Thường trực Thành ủy đối thoại với người dân vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Chiều 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với Nhân dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn).
Giải quyết thỏa đáng, đúng quy định pháp luật các kiến nghị của người dân quanh Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn Bí thư Thành ủy chỉ đạo xử lý vụ việc liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn Hà Nội sẽ áp dụng chính sách có lợi nhất cho người dân khu xử lý rác Nam Sơn

Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng, Tổ trưởng Tổ công tác; Đại diện các Sở Xây dựng, Tài chính, Giao thông vận tải; Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn; Lãnh đạo xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ… cùng đại diện các hộ gia đình trong vùng ảnh hưởng Khu LHXLCT Sóc Sơn.

Phát biểu mở đầu buổi đối thoại, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thay mặt lãnh đạo TP cảm ơn người dân 3 xã trong vùng ảnh hưởng đã tới buổi đối thoại.

Quang cảnh buổi đối thoại
Quang cảnh buổi đối thoại

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết, được sự chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, trong chiều nay (30/10), Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con 3 xã trong vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; Đồng thời thông tin tới bà con những công việc đang thực hiện. Cuộc đối thoại còn được truyền thanh trực tiếp đến đông đảo người dân huyện Sóc Sơn.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, quan điểm của thành phố là sẽ công bố ngay những gì có thể xử lý được; Tìm những căn cứ thuộc thẩm quyền để bảo đảm quyền lợi người dân một cách cao nhất trong khuôn khổ pháp luật; Xử lý nghiêm minh các hành vi lợi dụng sự việc để trục lợi.

Những gì cần xin ý kiến của cấp thẩm quyền thì thành phố sẽ tập hợp để gửi tới các cơ quan Trung ương nhằm giải quyết dứt điểm những vấn đề xảy ra trong thời gian qua. Do vậy, lãnh đạo các xã cần cập nhật để trao đổi thông tin cho bà con ngay từ cơ sở.

Báo cáo tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết, dự án Khu LHXLCT được quy hoạch đến năm 2020 với quy mô 157ha, đến năm 2030 là 257ha và đến năm 2050 là 280 ha tại các xã Bắc Sơn, Nam Sơn và Hồng Kỳ huyện Sóc Sơn. Giai đoạn 1 được đầu tư xây dựng và hoạt động từ năm 1999 với quy mô 83,83ha.

Năm 2011, UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư giai đoạn 2 với diện tích 73,73ha. Đến nay, huyện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) khu phía Nam (xã Hồng Kỳ, Nam Sơn 36,26ha), còn 37,47ha thuộc xã Bắc Sơn huyện đang tiếp tục thực hiện công tác GPMB.

Tháng 10/2016, Khu LHXLCT Sóc Sơn giai đoạn 1 được phủ vải bạt đóng bãi, bắt đầu đổ rác sang ô chôn lấp của giai đoạn 2, thiết kế đổ cao độ cos +35m đối với ô 1.6, các ô còn lại ở cos +23m, ô hợp nhất cao độ cos +32m.

Theo ông Minh, sau hơn 20 năm hoạt động, Khu LHXLCT Sóc Sơn hiện nay tiếp nhận với công suất lên đến trên 5.000 tấn/ngày, đêm; Xử lý chất thải sinh hoạt cho 17/31quận, huyện, chiếm 77% lượng rác của toàn thành phố.

Lượng nước rỉ rác thu được từ các ô chôn lấp rác hiện nay khoảng trên 2.000m3/ngày đêm và lượng nước tồn đọng chưa kịp xử lý vẫn còn. Hàng ngày có khoảng 550 xe chở rác lên KLH của 27 đơn vị vận chuyển trên thành phố. Xe chạy nhiều vào thời gian từ 19h đến 23h hàng ngày.

Chủ tịch huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh báo cáo tại buổi đối thoại
Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh báo cáo tại buổi đối thoại

Hiện nay, UBND huyện Sóc Sơn đang thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) 2 dự án: Dự án Đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2 (thực hiện từ 2011 đến nay). Tổng diện tích thu hồi để thực hiện dự án là 73,73ha thuộc địa giới hành chính của 3 xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn và Bắc Sơn của huyện Sóc Sơn. Hiện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đất ở 13,75ha/14,26ha, đất nông nghiệp là 18,1ha.

Dự án di dân vùng ảnh hưởng khu LHXLCT Sóc Sơn 0-500m: Tổng diện tích dự án khoảng 396ha (bao gồm 14,8ha đất xen kẹt, cắt xén của 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn), diện tích phải GPMB khoảng 381ha, liên quan đến gần 2.000 hộ dân.

Liên quan đến các kiến nghị của người dân sau việc chặn xe chở rác vào Khu LHXLCT Sóc Sơn ngày 23/10/2020, theo Chủ tịch huyện Sóc Sơn, mặc dù đã được UBND thành phố giải quyết, tháo gỡ khó khăn, tuy nhiên người dân vẫn còn các kiến nghị, đề xuất với thành phố.

Các kiến nghị liên quan đến 2 nhóm vấn đề về môi trường, bảo hiểm y tế, cấp nước sạch và giải phóng mặt bằng.

Trong đó, ở nhóm thứ nhất, người dân đề nghị xem xét nâng mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường do mức hỗ trợ hiện nay thấp và tăng bán kính hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường đến 2.000m do bãi rác nâng cos quá cao và quá tải, vùng bán kính 1.000 - 2.000 cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ bãi rác (mùi hôi thối, ruồi muỗi)

Bên cạnh đó, huyện đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế, cấp nước sạch và nạo vét, cải tạo, kè cứng suối Lai Sơn; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quy trình vận hành của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn theo quy định, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo Khu LHXLCT Sóc Sơn và các đơn vị liên quan.

Về vấn đề tái định cư, người dân nghị UBND thành phố sớm ra Quyết định đầu tư xây dựng khu Tái định cư xóm Ninh Liệt, thôn 9, Hồng Kỳ, Sóc Sơn, Hà Nội. Công khai mức giá khu tái định cư với người dân để Nhân dân được biết.

Trong khi chờ đợi đầu tư tái định cư, đề nghị thành phố sớm phê duyệt phương án đền bù theo Biên bản đã kiểm đếm và chi trả cho các hộ dân; Đề nghị cho Nhân dân tạm cư tại chỗ. Khi nào UBND thành phố bàn giao tái định cư cho Nhân dân thì Nhân dân sẽ nộp tiền sử dụng đất vào khu tái định cư...

Liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tài sản, đề nghị thành phố có chính sách bồi thường, hỗ trợ 100% giá trị bể bioga và bể phốt như các công trình phụ trong đất liền kề. Về chính sách GPMB, đề nghị thành phố nghiên cứu, xem xét chính sách, áp dụng chế độ đặc thù đối với dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường, giải quyết các nội dung bất cập hiện nay trong công tác GPMB đảm bảo quyền lợi cho người dân di chuyển, tránh tái nghèo sau di chuyển.

Về cơ sở hạ tầng, đề nghị thành phố đầu tư cho vùng ảnh hưởng môi trường các tuyến đường giao thông nông thôn vì hiện nay cơ sở hạ tầng cho nhân dân vùng ảnh hưởng môi trường đã xuống cấp và đầu tư hệ thống kênh mương phục vụ sản xuất...

Ngay sau báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, lãnh đạo TP Hà Nội đã trực tiếp nghe các kiến nghị của người dân các xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ và nghe các bên liên quan giải đáp, làm rõ các vấn đề thuộc thẩm quyền...

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile