Tiếp bài Khu Du lịch Thác Mơ hoạt động chui: Chính quyền có buông lỏng quản lý?

Mặc dù đang thời gian vận hành thử nghiệm, nhưng Khu du lịch Thác Mơ đã bán vé thu lợi trái pháp luật trong một thời gian dài. Tuy nhiên, chính quyền huyện Minh Hóa lại tỏ ra mơ hồ khi không biết hoạt động trên của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đất Xanh.
Khu du lịch sinh thái Thác Mơ hoạt động "chui" Tai nạn ở Quảng Bình: Ô tô tải, ô tô khách nát bét, nhiều người cấp cứu Hoa hậu Việt Nam Trần Tiểu Vy làm đại sứ Lễ hội Hang động Quảng Bình 2019

Tuổi trẻ và Pháp luật đã đăng tải bài viết “Khu du lịch sinh thái Thác Mơ hoạt động chui” phản ánh nhiều sai phạm tại Khu du lịch sinh thái Thác mơ (xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình). Cụ thể: Khu du lịch Thác Mơ tiến hành xây dựng và đưa vào hoạt động khi chưa được cấp sổ đỏ, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép công tác cứu hộ du khách, chưa được thẩm định giá vé, chưa đươc cấp phép bán vé,…

Tuy vậy, Khu du lịch sinh thái Thác Mơ lại tiến hành khai trương, quảng bá rầm rộ, bán vé thu lợi trong nhiều tháng trời mà chính quyền địa phương lại không hay biết?

tiep bai khu du lich thac mo hoat dong chui chinh quyen buong long
Chính quyền địa phương này không biết hay cố tình bao che cho việc bán vé sai quy định?

Chính quyền mơ hồ hay bao che?

Đem vấn đề trao đổi với Trưởng phòng TN&MT huyện Minh Hóa, ông Đinh Minh Tuấn cho hay: “Hiện tại thì bên doanh nghiệp mới bồi thường giải phóng mặt xong, còn hồ sơ đất thì đã gửi vào bộ phận một cửa Sở TN&MT, đang xem xét để trình ký cho thuê đất. Phòng chỉ quán lý bên mảng kế hoạch bảo vệ môi trường”.

Khi PV đặt câu hỏi về việc bên Khu du lịch sinh thái Thác Mơ tiến hành bán vé thu lợi, ông Tuấn cũng không hay biết và khẳng định hiện tại huyện cũng chưa có công văn nào cho phép họ bán vé.

Một cán bộ của Phòng TN&MT huyện Minh Hóa cho hay, ngay từ khi bắt đầu đầu tư, mặc dù hồ sơ chưa đầy đủ nhưng Doanh nghiệp này đã tiến hành đưa máy móc vào thi công, sau đó phòng TN&MT phát hiện và đã yêu cầu xã vào đình chỉ thi công.

tiep bai khu du lich thac mo hoat dong chui chinh quyen buong long
Ngay trên tờ vé tham quan thể hiện nhiều bất cập.

Trao đổi qua điện thoại với ông Bùi Anh Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa về vấn đề trên, ông Tuấn cho hay: “Cái đó thì bữa trước họ đã làm xong thủ tục và tiến hành khai trương rồi, khai trương bữa rằm tháng ba. Chủ trương bán vé thì của tỉnh, cái đó là Hội đồng Nhân dân tỉnh và UBND tỉnh có một quyết định cho phép họ làm thử nghiệm trong vòng mấy tháng đó, hết thời gian thử nghiệm thì mới phân chia ra cho phần trăm được hưởng tiền vé”.

Như vậy, với hàng loạt thủ tục chưa hoàn thành, nhưng với “lá bùa” là quyết định cho phép làm thử nghiệm của Hội đồng Nhân dân tỉnh và UBND tỉnh, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đất Xanh đã tiến hành cho Khu du lịch sinh thái Thác Mơ bán vé thu lợi trong thời gian dài.

tiep bai khu du lich thac mo hoat dong chui chinh quyen buong long
Quảng bá thu hút khách rầm rộ tuy nhiên con đường vào Thác Mơ thì lại cực kỳ nghuy hiểm khi một bên là vực thẳm không hề có rào chắn.

Nói dân chúng tôi nghiện, phá phách là không đúng.

Tại buổi làm việc với PV ngày 11/7, bà Đặng Thị Na – GĐ công ty TNHH Thương mại Dich vụ Đất Xanh nhiều lần cho biết gặp khó khăn trong quá trình triển trai dự án Khu du lịch sinh thái Thác Mơ do người dân ở đây nghiện ngập, phá phách cũng như chính quyền từ thôn làm việc rất “khó”.

Trao đổi với ông Nguyễn Thanh Quyết – Chủ tịch UBND xã Hóa Hợp thì ông Quyết cho hay: “Nói dân nghiện ngập, phá phách là không đúng đâu, có việc gì đâu mà phá, từ khi họ làm đến giờ có gì phá đâu, công tác an ninh chính trị bình thường chứ có vấn đề gì đâu. Còn họ bảo làm việc khó khăn thì nói vậy không được đâu, xã đang giúp họ, tạo mọi điều kiện cho họ làm ăn, cái đó là mơ ước của xã”.

tiep bai khu du lich thac mo hoat dong chui chinh quyen buong long
Nhiều bạn đọc cho răng dịch vụ ở khu du lịch này rất kém.

Ông Quyết cũng cho biết thêm, việc bán vé, phía Khu du lịch Thác Mơ đã có thông báo với xã và tỉnh cũng có quy định cho phép rồi.

Trước hàng loạt bất cập và sai phạm nhưng Công ty TNHH Thương mại Dich vụ Đất Xanh vẫn ngang nhiên bán vé thu lợi trong một thời gian dài. Liệu cơ quan chức năng không biết hay cố tình bao che?

Tuổi trẻ và Pháp Luật sẽ tiếp tục thông tin!

Văn Dụng
Xem phiên bản mobile