Thuốc trị cao huyết áp Amvalo bị thu hồi do chứa nguy cơ gây ung thư

Loại thuốc này bị các cơ quan chức năng phát hiện chứa một loại chất có nguy cơ gây ung thư.
thuoc tri cao huyet ap amvalo bi thu hoi do chua nguy co gay ung thu

Trong một thông báo ra ngày 8/2, công ty Pfizer Nhật Bản (Chi nhánh của tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới Pfizer tại Nhật Bản) cho biết hơn 763.000 viên thuốc Amvalo được sản xuất tại một nhà máy ở Ấn Độ từ tháng 4 - 7/2018 sẽ bị thu hồi.

Hiện chưa có báo cáo gây hại đối với sức khỏe do loại thuốc này. Chủ tịch công ty Akihisa Harada bày tỏ xin lỗi do sự cố trên, đồng thời cam kết công ty sẽ đặc biệt lưu ý đến khâu sản xuất và kiểm tra chất lượng để ngăn sự việc tái diễn.

Ngoài Amvalo, mới đây, cơ quan chức năng tại Mỹ cho biết một nhà sản xuất thuốc gốc Ấn Độ là Aurobindo Pharma Ltd sẽ phải thu hồi 80 lô thuốc huyết áp vì lý do tương tự.

Năm 2018, thuốc valsartan được sản xuất tại Trung Quốc đã bị nhiễm một chất gây ung thư có tên là NDEA, khiến phải thu hồi toàn cầu. Bây giờ, điều tương tự đã xảy ra với một nhà sản xuất Ấn Độ

Ngoài điều trị huyết áp cao, thuốc cũng được kê đơn để điều trị suy tim.

FDA cho biết tạp chất (N-Nitrosodiethylamine) đã được phát hiện với lượng vượt quá giới hạn chấp nhận được trong một số viên thuốc có chứa valsartan.

Thông báo này được đưa ra một tháng sau khi Mylan NV cho biết sẽ thu hồi tất cả các lô thuốc huyết áp có chứa valsartan sau khi các cơ quan y tế toàn thế giới quyết tâm ngăn chặn loại thuốc này.

FDA cho biết sẽ tiếp tục điều tra và thử nghiệm tất cả các thuốc huyết áp về NDEA và những chất có thể gây ung thư khác.

Vào tháng 10 năm ngoái, FDA đã ngừng nhập khẩu các thành phần thuốc hoặc thuốc có chứa các thành phần được sản xuất tại tại Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, một nhà máy Trung Quốc sản xuất sỉ valsartan.

Các chuyên gia trong ngành ước tính hơn hai phần ba tất cả các thành phần hoạt chất thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Vụ việc này một lần nữa cho thấy mức độ phụ thuộc nhiều của người tiêu dùng trên khắp thế giới vào thuốc được sản xuất ở Ấn Độ và Trung Quốc.

Hà An
Xem phiên bản mobile