Thừa Thiên Huế bàn giao gần 1.000 nhân khẩu cho tỉnh Quảng Trị

Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ bàn giao lại cho tỉnh Quảng Trị quản lý toàn bộ hiện trạng sử dụng đất đai, tài sản gắn liền với đất cùng nhân khẩu thuộc 2 thôn ở xã Hồng Thủy (huyện A Lưới).    
Thừa Thiên Huế: “Giờ Trái đất” không tổ chức ra quân hưởng ứng Phòng dịch Covid-19, Thừa Thiên Huế trả lương hưu đến tận nhà cho người dân 5 khách sạn trên địa bàn Thừa Thiên Huế đăng ký làm khu cách ly tập trung Thừa Thiên Huế tiếp nhận, cách ly 71 công dân từ Lào trở về
thua thien hue ban giao gan 1000 nhan khau cho tinh quang tri

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn Văn Phương phát biểu tại Hội nghị

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị bàn giao, tiếp nhận công tác quản lý địa giới hành chính giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị theo NQ 31/NQ-CP của Chính phủ tại khu vực xã Hồng Thủy và Xã A Bung.

Thực hiện Nghị quyết số 31/NQ-CP của Chính Phủ về việc xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị tại hai khu vực do lịch sử để lại; về phía tỉnh Thừa Thiên Huế xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đảm bảo theo đúng yêu cầu của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và phù hợp với thực tiễn của địa phương; phát huy các giải pháp để sớm ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn xã hội và an ninh trên tuyến biên giới; kịp thời hạn chế các vấn đề nhạy cảm liên quan đến địa giới hành chính.

Bên cạnh đó, hai địa phương từ tỉnh đến xã đã tích cực phối hợp với các Bộ, ban ngành tổ chức khảo sát thực địa, xác định đường địa giới hành chính, vị trí cắm mốc; tổ chức cắm mốc, đo tọa độ, độ cao mốc địa giới hành chính cấp tỉnh ở 2 khu vực.

thua thien hue ban giao gan 1000 nhan khau cho tinh quang tri

Đại diện hai tỉnh ký kết bàn giao

Tại Hội nghị, căn cứ đường địa giới hành chính đã được xác định tại thực địa và trên bản đồ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện bàn giao để tỉnh Quảng Trị quản lý toàn bộ hiện trạng sử dụng đất đai, tài sản gắn liền với đất và nhân khẩu. Cụ thể: thôn Pire 1 (thôn 6) với 107 hộ/423 nhân khẩu và thôn Pire 2 (thôn 7) với 192 hộ/543 nhân khẩu.

Hai bên thống nhất tiến hành ký kết việc xác định đường địa giới hành chính quản lý, thực hiện bàn giao và tiếp nhận các nội dung đã ký kết, việc tiếp nhận quản lý, bàn giao và tiếp nhận được thực hiện kể từ ngày 1/4/2020.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị, trên tinh thần mối đoàn kết của bà con 2 xã từ trước đến nay, bà con cần tiếp tục phát huy truyền thống quý báu đó.

Đồng thời, yêu cầu UBND các xã có liên quan có trách nhiệm phối hợp với nhau trong việc bàn giao và tiếp nhận cụ thể; phối hợp thống kê, kiểm kê để thực hiện việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất… theo địa giới hành chính được xác định cũng như tiếp tục thực hiện các chế độ, chính sách cho người dân, không để bị gián đoạn.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, các ngành của tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp có hiệu quả, có trách nhiệm với tỉnh Quảng Trị trong suốt quá trình giải quyết tuyến địa giới hành chính do lịch sử để lại, cũng như phối hợp triển khai công tác bàn giao, tiếp nhận.

Đối với bà con nhân dân thôn 6 và thôn 7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị mong bà con yên tâm khi chuyển về xã A Bung, lãnh đạo tỉnh cũng như các cấp, các ngành sẽ tạo mọi điều kiện để bà con an tâm sản xuất, sinh hoạt.

Được biết, vào năm 1976, ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã được sáp nhập thành một tỉnh Bình Trị Thiên.

Theo Quyết định ngày 30/6/1989 của Quốc hội khóa VIII, kỳ họp thứ 5, ba tỉnh này lại được tách ra như cũ. Tuy nhiên từ đó đến nay, địa giới giữa Quảng Trị và Thừa Thiên Huế vẫn nhập nhằng, chưa được phân chia rõ ràng.

Tùng Anh
Xem phiên bản mobile