Thương chiến Mỹ -Trung hạ nhiệt, kéo vàng tụt giảm

Giá vàng quốc tế đã giảm khá mạnh, có thời điểm xuống 1.473USD/oz sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một phần thỏa thuận thương mại.
Giá vàng hôm nay 1/10: Vàng bay màu, mất mốc 42 triệu đồng/lượng Giá vàng hôm nay (30/9): Vàng cố níu mốc 42 triệu đồng Giá vàng hôm nay (20/9): Phục hồi nhẹ, vàng lại vượt 1.500 USD/oz

Trong tuần thứ 2 của tháng 10, Tổng thống Mỹ tuyên bố đã đạt được một thỏa thuận rất quan trọng trong giai đoạn một của Hiệp định với Trung Quốc.

Theo đó, Trung Quốc đã nhất trí mỗi năm mua 40- 50 tỷ USD nông sản Mỹ, trong khi Mỹ đồng ý không tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ vào ngày 15/10 tới. Đồng thời, hai bên đã đạt được một số bước tiến mới trong các vấn đề về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, vấn đề liên quan đến Huawei không nằm trong thỏa thuận này.

Sau tuyên bố này, vàng bắt đầu đà tụt giảm và các thị trường đầu tư mạo hiểm như chứng khoán lại hút mạnh dòng tiền. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế hoài nghi liệu thoả thuận một phần này sẽ được thực hiện hay không. Phải mất ba đến năm tuần để hoàn thiện thoả thuận đợt một, trong khi các cuộc đàm phán trong quá khứ đã bị phá vỡ trong thời gian ngắn hơn thế.

Nhiều chuyên gia cho rằng, dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 nhưng vẫn chưa thỏa thuận được vấn đề Huawei và khó có thể đạt được thỏa thuận toàn diện để kết thúc chiến tranh thương mại trong ngắn hạn.

Do đó, từ mốc thấp nhất 1.473USD/oz trong tuần trước, vàng phục hồi 1.483,5 - 1.484,5 USD/oz tính đến đầu giờ sáng ngày 14/10 theo giờ Việt Nam và được dự báo sẽ sớm quay trở lại mốc 1.500 USD/oz.

thuong chien my trung ha nhiet keo vang tut giam
Thương chiến Mỹ -Trung hạ nhiệt, kéo vàng tụt giảm. Ảnh minh họa

Vàng sẽ quay trở lại mức hơn 1.500 USD/oz trong vài tuần tới, Quản lý tài sản của RBC Giám đốc điều hành George Gero nói với Kitco News vào thứ Sáu.

Chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures, Phillip Streible cho rằng: Nếu vàng quay trở lại mốc 1.525 USD/oz, xu hướng đầu tư dài hạn sẽ tăng mạnh. Và từ mốc này, vàng sẽ nhắm đỉnh 1.565 USD/oz một lần nữa.

Trong khi đó, các vấn đề bất ổn ở Syria; căng thẳng Mỹ- Iran; bất ổn Brexit; kinh tế thế giới đang tăng trưởng chậm lại và có nguy cơ suy thoái… vẫn đang tiếp tục khiến các nhà đầu tư lo ngại và tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn, như vàng…

Bất kỳ sự bùng nổ địa chính trị mới nào cũng có thể thúc đẩy vàng tăng rất nhanh, Wyckoff chỉ ra. "Vẫn còn quá nhiều sự kiện địa chính trị có thể làm giảm nhiệt tình của thương nhân. Tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại, Mỹ-Iran, Mỹ-Bắc Triều Tiên, căng thẳng Mỹ-Trung, Brexit...", ông nói.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn tiếp tục xu hướng điều chỉnh, tích lũy trong ngắn hạn. Dù giá vàng đã và đang điều chỉnh ngắn hạn, nhưng các chỉ số kỹ thuật trên biểu đồ tháng vẫn còn tích cực, cho thấy triển vọng tăng giá vàng dài hạn vẫn chưa thay đổi.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 14-18/10, trong số 17 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 5 người (29%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 8 người (47%) dự báo giá vàng sẽ giảm; và 4 người (24%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Còn trong số 954 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 566 người (59%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 221 người (23%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 167 người (18%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Trong nước, giá vàng miếng cũng mất 200.000-300.000 đồng/lượng trong tuần trước. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 41.400- 41.900 triệu đồng/lượng. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 41.500 - 41.800 triệu đồng/lượng.

Huyền My
Xem phiên bản mobile