Thực hiện nghiêm quy định cách ly, tránh lây nhiễm chéo

Sáng 10/4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam tổ chức tiếp nhận 80 công dân về cách ly tập trung tại Trung đoàn 151, thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, Hà Nam.
Người dân nói gì khi gia hạn thời gian cách ly xã hội? 85 người hoàn thành thời gian cách ly y tế tại Hà Nam Phát hiện cơ sở sản xuất giày giả thương hiệu Gucci, Louis Vuitton ở Hà Nam
thuc hien nghiem quy dinh cach ly tranh lay nhiem cheo
Kiểm tra y tế các công dân vào khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 151, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam.

Đây là những công dân thuộc diện F1 đang cách ly tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hà Nam có liên quan tới bệnh nhân mắc COVID-19 số 251 (địa chỉ tại thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, Hà Nam).

Ngay khi đưa đến khu cách ly tập trung, 100% công dân được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế; bố trí nơi ăn, nghỉ, cung cấp các vật dụng cá nhân cần thiết trong sinh hoạt và hướng dẫn thực hiện nghiêm quy định cách ly, tránh lây nhiễm chéo.

Trong số 80 công dân cách ly tập trung tại Trung đoàn 151 đợt này, 10 công dân đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2. Số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Để đảm bảo tốt việc cách ly công dân, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các lực lượng dọn vệ sinh sạch sẽ phòng ở, phun thuốc khử trùng đơn vị; đồng thời, bố trí lực lượng hậu cần, y bác sĩ quân y vừa đảm bảo phục vụ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, vừa phối hợp với y tế địa phương theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh 80 công dân trong suốt thời gian cách ly tập trung. Các công dân cách ly đợt này thuộc nhiều độ tuổi khác nhau (có nhiều người từ 60 - 80 tuổi), việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe được đơn vị chỉ đạo thực hiện tích cực, chu đáo, giúp các công dân được thoải mái trong thời gian cách ly.

Tính đến ngày 9/4, các cơ sở khám, chữa bệnh thuộc ngành Y tế Hà Nam đang thực hiện cách ly đối với 220 công dân, trong đó 171 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 số 251.

thuc hien nghiem quy dinh cach ly tranh lay nhiem cheo
Các bác sĩ Bệnh viện Lao và Bệnh viện Phổi Thái Nguyên trao Giấy trứng nhận hoàn thành cách ly cho các công dân.

Cũng trong ngày 10/4, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương cho 23 công dân. Đây là những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 số 178.

Những người này thực hiện cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên đủ 14 ngày và qua hai lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus SASR-CoV-2. Sau khi trao giấy chứng nhận, Bệnh viện đã yêu cầu những công dân này khi trở về địa phương có trách nhiệm thông báo cho chính quyền nơi cư trú; đồng thời, tiếp tục theo dõi sức khỏe và cách ly tại gia đình trong thời gian quy định. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe phải báo ngay cho y tế địa phương và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

Cùng thời điểm, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ, 21 công dân có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 số 178 đã được trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly trở về địa phương sau quá trình theo dõi 14 ngày. Ngoài ra, 4 công dân là những người trở về từ vùng có dịch và Bệnh viện Bạch Mai đã đủ điều kiện trở về địa phương. Toàn bộ công dân hết thời gian cách ly đã được cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ phương tiện đưa về gia đình.

Trước đó, sau khi phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 số 178, Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ đã tạm dừng việc tiếp nhận khám, chữa bệnh và lập Phòng khám đa khoa lưu động tại thị trấn Hùng Sơn. Trong thời gian này, Bộ Tư lệnh Quân khu I đã chỉ đạo Tiểu đoàn Phòng hóa, Bộ Tham mưu tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện. Ngày 11/4, việc khám, chữa bệnh cho người dân tiếp tục hoạt động trở lại.

Tính đến ngày 10/4, ngoài ca bệnh số 178, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không có thêm trường hợp mắc mới. Tổng số người nước ngoài đang cư trú trên địa bàn tỉnh thuộc diện theo dõi trong thời gian 14 ngày là 70 chuyên gia người Hàn Quốc, hiện không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Số người Thái Nguyên trở về từ vùng có dịch đang cư trú trên địa bàn tỉnh thuộc diện theo dõi trong thời gian 14 ngày còn 3 người, không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Nguồn: TTXVN
baotintuc.vn
Xem phiên bản mobile