Cẩm Phả - Quảng Ninh

Thực hư chuyện than Cọc Sáu xây bờ kè bịt “lỗ kiếm cơm” của người dân 

Việc Công ty CP than Cọc Sáu thi công tuyến kè mới là chính đáng và cần thiết, ở đây cũng không hề xây dựng vào đất của người dân. Khu vực này có 7 hộ dân đã tự ý đóng cọc, bè mảng, ngăn dòng nước, đục phá bờ kè để tận thu than trôi làm cho kè bị xuống cấp nghiêm trọng.
Mặt cầu Bạch Đằng lồi lõm, liệu có tiếp tục trễ hẹn khắc phục? Dự án nhà máy vải của Trung Quốc thi công trái phép tại Quảng Ninh Quảng Ninh: Xử lý nghiêm việc khai thai cát trái phép tại TP Móng Cái

Đó là câu trả lời của chính quyền phường Cẩm Phú và Công ty CP than Cọc Sáu liên quan tới thông tin xây dựng bờ kè bịt “lỗ kiếm cơm” của người dân ở tổ 58, Khu 5, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

thuc hu chuyen than coc sau xay bo ke bit lo kiem com cua nguoi dan
Trụ sở UBND phường Cẩm Phú - Cẩm Phả - Quảng Ninh.

Trước đó, thông tin tới báo chí, người dân ở khu vực nói trên cho biết, khu mương Hóa Chất là nơi sinh nhai để nuôi sống con người Cẩm Phú từ bao đời nay bằng việc bòn mót than trôi từ mỏ than của Công ty Cổ phần than Cọc Sáu – Vinacomin (Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam). Tuy nhiên, vào khoảng cuối tháng 2 năm 2019, cuộc sống của họ bị đảo lộn khi các đơn vị thi công cùng các trang thiết bị, máy móc đến phá dỡ hệ thống bờ kè cũ do người dân xây dựng và thay thế bằng hệ thống bê tông hóa kiên cố.

thuc hu chuyen than coc sau xay bo ke bit lo kiem com cua nguoi dan
Khu kè "kiếm cơm" của người dân tại mỏ than Cọc Sáu

Để rộng đường dư luận, mới đây, phóng viên Tuổi trẻ và pháp luật đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND phường Cẩm Phú và Lãnh đạo Công ty than Cọc Sáu – Vinacomin.

Tại buổi làm việc, ông Lâm Văn Dũng – Chủ tịch UBND phường Cẩm Phú cho rằng: “Tuyến kè mương thoát nước từ tuylen 19/5 đến cống hộp +78, do Công ty Cổ phần than Cọc Sáu xây dựng từ năm 1993, đây là công trình đảm bảo việc tiêu thoát nước từ khai trường của Công ty Cổ phần than Cọc Sáu, Đào Nai và Cao Sơn qua trạm xử lý nước thải. Do việc quản lý nguồn tài nguyên của công ty có lúc chưa hiệu quả nên dẫn đến việc thất thoát một số than, trôi theo dòng nước, chảy ra khu vực dân cư. Vào thời điểm mưa lũ, người dân đã tự ý đóng cọc, bè mảng, ngăn dòng nước, đục phá bờ kè để tận thu than trôi làm cho kè bị xuống cấp nghiêm trọng nên Công ty Cổ phần than Cọc Sáu đã lên phương án sửa chữa, nâng cấp bờ kè”.

thuc hu chuyen than coc sau xay bo ke bit lo kiem com cua nguoi dan
Theo lời vị chủ tịch phường, thân kè do người dân tự ý đục khoét...

Ông Dũng cũng cho biết, việc sửa chữa, nâng cấp bờ kè này dựa trên cơ sở kiến nghị của các cử tri, đề nghị của UBND phường, UBND Thành phố và sự đồng ý của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam cùng với đó hệ thống kè mới xây vào đúng chân kè cũ, thuộc quyền quản lý của Công ty Cổ phần than Cọc Sáu chứ không hề lấy vào đất của người dân.

thuc hu chuyen than coc sau xay bo ke bit lo kiem com cua nguoi dan
Bờ kè mới được xây dựng bằng bê tông vững chắc.

Liên quan tới việc sử dụng các lực lượng để thực hiện các hoạt động giống như cưỡng chế ngày 8/4/2019 và không lấy ý kiến của người dân trước khi xây dựng kè, ông Dũng khẳng định đó chỉ là việc bảo vệ công trình để thi công chứ không phải hoạt động cưỡng chế. Việc huy động các lực lượng ra công trình để ngăn người dân cản trở việc thi công, điều đó là đúng, cần thiết, đúng quy trình và phải làm, UBND phường cũng đã có ít nhất 2 lần thông báo mời họp đến bà con, ông Dũng khẳng định.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Thái Bình - Phó giám đốc Công ty Cổ phần than Cọc Sáu cho biết: “Việc xây dựng kè mới để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của người dân. Trong cả một quá trình dài từ năm 1993, kè đã được sửa chữa nhiều lần nhưng người dân thường xuyên chặn dòng nước, đục kè để cho than trôi chảy vào khu hố lắng của gia đình mình”.

thuc hu chuyen than coc sau xay bo ke bit lo kiem com cua nguoi dan
Lãnh đạo công ty than Cọc Sáu tại buổi làm việc với phóng viên.

Theo báo cáo của UBND phường Cẩm Phú, việc người dân tự ý đục thân kè, cắm cọc, bè mảng, ngăn dòng chảy để cho than trôi chảy vào hố lắng của nhà mình là trái với quy định, chỉ đạo của nhà nước về việc nghiêm cấm tận thu than trôi trái phép nhằm mục đích trục lợi cá nhân.

Liên quan đến câu hỏi về đời sống của các hộ dân, chính quyền phường Cẩm Phú cho biết: Việc xây kè mới từ tuylen 19/5 đến cống hộp +78 có thể ảnh hưởng tới hoạt động tận thu than của một nhóm người (7 hộ gia đình) chứ không phải của người dân toàn khu phố hay toàn phường. Hơn thế nữa việc xây dựng kè là cần thiết cho việc thoát nước khi mùa mưa lũ tới.

thuc hu chuyen than coc sau xay bo ke bit lo kiem com cua nguoi dan
Thực trạng "lỗ kiếm cơm" của người dân.

“Chúng tôi sẽ tìm cách tháo gỡ những khó khăn cho các hộ dân và cùng với Công ty Cổ phần than Cọc Sáu có những phương án để tuyên truyền vận động cho bà con hiểu được tác dụng của kè mới và việc chặn dòng nước, đóng cọc, đục khoét thân kè là việc làm không đúng”. Ông Lâm Văn Dũng - Chủ tịch UBND phường Cẩm Phú nói.

Quang Nhật - Vi Hải
Xem phiên bản mobile