Thừa Thiên Huế: Diễn tập phòng chống dịch virus Corona

Ngày 2/2, Thừa Thiên Huế đã diễn tập quy mô lớn để phòng chống dịch virus Corona tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền).    
Hơn nghìn người Trung Quốc xin nhập cảnh Việt Nam làm việc sau Tết Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra chỉ thị tăng cường phòng chống dịch bệnh do virus Corona Đà Nẵng: 32 mẫu xét nghiệm âm tính với chủng mới của virus Corona Thủ tướng đồng ý cho học sinh tạm nghỉ học chống dịch corona Vẻ đẹp của Vũ Hán trước khi hóa 'thành phố ma' vì virus corona
thua thien hue dien tap phong chong dich virus corona

Huế diễn tập chống virus Corona

Theo tình huống giả định, có 2 bệnh nhân được phát hiện nhiễm virus Corona nhập viện. Bệnh nhân đầu tiên có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi 2 ngày. Bệnh nhân này có tiền sử đi công tác tại vùng dịch của bệnh Corona, trở về Việt Nam cách lúc nhập viện 10 ngày.

Khi đưa đến, bệnh nhân được tiếp đón tại Khoa Cấp cứu và được bác sĩ thăm khám, hướng dẫn mang khẩu trang. Sau khi bác sĩ xác định yếu tố dịch tễ, bệnh nhân được cách ly, đồng thời liên hệ với Khoa Vi sinh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn để tiệt khuẩn.

Trong thời gian này, các y, bác sĩ tiến hành theo dõi diễn biến bệnh của bệnh nhân, trong khi các kỹ thuật viên tiến hành khử trùng tại điểm ban đầu tiếp nhận và lối di chuyển bệnh vào phòng cách ly. Sau đó, các kỹ thuật viên được điều đến phòng cách ly lấy mẫu bệnh phẩm chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tỉnh (CDC) gửi vào Viện Pasteur Nha Trang.

Sau khám và có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được loại trừ sốt xuất huyết và viêm họng..., các bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới thông báo cho CDC tiến hành cách bước điều tra dịch tễ.

Mười phút sau, tình huống giả định thứ hai bắt đầu khi chuông Khoa Cấp cứu reo, một đại diện lãnh đạo bệnh viện thông báo trong 10 phút tới sẽ tiếp nhận một bệnh nhân 12 tuổi, đi du lịch cùng với bố mẹ từ Trung Quốc trở về nhà gần 7 ngày. Khi bệnh nhân này ho khan, khạc đàm, người nhà gọi xe cấp cứu đưa đến bệnh viện.

thua thien hue dien tap phong chong dich virus corona

Tại Khoa Cấp cứu, các y, bác sĩ đã chuẩn bị phương tiện nhanh chóng đón bệnh nhân và chuyển vào phòng hồi sức bệnh nhiệt đới (phòng cách ly). Tại đây, các bác sĩ trao đổi chuyên môn qua bệnh án và cùng hội chẩn thực hiện đặt Nội khí quản, thở máy và chỉ định chụp X quang tại giường bệnh... Tiếp đó, một kỹ thuật viên vào chụp X quang bọc phim trong túi nilong, sau đó vào phòng thay áo quần và được phun tiệt khuẩn...

Sau khi các bác sĩ ở Khoa Bệnh nhiệt đới báo cáo tóm tắt quá trình bệnh lý của hai bệnh nhân nói trên và đưa ra các phác đồ điều trị, lãnh đạo bệnh viện thống nhất hai phác đồ điều trị theo hướng dẫn Bộ Y tế; đồng thời gửi công điện khẩn đến CDC, Sở Y tế phối hợp gửi báo cáo đến Bộ Y tế với nội dung vừa tiếp nhận hai bệnh nhân nhiễm dịch virus Corona đầu tiên và phát đi thông cáo báo chí, triển khai các phương án phòng, chống dịch...

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết việc diễn tập nhằm mục đích tăng cường tính chuyên nghiệp của các đội phản ứng nhanh, của các nhân viên công tác tại bệnh viện trong khu vực phòng chống dịch. Cùng với đó là dự phòng trong trường hợp dịch xảy ra lớn thực hành đảm bảo quy trình chuyên môn, an toàn cho người bệnh cũng như nhân viên y tế, không để lây lan rộng...

thua thien hue dien tap phong chong dich virus corona

Được biết, Bệnh viện Trung ương Huế là một trong 3 đơn vị được Bộ Y tế phân tuyến điều trị cuối khi có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với chủng virus mới Corona ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn chưa phát hiện ca bệnh nhiễm virus Corona nào.

N.Dương - Tùng Anh
Phiên bản di động