Thực hư câu chuyện BVĐK Sóc Trăng gây khó dễ cho hội từ thiện giúp bệnh nhân nghèo chuyển viện

Mới đây, mạng xã hội lan truyền clip hội từ thiện muốn giúp đỡ bệnh nhân nghèo chuyển viện nhưng bị nhân viên bảo vệ bệnh viện ngăn cản. Thực hư câu chuyện này như nào, PV đã có cuộc làm việc với lãnh đạo BVĐK Sóc Trăng và chủ tài khoản mạng xã hội đăng tải clip để làm rõ.    
Đề nghị xử lý việc Trưởng đoàn ĐBQH tổ chức tiệc cưới cho con 3 ngày Bầu bổ sung Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng Phó Thủ tướng yêu cầu truy trách nhiệm vụ Trịnh Sướng kinh doanh xăng giả Gương sáng tuổi trẻ ngành y tế Sóc Trăng
thuc hu cau chuye n bvdk so c trang gay kho de cho ho i tu thie n giup be nh nhan nghe o chuyen vien
BVĐK tỉnh Sóc Trăng

Theo đó, sự việc xảy ra vào ngày 28/8. Đoạn clip được phát tán từ tài khoản Diệp Thị Ngọc với nội dung: “Hôm nay đến chuyển bệnh nhân nghèo đang điều trị tại BVĐK Sóc Trăng. Vì gia đình này quá khó khăn, không có hơn 1 triệu đồng để đi xe cấp cứu của bệnh viện nên người nhà đã nhờ xe chuyển bệnh nhân nhân đạo bên ngoài đến giúp đỡ. Thế nhưng, bệnh viện không cho vì lý do bệnh nhân bệnh nặng, muốn đưa đi cấp cứu cần có bác sĩ hoặc y tá đi cùng.

Cực chẳng đành, người nhà bệnh nhân phải gọi xe của bệnh viện đưa đi cấp cứu ở tuyến trên. Chúng tôi mới nói, nếu bệnh viện lưu giữ bệnh nhân chậm trễ quá mà xảy ra chết người thì bệnh viện phải chịu trách nhiệm. Nghe vậy, nhân viên bệnh viện mới cho giấy chuyển viện, nhưng vẫn cố gây khó dễ cho bệnh nhân”.

Những người làm trong hội từ thiện tỏ ra khá bất bình trước cách hành xử của nhân viên bệnh viện. Họ cho rằng, trường hợp bệnh nhân nghèo không đủ tiền lo chi phí hỗ trợ cấp cứu nên mới nhờ đến các tổ chức từ thiện. Trong tình huống cấp bách, sự sống của bệnh nhân đang gặp nguy hiểm, bệnh viện Sóc Trăng cố tình gây khó dễ khiến những người bệnh nhân nghèo sẽ càng gặp khó khăn hơn, nguy hiểm đến tính mạng.

Để làm rõ thực hư câu chuyện, PV đã làm liên hệ làm việc với bà Nguyễn Thị Lạc - Giám đốc BVĐK tỉnh Sóc trăng. Bà Lạc cho biết: “Trường hợp đăng tải trên mạng xã hội của bà Diệp Thị Ngọc là về trường hợp ông Trịnh Vĩnh Thành 46 tuổi, ở xã trường khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Ông Thành có tiền sử tai biến mạch máu não, tăng huyết Áp. Trước khi nhập viện bệnh nhân bị ngã. Khi nhập viện, các bác sĩ đã chụp Citi đầu. Kết quả cho thấy, đầu ông Thành tụ máu dưới màng cứng thái dương (P). Bác sĩ chẩn đoán: tụ máu dưới màng cứng thái dương (P) tai biến mạch máu não và cao huyết áp.

Các trường hợp hợp bệnh nhân nghèo không có tiền chuyển viện hoặc đưa bệnh nhân về chúng tôi miễn phí. Tôi đã chỉ đạo Bộ phận tài xế Bệnh viện thực hiện công việc này thường xuyên.

