Thủ tướng yêu cầu có biện pháp hiệu quả giảm giá thịt lợn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan có biện pháp hiệu quả để giảm giá thịt lợn...
Việt Nam nhập khẩu gần 14.000 tấn thịt lợn Thủ tướng yêu cầu báo cáo, nêu rõ trách nhiệm việc để giá thịt lợn tăng

Đây là một trong những nội dung quan trong tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020 vừa được ký ban hành.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có giải pháp bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng, đặc biệt là cung ứng đủ thịt lợn; chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan có biện pháp hiệu quả để giảm giá thịt lợn.

thu tuong yeu cau co bien phap hieu qua giam gia thit lon
Ảnh minh họa.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước thông tin phản ánh trên báo chí về tình hình giá thịt lợn có xu hướng tăng cao.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Công Thương và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại Thông báo số 35/TB-VPCP ngày 2/2/2020 của Văn phòng Chính phủ về bảo đảm cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt lợn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình thực hiện một cách cụ thể, nêu rõ trách nhiệm của việc tăng giá này.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Giá thịt lợn sau thời gian được kìm, thì từ đầu tháng 3/2020 bất ngờ tăng trở lại. Ngày 9/3, giá thịt lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc dao động 80.000-89.000 đồng/kg. Tại miền Trung và Tây Nguyên tiếp tục dao động ở khoảng từ 75.000-83.000 đồng/kg. Tương tự, giá thịt hơi tại khu vực miền Nam cũng tăng trở lại, dao động khoảng 75.000-85.000 đồng/kg.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) dẫn thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, tính đến hết tháng 2/2020, Việt Nam đã nhập khẩu 65.865 tấn thịt các loại, trong đó thịt lợn và sản phẩm thịt lợn các loại đạt 13.816 tấn, chiếm 21% tổng lượng thịt nhập khẩu, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, cơ cấu chủng loại thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là thịt cốt-lết, thịt cắt miếng, chân giò, móng giò, xương…, từ các nước có ngành chăn nuôi phát triển như Canada (chiếm 33,1%), Đức (chiếm 25,4%), Brazil (chiếm 16,1%), Ba Lan (chiếm 15,8%), Hoa Kỳ (chiếm 7,8%)...

Hiện thịt lợn nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam hiện đều đang chịu thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN) với thịt đông lạnh là 10%, với thịt tươi và ướp lạnh là 25%. Đối với các nước đã có FTA với Việt Nam như Úc, Nhật Bản, Liên bang Nga, Mexico... mức thuế nhập khẩu vào khoảng từ 3 - 21%.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile