Thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ trong giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4

Sáng 30/9, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở TP Hà Nội đã làm việc với huyện Hoài Đức về kết quả xây dựng và thực hiện QCDC trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), quản lý trật tự xây dựng (TTXD).
Hà Nội triển khai thực hiện Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Xác định 7 nhóm nhiệm vụ bảo đảm tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 Bổ sung 2.256,39 tỷ đồng để thực hiện giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn.

Thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ trong giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4
Quang cảnh buổi kiểm tra

Tạo điều kiện cho công tác đầu tư, xây dựng

Báo cáo do Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Hoài Đức Trần Văn Nghĩa trình bày cho thấy, thực hiện QCDC đã góp phần đổi mới phương thức, nội dung hoạt động của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở theo hướng “trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”. Trách nhiệm của người đứng đầu, vai trò của các tổ chức trong hệ thống chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện dân chủ cơ sở ngày càng được nâng cao.

Nhờ thực hiện tốt QCDC trong công tác bồi thường GPMB, các công trình, dự án có GPMB trên địa huyện cơ bản nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, việc bàn giao mặt bằng đảm bảo đúng tiến độ. Từ 1/2021 đến nay, UBND huyện đã chỉ đạo triển khai thực hiện GPMB các nhóm dự án như: Giao thông, trường học, đất dịch vụ, đấu giá, vườn hoa, sân chơi thể dục, thể thao, cụm công nghiệp và một số dự án công cộng. Với 38 dự án, 2.443 hộ gia đình, cá nhân với diện tích 31,76ha và tương ứng số tiền chi trả 354,18 tỷ đồng.

Ngoài ra, huyện và các xã đã thực hiện nghiêm túc những việc phải công khai để người dân trong diện thu hồi đất được biết về quy hoạch dự án, các quyết định thu hồi đất, kế hoạch tổ chức thực hiện công tác GPMB, chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Đến nay đã thực hiện công khai 55 phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của 22 dự án với 2.717 hộ với diện tích 37,18ha và số tiền là 409 tỷ đồng.

Thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ trong giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4
Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Nguyễn Xuân Đại phát biểu tại buổi kiểm tra

Đối với công tác quản lý TTXD, từ 1/2021 đến nay huyện đã cấp 425 giấy phép xây dựng. Huyện để Nhân dân tham gia ý kiến chủ yếu thông qua họp đại diện hộ gia đình, thông qua các cuộc họp của các tổ chức trong hệ thống chính trị, các buổi tiếp xúc cử tri. Khi lấy ý kiến, chính quyền cung cấp đầy đủ các tài liệu liên quan và tiếp thu đầy đủ các ý kiến phù hợp do Nhân dân đóng góp để tổng hợp, quyết định các vấn đề theo thẩm quyền.

Nhờ thực hiện tốt QCDC trong quản lý TTXD trên địa bàn huyện đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện công tác đầu tư xây dựng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, phát huy được quyền làm chủ của Nhân dân, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội trong giám sát và phản biện xã hội. Đồng thời, làm giảm số công trình xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn huyện và góp phần quan trọng xây dựng ý thức chấp hành pháp luật của công dân, giúp chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác quản lý đô thị theo quy hoạch…

Gắn thực hiện QCDC với các nhiệm vụ của địa phương

Phát biểu kết luận cuộc kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, huyện Hoài Đức nằm trong lộ trình phát triển lên quận nên có tốc độ đô thị hoá cao và đang phải giải quyết 21 dự án chậm triển khai. Tới đây, huyện sẽ GPMB Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô nên khối lượng công việc liên quan công tác GPMB, thu hồi đất phục vụ thi công dự án rất lớn.

Thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ trong giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kết luận buổi kiểm tra

Ghi nhận việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở đã được Huyện ủy Hoài Đức quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc; Đặc biệt là thực hiện QCDC trong công tác GPMB, quản lý TTXD , Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu thời gian tới cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục quán triệt sâu sắc, nhận thức đầy đủ và toàn diện hơn nữa các quan điểm chỉ đạo của Trung ương, TP về thực hiện dân chủ ở cơ sở, gắn với dân vận chính quyền.

Ngoài ra, huyện cần gắn việc thực hiện QCDC với các nhiệm vụ trọng tâm của TP, địa phương, cơ sở; Tăng cường đối thoại để tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ; Đặc biệt, trong triển khai thực hiện các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp trong Nghị quyết số 15 NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chỉ thị số 16-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác GPMB, tái định cư Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, huyện cần đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi để Nhân dân thực hiện các thủ tục hành chính; Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để thúc đẩy việc xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, hướng tới chính quyền phục vụ, cung cấp các dịch vụ số mới dựa trên nhu cầu của người dân, doanh nghiệp; Phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện QCDC ở cơ sở...

Tú Linh; Ảnh: Quang Thái
Xem phiên bản mobile