Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị sớm tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh các dự án trọng điểm của TP Hồ Chí Minh

Ngày 27/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với TP Hồ Chí Minh về tình hình kinh tế, xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2022 và một số dự án đầu tư công trọng điểm của thành phố.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tuyến Metro số 1 TP Hồ Chí Minh Cần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với cá thể hóa trách nhiệm Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chăm lo thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, sau khi kiểm soát dịch bệnh, TP Hồ Chí Minh nhanh chóng bắt tay hồi phục và phát triển kinh tế, xã hội và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Thủ tướng đánh giá, trong 2 năm chống dịch, thành phố đã gặp nhiều khó khăn, mất mát... Tuy nhiên, thành phố cũng đã chủ động tích cực xử lý, đồng thời có sự vào cuộc của Nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với TP Hồ Chí Minh
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh

Theo Thủ tướng, TP Hồ Chí Minh còn rất nhiều việc phải làm, tuy nhiên cần tập trung triển khai chương trình phục hồi kinh tế, xã hội, khơi thông các dự án lớn đang ách tắc, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia, quy hoạch…

"Để tháo gỡ khó khăn cho TP Hồ Chí Minh, Thường trực Chính phủ sẽ làm việc nhiều hơn với thành phố, cố gắng ít nhất mỗi quý một lần", Thủ tướng cho biết.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn nhìn nhận, TP Hồ Chí Minh có nhiều dự án hạ tầng giao thông phức tạp, hội tụ cả các phương thức giao thông hàng không, đường sắt, đường thủy, đường bộ. Do đó, thành phố cần tập trung nhân tài, vật lực cho quy hoạch và phát triển hạ tầng giao thông đáp ứng được sự phát triển.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm của thành phố tăng 3,82%, trong đó tăng trưởng quý II gấp 3 lần quý I. Các chỉ số phát triển 7 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả tích cực. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,7%, bốn ngành công nghiệp trọng yếu tăng 12,2%, tổng thu ngân sách đạt 73,2% dự toán năm và tăng 20% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, các chương trình phục hồi, bình ổn thị trường được thành phố chủ động triển khai; Ngành Du lịch phục hồi mạnh mẽ. Thành phố đã khởi động nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng…

Những tháng cuối năm, thành phố sẽ tập trung các giải pháp quyết tâm thực hiện đạt được 19 chỉ tiêu kinh tế, xã hội từ đầu năm mà HĐND thành phố đã thông qua. Trong đó, đặc biệt kiên trì và cố gắng đạt được tốc độ tăng trưởng như mục tiêu là 6 - 6,5%.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi báo cáo tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi báo cáo tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cũng kiến nghị, đề xuất một số nội dung liên quan tới tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất theo quy định; Công tác quản lý nhà, đất, quỹ đất thanh toán cho các hợp đồng BT; Bố trí vốn cho 3 dự án bệnh viện cửa ngõ; Các cơ chế, chính sách triển khai dự án đường Vành đai 3, đường Vành đai 4; Triển khai dự án xây dựng tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương)...

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cơ bản tán thành và cho ý kiến trực tiếp, cụ thể đối với từng kiến nghị của thành phố. Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ, ngành liên quan và thành phố tiếp tục phối hợp, phân tích để xử lý các vấn đề đặt ra.

Những nội dung hiện đã có quy định và còn phù hợp với tình hình thực tế, thành phố tiếp tục thực hiện. Đối với những cơ chế, chính sách không còn phù hợp, thành phố phối hợp với các Bộ, ngành xử lý; Những vấn đề vượt thẩm quyền thì trình Chính phủ và cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Liên quan tới đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng cho biết, trong những ngày tới, Chính phủ sẽ ban hành ngay 2 nghị quyết để triển khai dự án. Đồng thời Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, nghiên cứu các thủ tục để triển khai dự án đường Vành đai 4 trên tinh thần phân cấp, qua địa phương nào thì tỉnh đó phải làm.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, cũng trong tuần này, Chính phủ ban hành nghị quyết về việc tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để xây dựng Nhà ga T3, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các tuyến đường giao thông kết nối.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh và các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tham mưu trình cấp có thẩm quyền xem xét đề nghị về việc tiến hành thủ tục và phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện 2 dự án theo quy định…

Thủ tướng cũng giao các cơ quan liên quan nghiên cứu ngay việc triển khai dự án tuyến Metro số 2 với đối tác Nhật Bản, có thể với các đơn vị đang thực hiện tuyến Metro số 1 để công việc được triển khai nhanh nhất...

Nguyên Pháp
Xem phiên bản mobile