Thường xuyên kiểm tra, giám sát, giảm bạo lực trong nhà trường

Phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri thị xã Sơn Tây sáng 25/4, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội nhấn mạnh, bạo lực xã hội, bạo lực học đường đang nảy sinh nhiều phức tạp, đòi hỏi các cấp, ngành phải thường xuyên xem xét, phát hiện sớm những vấn đề nảy sinh để xử lý kịp thời...
Hà Nội: 100% Liên đội đồng loạt tuyên truyền phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em Giúp các em nhỏ phòng, chống bạo lực và xâm hại

Tại buổi tiếp xúc, 13 ý kiến cử tri đã phản ánh hơn 30 vấn đề đang được dư luận và người dân trên địa bàn quan tâm. Trong đó tập trung vào các vấn đề như: đẩy mạnh và mở rộng thông tin về phòng chống tham nhũng cở cấp huyện, thị xã; việc xây dựng tràn lan, để không, xuống cấp các chung cư khu vực ngoại thành. Nhiều cử tri cũng bày tỏ những băn khoăn về vấn đề an toàn giao thông, bạo lực xã hội, bạo lực học đường...

Kiến nghị tới lãnh đạo thành phố, cử tri thị xã Sơn Tây mong muốn thành phố có giải pháp tăng cường vai trò giám sát của hội đồng nhân dân các cấp trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai; có chính sách đền bù giải phóng mặt bằng và khắc phục tình trạng chậm tiến độ xây dựng tuyến phố Thanh Mỹ (đường 414); xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn thị xã; khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng từ dự án đồi Dền, dự án đường 21 tại phường Trung Sơn Trầm...

Cử tri Thị xã Sơn Tây cũng kiến nghị thành phố quan tâm phát triển nguồn cán bộ cấp ủy, chính quyền cho , qua đó giúp cho thị xã có bước phát triển mạnh mẽ, đột phá trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá những ý kiến kiến nghị mang tính đóng góp xây dựng của cử tri thị xã Sơn Tây.

Thông báo tới các cử tri về kết quả phát triển KT-XH của Thủ đô trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh hiện vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại đòi hỏi thành phố cần thúc đẩy tăng trưởng, thu hút đầu tư; phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường quản lý đất đai và trật tự xây dựng... Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội mong muốn các cử tri tiếp tục giám sát, góp ý, để thành phố từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế, ngày càng phát triển giàu mạnh, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Tiếp thu các ý kiến cử tri, đồng chí Hoàng Trung Hải cũng dành thời gian làm rõ các kiến nghị liên quan đến công tác quy hoạch, xử lý vi phạm trật tự xây dựng, an toàn giao thông, bạo lực xã hội và bạo lực học đường...

thuong xuyen kiem tra giam sat giam bao luc trong nha truong
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao đổi với các cử tri thị xã Sơn Tây bên lề Hội nghị

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, hằng năm, công tác quy hoạch đất đai đều được thành phố thông báo rộng rãi công khai tới đông đảo người dân và đều trình qua HĐND TP. Quá trình thực hiện, HĐND các cấp hoàn toàn có thẩm quyền giám sát, kiểm tra. Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc rất cần sự chia sẻ lợi ích giữa người dân và Nhà nước, có như vậy mới triển khai nhanh các dự án.

Về lấn chiếm đất đai và vi phạm trật tự xây dựng, người đứng đầu TP khẳng định, Thành ủy đã yêu cầu rất rõ về trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý trật tự xây dựng và đất công, nên trường hợp nào phát sinh ở địa phương phải xác định rõ trách nhiệm của cá nhân để xử lý ngay từ đầu, không để xảy ra các vi phạm mới. Đồng thời người dân phải đấu tranh mạnh mẽ với những trường hợp này.

Liên quan đến các ý kiến của cử tri về bạo lực xã hội, bạo lực học đường, Bí thư Thành ủy cho rằng, vấn đề này đang nảy sinh nhiều phức tạp. Thành ủy đã có chỉ đạo các cấp ngành tăng cường vận động việc thực hiện tốt quy tắc ứng xử, xây dưng người Hà Nội thanh lịch văn minh. Nếu từng cơ quan, đơn vị trường học quản lý tốt sẽ hạn chế được tình trạng bạo lực trong mỗi gia đình, nhà trường, xã hội.

Theo Bí thư Thành ủy, ngăn chặn bạo lực học đường bạo lực trong gia đình, xã hội phải được coi là trách nhiệm của toàn dân, của mỗi gia đình,mỗi cá nhân để xây dựng xã hội văn minh, hệ thống giáo dục hiện đại, nhân văn. Dù hiện nay, hệ thống giáo dục Hà Nội đang dẫn đầu cả nước với nhiều kết quả nhưng vẫn còn nhiều hạt sạn, đòi hỏi ban giám hiệu các trường , sau đó các cấp ủy địa phương phải nâng cao trách nhiệm; thường xuyên xem xét phát hiện sớm những vấn đè nảy sinh để giảm bức xúc, hạn chế bạo lực xảy ra.

Liên quan đến các ý kiến xung quanh vấn đề an toàn giao thông, Bí thư Thành ủy lưu ý, trong tháng qua có nhiều tai nạn thương tâm xảy ra, thành phố cần tăng cường công tác giáo dục, xây dựng văn hóa giao thông và xử phạt nhiều hơn nữa. “Phải một mặt tuyên truyền, một mặt đẩy mạnh xử phạt mới công bằng cho người tham gia giao thông”, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

TÚ LINH
Tuổi trẻ Thủ đô
Phiên bản di động