyền thống chống ngoại xâm oanh liệt của dân tộc và Thủ đô. Cho đến hôm nay, những bài học từ phong trào vẫn còn nguyên giá trị, là nền tảng để phong trào thanh niên tình nguyện tiếp bước gánh vác sứ mệnh lịch sử của thanh niên trong thời đại mới, thể hiện rõ bản lĩnh “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Kế thừa truyền thống của phong trào Ba sẵn sàng, trên cơ sở nghiên cứu tổng kết những mô hình sáng tạo trong các lĩnh vực hoạt động của hai phong trào “Thanh niên lập nghiệp” và “Tuổi trẻ giữ nước”, với những tiền đề từ thực tiễn cơ sở đã được tuổi trẻ Thủ đô phát triển lên tầm cao mới. Tháng 1/1999, Ban Chấp hành Thành đoàn Hà Nội phát động phong trào “Thanh niên Hà Nội xung phong, tình nguyện xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước” (gọi tắt là phong trào Thanh niên tình nguyện). 20 năm qua, phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô đã có sức lan tỏa mạnh mẽ đến cả nước, trở thành phong trào hành động cách mạng có quy mô và có ý nghĩa to lớn trong thời kỳ đổi mới đất nước, đánh dấu mốc son trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên, sinh viên Thủ đô. Thông qua các hoạt động tình nguyện, đoàn viên, thanh niên, sinh viên có cơ hội được đem trí tuệ, sức trẻ cống hiến, dựng xây góp sức cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước. Cũng qua đó, đoàn viên sinh viên được rèn luyện bản lĩnh, được trải nghiệm và có sự trưởng thành hơn.

tiep lua truyen thong tu ba san sang den thanh nien tinh nguyen
Bác Dương Thị Vịn - Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hà Nội chia sẻ tại tọa đàm

Hình ảnh thanh niên, sinh viên tình nguyện áo xanh, mũ tai bèo đã đi vào tiềm thức của người dân Hà Nội và cả nước. Không chỉ trên đường phố mà cả vùng sâu, vùng xa, người ta đều thấy thấp thoáng những thanh niên áo xanh, mũ tai bèo giúp đỡ gia đình khó khăn; đón thí sinh thi đại học, tình nguyện hiến máu nhân đạo…

Phát biểu đề dẫn tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt – UVBTV Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội nhấn mạnh: “Tọa đàm“Hành trình 55 năm phong trào Ba sẵn sàng đến 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô” với sự tham dự của các anh, các chị, lãnh đạo Thành đoàn và các cơ sở Đoàn cũng như nhân chứng lịch sử thời kỳ phát động phong trào Ba sẵn sàng và phong trào thanh niên tình nguyện. Đây là những nhân chứng sống, sẽ cung cấp cho tọa đàm hôm nay những tư liệu, những câu chuyện quý giá về một thời thanh niên sôi nổi và hào hùng.

Đồng chí Bí thư Thành đoàn Hà Nội nhấn mạnh vào các nội dung tập trung tại thảo luận: Truyền thống của thanh niên Thủ đô: Từ phong trào “Ba sẵn sàng” đến “Phong trào thanh niên tình nguyện”; Thảo luận về thành tựu và định hướng phát triển cho phong trào thanh niên tình nguyện; Đánh giá các mô hình, hoạt động tình nguyện của thanh niên, sinh viên Thủ đô trong giai đoạn hiện nay; Giải pháp nhằm quản lý và nâng cao hiệu quả các hoạt động tình nguyện của thanh niên, sinh viên Thủ đô; triển khai các đội hình thanh niên tình nguyện chuyên gắn với chuyên môn; Tình nguyện quốc tế: thuận lợi – khó khăn và giải pháp.

tiep lua truyen thong tu ba san sang den thanh nien tinh nguyen
Anh Nguyễn Nhất Linh - Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Kinh tế quốc dân chia sẻ tại tọa đàm

Tại Tọa đàm, Ban tổ chức chương trình đã nhận được hơn 20 tham luận và ý kiến phát biểu của các đồng chí cựu cán bộ Đoàn thời kỳ Ba Sẵn sàng và thời kỳ phát động phong trào thanh niên tình nguyện; những ý kiến đóng góp về cách thức triển khai, cách làm hiệu quả, định hướng phát triển thời gian tới của phong trào thanh niên tình nguyện đến từ các đồng chí cán bộ Đoàn từ Thành phố đến cơ sở.

Tọa đàm là một trong những hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi chương trình của Tuổi trẻ Thủ đô hướng tới kỷ niệm 55 năm phong trào “Ba Sẵn sàng”, 20 năm phong trào “Thanh niên tình nguyện” nhằm truyền tải khí thế, thông điệp lịch sử của thế hệ thanh niên Thủ đô thời kỳ Ba Sẵn sàng đến với đoàn viên, thanh niên Thủ đô ngày nay; đồng thời cung cấp những tư liệu lịch sử quý giá khẳng định Thủ đô Hà Nội là cái nôi khởi nguồn của phong trào thanh niên tình nguyện, cũng như nhìn nhận về giá trị thời đại của phong trào “Ba sẵn sàng”, phong trào “Thanh niên tình nguyện” đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Thủ đô, đất nước.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile