Thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên tại miền Trung-Tây Nguyên

Tối 16/10, Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế cho biết, vừa tổ chức ra viện cho bệnh nhân ghép gan đầu tiên tại khu vực miền Trung-Tây nguyên.    
Bán công sản trái quy định nguyên Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế bị kỷ luật cảnh cáo Thừa Thiên Huế: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo của huyện A Lưới Thừa Thiên Huế: Thu hồi Dự án Nhà ở sinh viên, doanh nghiệp "tố" bị “ép” Thừa Thiên Huế: Dân “tố” cựu Chủ tịch xã trục lợi đất đai Bắt quả tang 1 nam, 4 nữ chơi ma túy xuyên đêm
thuc hien thanh cong ca ghep gan dau tien tai mien trung tay nguyen

Các bác sỹ tới chúc mừng bệnh nhân ghép gan đã bình phục sau khi được phẫu thuật

Theo đó, bệnh nhân Lê Khắc Tý (52 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bị u gan/xơ gan/ viêm gan B đã 5 năm nay, điều trị nội khoa tích cực nhiều lần nhưng không cải thiện, có chỉ định ghép gan và đã được đưa vào danh sách chờ được ghép tạng tại BVTW Huế.

Cuối tháng 8/2019, được tin có bệnh nhân chết não có nhu cầu hiến tạng tại BV 103 Hà Nội.

Ngay khi kiểm tra và có kết quả tương thích giữa người cho với 2 người nhận (ghép tim và gan) tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định đồng ý cho các kíp mổ ghép của BVTW Huế (ghép tim) và BV Chợ Rẫy (ghép gan), phối hợp với các kíp mổ của BV 103 (Học viện Quân Y) phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não lúc 05h15 ngày 31/8.

Tim và gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não tuần tự lúc 7h40 và lúc 7h55, với sự tính toán và chạy đua thời gian của các kíp phẫu thuật lấy tạng, lúc 10h15 ngày 31/8 và được tiến hành ghép cho 2 bệnh nhân tại BVTW Huế ngay trong ngày.

Bệnh nhân ghép tim đã ra viện sau 3 tuần và là bệnh nhân ghép tim thứ 6 của BVTW Huế. Cho đến nay, tất cả các bệnh nhân dược ghép tim đều khỏe mạnh.

thuc hien thanh cong ca ghep gan dau tien tai mien trung tay nguyen

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế (bìa phải) tặng hoa cho bệnh nhân Tý (giữa) trước khi ra viện

Sau 45 ngày điều trị tích cực, với sự theo dõi sát sao của đội ngũ cán bộ y tế BVTW Huế và sự hỗ trợ của các kíp ghép gan của Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện nay các chỉ số xét nghiệm sinh hoá và tình trạng bệnh nhân ghép gan đã ổn định và ra viện, có thể sống như người bình thường.

Được biết hoàn cảnh gia đình bệnh nhân Tý rất khó khăn, không chi trả được cho các chi phí của ghép gan cho mình, vẫn chưa có nhà hảo tâm nào tài trợ (ước tính khoảng 1,5 tỉ đồng).

Sau khi ra viện, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ của Bảo hiểm Y tế Thừa Thiên Huế để khám và theo dõi đầy đủ tại BVTW Huế.

N.Dương - Tùng Anh
Xem phiên bản mobile