Vừa qua trên mạng xã thông tin như vậy là chưa chính xác. Vì trước đây có những trường xe từ thiện chở bệnh nhân miễn phí nhưng lợi dung bệnh nhân qua đời gợi ý mua quan tài và các dịch vụ mai táng khác.

Tôi đã giao cho bác Sĩ Khuôn - Phó Giám đốc bệnh viện quản lý những xe làm từ thiện nếu đúng, chúng tôi ủng hộ về việc này. Bệnh viện chúng tôi rất hoan nghênh những nhà hảo tâm, doanh nghiệp làm từ thiện chung tay cùng làm việc có ích cho xã hội .

Bà Lạc cũng cho biết thêm, Bệnh viện luôn cảnh giác cao độ bởi cách đây ít lâu BVĐK Sóc Trăng nhận được một số đơn thư phản ánh của bệnh nhân về tình trạng xưng danh tổ chức từ thiện để “móc túi” bệnh nhân. Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là vẽ ra chuyện hỗ trợ miễn phí chở bệnh nhân để trục lợi.

“Chúng tôi luôn đưa ra quan điểm là không để những bệnh nhân phải chịu thêm thiệt thòi khi đi khám chữa bệnh, hạn chế tối đa kẽ hở để kẻ xấu trục lợi.

Còn trường hợp chị Diệp Thị Ngọc, tôi đã điện thoại mời lên làm việc nhưng bà Diệp không nghe máy. Trong trường hợp như nội dung đăng tải clip trên mạng xã hội, tôi sẽ kiểm tra lại toàn bộ.

Việc bà Ngọc phát tán thông tin trên mạng xã hội như vậy làm ảnh hưởng uy tín bệnh viện. Mấy ngày qua tôi bị rất nhiều áp lực. Tôi đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Sóc trăng vào cuộc làm rõ hành vi của bà Ngọc”.

thuc hu cau chuye n bvdk so c trang gay kho de cho ho i tu thie n giup be nh nhan nghe o chuyen vien
thuc hu cau chuye n bvdk so c trang gay kho de cho ho i tu thie n giup be nh nhan nghe o chuyen vien

Nhằm thông tin đa chiều, PV liên lạc qua điện thoại với bà Diệp Thị Ngọc. Bà Ngọc cho biết: Nhóm của bà gồm 3 nữ - 4 nam phối hợp với trại hòm An Nghỉ ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc trăng để giúp bệnh nhân nghèo.

Bà cũng thừa nhận, năm 2017, có một người em rể trong tổ chức từ thiện đã kết nối với một số nhân viên BVĐK Sóc Trăng để làm ăn. Theo đó, người em vợ thường “bắt sóng” với nhân viên bệnh viện để khi có người chết sẽ , được báo tin. Ngược lại người này sẽ gửi một ít chi phí tiền cà phê cho họ.

Nói về căn nguyên của sự hiềm khích, bà Ngọc cho hay, nhóm của bà có kết hợp với trại hòm An Nghỉ làm từ thiện. Nhưng tên An Nghỉ là của ông bố để lại cho hai người con. Người em rể cũng lấy danh xưng đó để làm ăn, hoàn toàn không liên quan đến nhóm từ thiện của bà đang hoạt động. Sự việc hiểu nhầm giữa bệnh viện và cái tên An Nghỉ cũng xuất phát từ đó. Nhóm của bà hoàn toàn bị liên đới.

Trong câu chuyện hiểu lầm nói trên, điều dễ nhận thấy là sự cảnh giác cao độ của bảo vệ và nhân viên của BVĐK Sóc Trăng là có cơ sở. Việc một số tổ chức từng lợi dụng, khoác áo từ thiện để mưu lợi việc riêng đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín bệnh viện và tâm lý người bệnh. Do đó, cần thiết phải có biện pháp thích hợp để vừa giúp đỡ được gia đình người bệnh nghèo, vừa không ảnh hưởng đến uy tín của cơ sở khám chữa bệnh và tổ chức hoạt động từ thiện.

Thái Đào
Xem phiên bản mobile