Thủ tướng tiếp tục yêu cầu sớm giảm giá thịt lợn

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan chỉ đạo cung cấp đầy đủ số lượng, chất lượng đảm bảo giá cả cho người dân không được để tăng giá, trong khi giá thành sản xuất thịt lợn thấp...
Hà Nội siết kiểm tra và xử lý hành vi đầu cơ, tăng giá thịt lợn Thủ tướng yêu cầu có biện pháp hiệu quả giảm giá thịt lợn

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình giá thịt lợn.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Thông tin và Truyền thông nghiên cứu nội dung báo cáo và kiến nghị của Tổng cục Thống kê để phục vụ hoạt động tham mưu, chỉ đạo điều hành; bảo đảm sớm giảm giá thịt lợn theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng Bộ Công Thương và các cơ quan chỉ đạo cung cấp đầy đủ số lượng, chất lượng đảm bảo giá cả cho người dân không được để tăng giá, trong khi giá thành sản xuất thịt lợn thấp.

thu tuong tiep tuc yeu cau som giam gia thit lon
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tổng cục Thống kê chủ động cung cấp thông tin, đề xuất các giải pháp để bảo đảm kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao và gửi Bộ Tài chính (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá) để tổng hợp báo cáo chung và gửi các Bộ, cơ quan liên quan.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Công Thương và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về bảo đảm cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt lợn, báo cáo tình hình thực hiện một cách cụ thể, nêu rõ trách nhiệm của việc tăng giá này.

Mới đây, tại buổi làm việc tại tỉnh Phú Thọ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết thời gian tới, ông sẽ yêu cầu tất cả các doanh nghiệp lớn mang tính chất giá tham chiếu định hướng phải hạ giá xuống hơn nữa.

Theo ông Cường, dư địa để tiếp tục hạ thêm giá lợn xuống còn thực hiện được, trong khi với giá lợn hơi 75 nghìn đồng/kg là đã có lãi cao. Do đó, phải giảm xuống nữa để làm sao bảo vệ được thị trường và cũng phải hài hoà với lợi ích của người tiêu dùng.

Ông Cường cho rằng, việc đưa giá hợp lý xuống cũng là giải pháp bảo vệ thị trường bền vững, bảo vệ ngành chăn nuôi phát triển bền vững. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu dứt khoát 17 tập đoàn, công ty chăn nuôi lớn phải tuân thủ điều này.

"Đây không phải là chủ trương phi kinh tế thị trường, mà chính là nghệ thuật thị trường, phải bảo vệ thị trường, chăm lo thị trường để người dân, xã hội, người tiêu dùng ủng hộ thì ngành chăn nuôi mới phát triển bền vững'', ông Cường chia sẻ.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ tiếp tục đề nghị 17 tập đoàn, doanh nghiệp lớn phải thực hiện theo khuyến nghị, theo yêu cầu của Chính phủ đưa giá lợn dần xuống mức độ hợp lý để phát triển một cách lành mạnh và bền vững.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile