Thừa Thiên Huế: Treo thưởng “khủng” thiết kế cầu vượt sông Hương

Dù đã thi tuyển đến 2 lần, giải thưởng cũng đã được trao, nhưng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn chưa chọn được phương án phù hợp cho công trình cầu vượt sông Hương.    
Giải bơi "Đường đua xanh" năm 2019 sẽ tổ chức cuối tháng 7 tại Huế Thừa Thiên - Huế: 15 năm mòn mỏi chờ nhà máy xi măng di dời Thừa Thiên Huế: 2.000 tỷ đồng phát triển đô thị, hạ tầng kinh tế - kỹ thuật
thua thien hue treo thuong khung thiet ke cau vuot song huong

Thời gian nhận hồ sơ dự thi thiết kế phương án cầu vượt sông Hương bắt đầu từ ngày 2/8 đến hết ngày 10/8

Trước đó, trong lần tổ chức thi đầu tiên vào năm 2015, đã có 11 phương án của 5 đơn vị tham gia thiết kế phương án cầu vượt sông Hương. Tuy nhiên, các phương án dự thi bị đánh giá có chất lượng thấp, chưa đáp ứng yêu cầu.

Trong lần thi thứ 2 được tổ chức vào năm tháng 2/2016, thu hút 20 phương án tham gia của 13 đơn vị, trong đó có một đơn vị đến từ Pháp. Phương án hình tượng “Nón lá” đã được trao giải nhất trong lần thi này và đưa ra lấy ý kiến rộng rãi của người dân và các chuyên gia.

Tuy nhiên, đã vấp phải sự phản đối vì bị cho rằng không đẹp, không thể hiện nét đặc sắc về văn hóa - lịch sử Huế. Đồng thời cũng chưa đáp ứng được yêu cầu của một công trình kiến trúc quan trọng. Đặc biệt, chưa thể hiện được “hồn cốt” văn hóa, lịch sử cố đô.

Đối với lần thi thứ 3 này, cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải nhất trị giá 500 triệu đồng và 1 giải nhì trị giá 100 triệu đồng. Dự toán chi phí tổ chức thi tuyển thiết kế công trình cầu vượt sông Hương khoảng 1 tỷ đồng. Theo đó, thời gian bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 2/8 đến hết ngày 10/8 tới.

Được biết, công trình cầu vượt sông Hương có chiều dài dự kiến 385m, chiều rộng 43m, với 6 làn xe; kinh phí khoảng 1.200 tỷ đồng. Tải trọng thiết kế cầu HL93; khổ thông thuyền theo tĩnh không thông thuyền của cầu Dã Viên là +4,75m; khổ thông thuyền có thể thay đổi theo phương án kiến trúc dự tuyển.

thua thien hue treo thuong khung thiet ke cau vuot song huong
Công trình cầu vượt sông Hương được đầu tư với kinh phí dự kiến khoảng 1.200 tỷ đồng (Ảnh VD)

Ông Nguyễn Đình Bách- Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu, phương án thiết kế cầu vượt sông Hương phải đảm bảo hài hòa với cảnh quan dọc hai bên bờ sông Hương, có ý tưởng đặc sắc, khác biệt, không trùng lặp với các ý tưởng và phương án thiết kế của các cây cầu hiện có tại Việt Nam và trên thế giới. Vì đây sẽ là công trình kiến trúc tiêu biểu, tạo điểm nhấn về cảnh quan mang tính biểu tượng của TP. Huế.

Dự kiến tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ mời các đơn vị từng đạt giải trong các cuộc thi thiết kế cầu như cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý ở Đà Nẵng.

Đầu tháng 9 tới, Hội đồng thi tuyển tổ chức lấy ý kiến các nhà khoa học có liên quan về phương án thi tuyển. Đồng thời, trưng bày lấy ý kiến của cộng. Phương án đạt giải cao nhất có ý tưởng đặc sắc và đảm bảo yêu cầu sẽ được xem xét, lựa chọn để triển khai thực hiện.

Theo tìm hiểu, dọc sông Hương hiện nay có 3 cây cầu là: Trường Tiền, Phú Xuân và Dã Viên. Cả 3 cây cầu đều đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của TP Huế, nhất là đảm bảo giao thông đi lại của người dân và du khách.

N.Dương
Xem phiên bản mobile