Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Liên bang Nga

TTTĐ - Chiều 23/9, tại Trụ sở Thành ủy Hà Nội, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga Gennady Bezdetko.
Hà Nội trao tặng thành phố Mátxcơva vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 Nga triển khai hơn 200 máy bay, xe cơ giới duyệt binh tại Moskva

Cùng tham dự buổi tiếp có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn; Lãnh đạo một số sở, ngành thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga Gennady Bezdetko
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Cảm ơn Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã dành thời gian tiếp đoàn, Đại sứ Gennady Bezdetko nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với Liên Bang Nga, giữa Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Matxcova và thành phố Saint Petersburg là mối quan hệ có tính chất hữu nghị truyền thống lâu đời, hiệu quả và thiết thực với cả 2 bên.

Theo Đại sứ Gennady Bezdetko, hiện nay, tổng khối lượng vốn đầu tư tích lũy của các doanh nghiệp Việt Nam tại Matxcova đạt khoảng 500 triệu USD; Trong những tháng đầu năm nay, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng kim ngạch thương mại giữa 2 bên vẫn tăng 33%...

Trong những năm qua, Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Matxcova cũng triển khai nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, trên nhiều lĩnh vực, từ văn hóa, giáo dục, thương mại, du lịch... Hai Thủ đô định kỳ tổ chức “Những ngày văn hóa Hà Nội tại Matxcova” và “Những ngày văn hóa Matxcova tại Hà Nội”. Đặc biệt, Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Matxcova là điểm đến yêu thích của nhiều người dân Nga.

Hiện nay, chính quyền Matxcova đang nghiên cứu để xây dựng công trình tương tự tại Hà Nội. Đại sứ Gennady Bezdetko mong muốn chính quyền Hà Nội hỗ trợ để dự án sớm được triển khai và mong muốn việc hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Matxcova, cũng như với thành phố Saint Petersburg sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trên các lĩnh vực tiềm năng như: Du lịch, phát triển cơ sở hạ tầng, y tế, cung cấp nước sạch, xây dựng thành phố thông minh, công nghệ thông tin và an ninh mạng...

Cảm ơn những chia sẻ của Đại sứ Gennady Bezdetko, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã thông tin khái quát về tình hình phát triển của Thủ đô Hà Nội. Theo đó, trong giai đoạn 2016-2020, kinh tế Thủ đô Hà Nội tăng trưởng khá, khoảng 7,39%; Thu nhập bình quân đầu người đạt 5.420 USD, gấp 1,8 lần cả nước. Liên tục trong 2 năm 2018, 2019, Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút FDI, lần lượt đạt 7,8 và 8,6 tỷ USD. Năm 2020, Hà Nội đứng thứ 3 cả nước, với 3,83 tỷ USD.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chia sẻ, trong thời gian tới, Hà Nội hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại, xây dựng thành phố thông minh, giữ vững danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, duy trì tốc độ phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. Chính quyền Hà Nội cũng kiên định mục tiêu “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”.

Hà Nội cũng xác định triển khai đối ngoại có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, thực chất... Hiện nay, Hà Nội đã ký kết quan hệ chính thức với 50 thủ đô, thành phố, vùng địa phương trên thế giới, đồng thời duy trì quan hệ giao lưu hợp tác với hơn 100 thành phố trên thế giới.

Mặc dù có mối quan hệ quốc tế khá rộng khắp nhưng Hà Nội luôn dành ưu tiên cao nhất trong phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của Liên bang Nga, đặc biệt là Thủ đô Matxcova, qua đó củng cố mối quan hệ hữu nghị, đặc biệt giữa 2 nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Theo Bí thư Thành ủy, năm 2019, UBND thành phố Hà Nội và chính quyền thành phố Matxcova đã ký biên bản hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Matxcova giai đoạn 2019-2021. Ngoài ra, Hà Nội và thành phố Saint Petersburg đang trao đổi triển vọng thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa 2 thành phố để báo cáo các cơ quan chức năng, sớm ký kết biên bản ghi nhớ vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

Đối với dự án Nhà Matxcova tại Hà Nội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, dự án đã được Hà Nội giới thiệu địa điểm. Các sở, ngành thành phố đang phối hợp, hướng dẫn phía Matxcova hoàn thiện các thủ tục theo quy định pháp luật của Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, tời gian tới, Hà Nội mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Liên bang Nga, trên tinh thần phát huy và làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được và thúc đẩy hợp tác những lĩnh vực mới; Tiếp tục thúc đẩy hợp tác phòng, chống dịch, hỗ trợ, giới thiệu và kết nối các kênh tiếp cận mua vắc xin phòng, chống Covid-19 cho thành phố Hà Nội; Tiếp tục triển khai các hoạt động kỷ niệm, hoạt động giao lưu hợp tác khi dịch bệnh được kiểm soát.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng mong muốn Đại sứ Gennady Bezdetko thúc đẩy thành phố Matxcova sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư để triển khai dự án Nhà Matxcova tại Hà Nội trong thời gian sớm nhất; Hỗ trợ để thúc đẩy ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Saint Petersburg; Đồng thời xem xét khả năng trao đổi đoàn cấp cao để thúc đẩy các hoạt động hợp tác tiềm năng; Tiếp tục triển khai chương trình “Những ngày văn hóa Hà Nội tại Matxcova”vào thời gian thích hợp trong năm 2021 hoặc năm 2022...

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tin tưởng, mong muốn trong thời gian công tác tại Việt Nam, Đại sứ Gennady Bezdetko tiếp tục đồng hành và là cầu nối quan trọng để củng cố và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ 2 nước Việt Nam - Liên bang Nga, cũng như giữa Hà Nội với các địa phương của Liên bang Nga trong thời gian tới.

Thống nhất với những chia sẻ của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Gennady Bezdetko một lần nữa nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa 2 bên còn rất lớn; Khẳng định sẽ làm việc để cùng nhau thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga, cũng như giữa Hà Nội với các địa phương của Liên bang Nga ngày càng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile