Thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách để cải thiện chất lượng không khí

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị, tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách, quyết liệt để giảm thiểu nguồn phát sinh khí thải độc hại, bụi mịn, tác động tiêu cực đến chất lượng môi trường không khí trên địa bàn thành phố.
Chuyên gia lý giải nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội Làm gì khi ô nhiễm không khí thành vấn nạn quốc gia? Không khí Hà Nội ở mức nguy hại
thuc hien nghiem tuc cac bien phap cap bach de cai thien chat luong khong khi
Ảnh minh họa

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký Chỉ thị về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vận hành liên tục ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí hệ thống quan trắc của TP và một số cơ quan Đại sứ quán Pháp, Đại sứ quán Mỹ trên báo, đài Phát thanh truyền hình Hà Nội, Cổng thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường, của TP để người dân biết có kế hoạch hành động, phòng tránh.

Trong trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức "Nguy hại" chỉ số AQI>300, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các trường Mầm non, Tiểu học cho học sinh sắp xếp lịch học phù hợp; tới Sở Y tế để có các biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp; tới các Sở, ngành liên quan để có các biện pháp xử lý, khắc phục hạn chế phát thải.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể để kịp thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức "xấu", "rất xấu" và "nguy hại".

Trong các ngày chất lượng không khí ở mức "kém" trở lên, Chủ tịch UBND TP yêu cầu cần phải áp dụng ngay các biện pháp, cụ thể sau:

Sở Xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc các công ty Môi trường đô thị cùng các quận, huyện rà soát kiểm tra, phải tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Sở Giao thông Vận tải và Công an TP tăng cường lực lượng điều tiết giao thông tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào TP từ vành đai 3 trở vào từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tích cực, hưởng ứng tham gia: không để người dân đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa; các hộ gia đình trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp; không vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định; hạn chế việc đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng;

Người dân hưởng ứng chương trình trồng cây xanh trên địa bàn TP do UBND TP phát động, tích cực trồng thêm cây xanh tại khu vực mình sinh sống, tại mỗi hộ gia đình; tham gia lưu thông bằng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân; ưu tiên sử dụng các loại phương tiện giao thông chạy bằng nhiên liệu sạch, nhiên liệu tái tạo, điện, giảm phát thải ô nhiễm môi trường không khí; phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với các hoạt động gây ô nhiễm môi trường....

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Công an TP, Thanh tra chuyên ngành tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm tất cả các xe chở vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng không đúng quy chuẩn, không phủ bạt che chắn, chở quá tải, để rơi vãi ra đường gây mất an toàn, vệ sinh môi trường; xử phạt hành chính, tạm giữ phương tiện theo quy định.

Thanh tra chuyên ngành tăng cường kiểm tra, phát hiện để xử lý các dự án, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng không che chắn, gây vương vãi vật liệu, bụi bẩn, gây ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm theo quy định.

Chủ tịch UBND TP giao Sở Tài chính chủ trì cùng Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, trên cơ sở các phương án thực hiện, đề xuất bố trí kinh phí kịp thời cho công tác rửa đường, các hoạt động xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, báo cáo UBND TP trước ngày 31/12/2019.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile