Thủ tướng: “Tăng trưởng mà để lạm phát cao là thất bại”

Tại cuộc họp sáng 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị thảo luận kỹ về giải pháp kiểm soát lạm phát dưới ngưỡng 4%, “chứ tăng trưởng mà để lạm phát cao là thất bại”.
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng thấp nhất một thập kỷ

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, sáng 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp Ban chỉ đạo điều hành giá.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đã nêu ra nhiều lĩnh vực mà Chính phủ quan tâm, phải giải quyết tốt và đề nghị Ban chỉ đạo điều hành giá góp ý.

Cụ thể, vấn đề thứ nhất là có mức tăng trưởng cần thiết, theo Thủ tướng thì đây là bài toán nặng nề.

Vấn đề thứ hai là bảo đảm an sinh xã hội, chống thất nghiệp, “làm sao đừng để nhân dân đói kém, thiếu thốn, khó khăn trong đại dịch”.

Mục tiêu thứ ba cần thảo luận là kiểm soát lạm phát trong ngưỡng dưới 4% như Quốc hội đề ra. “Có làm được điều đó không là bài toán rất lớn”, Thủ tướng nói và yêu công tác điều hành giá phải phục vụ mục tiêu này.

thu tuong tang truong ma de lam phat cao la that bai
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP.

Vấn đề nữa được Thủ tướng đưa ra là việc bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Trong đó, người đứng đầu Chính phủ lưu ý bảo đảm an ninh lương thực, nhất là trong bối cảnh thiên tai, lũ lụt.

Trong các mục tiêu trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thảo luận kỹ về việc kiểm soát lạm phát, “áp lực lên mặt bằng giá là gì”, về các giải pháp điều hành giá trong các quý còn lại để giữ ổn định giá cả, “chứ tăng trưởng mà để lạm phát cao là thất bại”.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2020 tăng 0,66%. Từ đó, CPI bình quân giảm dần từ mức cao là 6,54% về mức 4,19% trong 6 tháng đầu năm, dần tiệm cận với chỉ tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4% mà Quốc hội đề ra.

Theo Bộ Tài chính, trên cơ sở kết quả thực hiện công tác quản lý, điều hành giá 6 tháng đầu năm, để thực hiện được mục tiêu kiểm soát CPI bình quân cả năm 2020 trong khoảng 4% thì dư địa cho các tháng còn lại sẽ ở mức +0,56%/tháng.

Như vậy, đến thời điểm hiện nay có thể thấy dư địa cho công tác kiểm soát lạm phát trong các tháng còn lại vẫn ở ngưỡng tương đối thuận lợi và có thể thấy với quyết tâm của Chính phủ và Thủ tướng thì kiểm soát lạm phát năm 2020 sẽ dưới 4%. Tuy nhiên, trong bối cảnh triển vọng kinh tế thế giới được dự báo vẫn ảm đạm do tình hình dịch bệnh, việc điều hành giá vẫn cần được thực hiện thận trọng.

Về giá cả một số mặt hàng, báo cáo nêu rõ nguồn cung thịt lợn đang được bổ sung từ hoạt động chăn nuôi, tái đàn, nhập khẩu dần được đáp ứng trong thời điểm cuối quý III, đầu quý IV/2020. Trong các tháng tiếp theo, giá thịt lợn nhiều khả năng sẽ không có biến động lớn so với mức giá hiện nay và có thể xu hướng giảm dần trong quý IV.

Giá các mặt hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm trên thị trường cơ bản ổn định do nguồn cung trong nước dồi dào, đáp ứng được nhu cầu của người dân. Giá điện cơ bản được giữ ổn định trong năm 2020 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile