Thúc đẩy hoạt động công đoàn Thủ đô phát triển, chăm lo tốt hơn đời sống công nhân

Hà Nội sẽ lãnh đạo, chỉ đạo đưa phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động công đoàn Thủ đô tiếp tục phát triển, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
“Siêu thị đoàn viên công đoàn” đến với người lao động Công đoàn GTVT Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Hà Nội: “Mái ấm công đoàn” đến với đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 2/12, tại Hà Nội, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 thành phố trực thuộc Trung ương (gồm các thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh; trong đó Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội là cụm trưởng) đã tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022.

Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong.

Thúc đẩy hoạt động công đoàn Thủ đô phát triển, chăm lo tốt hơn đời sống công nhân
Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương năm 2022, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh cho biết, hoạt động của các cấp công đoàn 5 thành phố trong năm 2022 đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy Đảng, sự phối hợp hiệu quả của chính quyền, chuyên môn đồng cấp, vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn được khẳng định.

Công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động được tập trung đẩy mạnh, đối tượng chăm lo được mở rộng, đa dạng ngành nghề, nhất là người lao động làm việc trong khu vực phi chính thức với số lượng và chất lượng chăm lo được nâng lên. Nhiều chương trình chăm lo thiết thực được các cấp công đoàn tập trung triển khai, nhất là cho đoàn viên công đoàn, người lao động khó khăn, mất việc làm do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh…

Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2022, công đoàn cơ sở phối hợp cùng chính quyền tổ chức số hội nghị cán bộ công chức là 902/870 đơn vị (đạt 103,6%); hội nghị người lao động khu vực nhà nước đạt 6/6 doanh nghiệp (100%); Khu vực ngoài nhà nước là 211/285 (74%); có 258 đơn vị ký thỏa ước lao động tập thể; 186 công đoàn cơ sở thương lượng với chủ doanh nghiệp đưa nội dung hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động tối thiểu 18.000 đồng/suất vào bản thỏa ước.

Về kết quả thực hiện chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”, đến ngày 23/11/2022, công đoàn các cấp đã vận động công nhân viên chức lao động đăng nộp được 9.891/9.000 (đạt 109,9%) sáng kiến lên cổng trực tuyến Công đoàn Việt Nam. Bên cạnh đó, công đoàn các cấp đăng ký thực hiện 3.582 đề tài sáng kiến, giải pháp, kinh nghiệm; 154 công trình, sản phẩm (đạt 138,5%); 141 mô hình dân vận khéo (đạt 72,3%). 5 đơn vị cũng tổ chức gắn 7 biển công trình thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam với tổng kinh phí trên 9 tỷ đồng, làm lợi cho Nhà nước gần 5 tỷ đồng...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đánh giá cao sự chủ động vượt khó của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 thành phố trực thuộc trung ương. Một trong những nhiệm vụ đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị các đơn vị trong Cụm thi đua tiếp tục thực hiện tốt trong thời gian tới là tập trung chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội công đoàn các cấp; thực hiện tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động khó khăn; Trong đó, tập trung chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, bảo đảm thiết thực, kịp thời, đúng đối tượng; Ưu tiên người lao động trực tiếp tại các doanh nghiệp.

Thúc đẩy hoạt động công đoàn Thủ đô phát triển, chăm lo tốt hơn đời sống công nhân
Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, Hà Nội sẽ lãnh đạo, chỉ đạo đưa phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động công đoàn Thủ đô tiếp tục phát triển, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trước mắt, thành phố triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 02-NQ/TƯ ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; Trong đó, trọng tâm thi đua thực hiện tốt chủ đề năm 2023 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”; Thường xuyên quan tâm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở và chỉ đạo kịp thời đối với hoạt động của các cấp công đoàn.

Cụ thể hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ để triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, UBND 5 thành phố, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động 5 thành phố phát động; Trọng tâm là phong trào “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”, phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Văn hóa, thể thao”; “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn”...

Thúc đẩy hoạt động công đoàn Thủ đô phát triển, chăm lo tốt hơn đời sống công nhân
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 thành phố trực thuộc Trung ương ký kết thi đua năm 2023

Nhân dịp này, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã ký kết thi đua năm 2023.

Diệu Linh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động