Thực hiện Quy chế dân chủ gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương

Sáng 21/5, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở thành phố Hà Nội đã dẫn đầu đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo làm việc với lãnh đạo Huyện ủy Chương Mỹ và Đảng ủy xã Lam Điền (huyện Chương Mỹ).
Người dân Bắc Từ Liêm kiến nghị nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở Không để việc tiếp dân trở thành hình thức
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng làm việc với lãnh đạo Huyện ủy Chương Mỹ và Đảng ủy xã Lam Điền sáng 21/5

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lam Điền Nguyễn Thị Phòng cho biết, năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại xã Lam Điền được triển khai gắn với thực hiện các đề án của Thành ủy về sắp xếp lại hệ thống chính trị tại địa bàn dân cư và sắp xếp bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở xã, thị trấn và thôn, tổ dân phố.

Quyền làm chủ của nhân dân được phát huy. Lề lối làm việc và tác phong công tác của cán bộ có chuyển biến tích cực theo hướng gần dân, sát dân, có trách nhiệm với dân, theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Đội ngũ cán bộ, công chức được bố trí, sắp xếp theo hướng coi trọng chất lượng, rõ người, rõ việc. Phong cách làm việc được đổi mới, dân chủ nội bộ được phát huy… Qua đó, năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội được nâng lên, nhất là sau thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được của xã Lam Điền trong việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đặc biệt đánh giá cao Đảng ủy xã Lam Điền đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở do Bí thư Đảng ủy xã trực tiếp làm Trưởng ban; Lồng ghép được việc xây dựng và thực hiện quy chế với các phong trào thi đua, cuộc vận động và triển khai có hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế tại địa phương.

“Bên cạnh việc vận động các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới, xã cũng đã phát huy hiệu quả vai trò của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, nỗ lực hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giúp người dân yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, qua đó giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao”, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá.

Chỉ rõ một số hạn chế còn tồn tại, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, xã Lam Điền tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy trong xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Thành ủy trong lĩnh vực này, coi đây là nhiệm vụ, giải pháp, đồng thời huy động sự vào cuộc của nhân dân để tạo sự đồng thuận.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng lưu ý huyện Chương Mỹ, xã Lam Điền tiếp tục gắn việc thực hiện Quy chế dân chủ với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đặc biệt là sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã vào cuộc sống và tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng...

Bên cạnh đó, địa phương cần thường xuyên rà soát lại các quy chế, quy ước, hương ước trên tinh thần ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện và phù hợp với thực tiễn. Trước mắt, huyện và xã cần tập trung giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và có chính sách hỗ trợ, khuyến khích sản xuất nông nghiệp.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cũng yêu cầu huyện, xã tiếp tục tăng cường đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân để kịp thời nắm bắt những kiến nghị, đề xuất, giải quyết tốt những vấn đề bức xúc từ cơ sở, không để phát sinh điểm nóng. Đặc biệt, trong dịp này, từng thôn, xã cần có những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực để chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện, tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

* Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã trao 20 suất quà cho 20 gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn xã Lam Điền, mỗi suất trị giá 1,5 triệu đồng.

Trước khi vào buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã cùng đoàn kiểm tra tới thăm mô hình nuôi thỏ phục vụ nghiên cứu, sản xuất vắc xin của hộ gia đình chị Lâm Thị Hương và mô hình nuôi bò thịt xuất khẩu sang Nhật của hộ gia đình anh Đặng Đình Hậu tại xã Lam Điền.

 

Nguồn: TTTĐ
Xem phiên bản mobile