Thủ tướng: “Nhiệm vụ phục hồi kinh tế cấp bách hơn bao giờ hết”

Ví tăng trưởng của Việt Nam như cỗ xe tam mã, gồm 3 cấu phần quan trọng là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải dùng mọi biện pháp để thúc đẩy cỗ xe này, tạo động lực cho phát triển đất nước.
Thủ tướng: “Tăng trưởng mà để lạm phát cao là thất bại” Thủ tướng: Câu nói “Hà Nội không vội được đâu” giờ đã lạc hậu!

Sáng 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, sự kiện diễn ra định kỳ sau nửa chặng đường thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm.

Tại Hội nghị, Thủ tướng cho rằng việc sớm kiểm soát được dịch bệnh là một tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, không vì kinh tế mà để dịch bệnh quay trở lại, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Theo người đứng đầu Chính phủ, cuộc khủng hoảng Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế nước ta, và thể hiện rõ trong quý II năm nay. Nếu quý I tăng trưởng 3,6% thì quý II chịu ảnh hưởng trực tiếp, chỉ tăng 0,36%, thấp nhất trong hơn 30 năm qua. Trong bối cảnh này, ông cho rằng nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế là cấp bách hơn bao giờ hết.

5503 nqh06611
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị sáng 2/7. Ảnh: VGP.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, nhìn về tổng thể, Việt Nam vẫn đạt kết quả quan trọng, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế. Vốn đầu tư toàn xã hội tăng, tỷ giá ổn định, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm, mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu của năm 2020 là phải giữ lạm phát dưới 4% như Quốc hội đã đề ra vì nếu chỉ tiêu này không đạt sẽ phá vỡ nhiều vấn đề khác, tác động tiêu cực ngay đến đời sống người dân.

Trong bối cảnh khó khăn, Thủ tướng cho rằng chúng ta cần bình tĩnh, chủ động, vững tin trong nhận định, đánh giá tình hình. Không chủ quan nhưng tuyệt đối không được bi quan.

"Đối với đất nước ta, mỗi khi gặp gian khó cũng là thời điểm để bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam, sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của dân tộc ta tỏa sáng. Đó là thời điểm lửa thử vàng, gian nan thử sức, càng khó khăn, càng nỗ lực vượt khó vươn lên, càng nung nấu quyết tâm hơn", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy không bi quan hay ngại khó, nhưng theo Thủ tướng, cần dự báo tình hình còn rất khó khăn, kinh tế thế giới suy thoái nặng nề, chưa thể phục hồi trong ngắn hạn.

“Trong bối cảnh ấy ta phải làm gì để bước vào trạng thái bình thường mới”, Thủ tướng nêu vấn đề và muốn nghe hiến kế để có những chính sách đặc biệt, vừa ngăn dịch bệnh quay lại, vừa phát triển mạnh và nhanh về kinh tế, xã hội.

Mục tiêu kép tiếp tục được Thủ tướng đưa ra là không để dịch Covid-19 quay lại, xoá bỏ thành quả của nhân dân ta và phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo tăng trưởng và đời sống nhân dân.

Trên cơ sở các mục tiêu, nhiều nhóm giải pháp cũng đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra, định hướng tại Hội nghị.

Đầu tiên, Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ổn định kinh tế vĩ mô. Theo Thủ tướng, kinh tế vĩ mô còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, giá dầu thô biến động mạnh, liên tục những ngày qua 4 lần tăng giá dầu, giá thịt lợn còn cao, rủi ro tài chính, tiền tệ gia tăng. Vì thế, cần nhìn rõ rủi ro bên ngoài và bên trong để có giải pháp kịp thời; duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thu hút đầu tư, tạo nền tảng ổn định và phát triển kinh tế xã hội.

Ví cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam như cỗ xe tam mã, gồm 3 cấu phần quan trọng là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh phải dùng mọi biện pháp để thúc đẩy cỗ xe này, tạo động lực cho phát triển đất nước.

Về điều hành kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa và kích cầu tiền tệ, theo Thủ tướng, tinh thần là không chỉ phòng thủ dịch bệnh mà phải tiến công nhanh và bền vững để phát triển. Các bộ ngành, địa phương cần chú ý duy trì chính sách tài khóa, tiền tệ chặt chẽ, thận trọng để giữ ổn định phát triển kinh tế.

Về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng đánh giá chưa đáp ứng yêu cầu đề ra khi nhắc đến việc giải ngân 6 tháng đầu năm chỉ đạt 33%, giải ngân ODA đạt 10%, trong khi còn 700.000 tỷ đồng vốn chờ. "Nếu giải ngân tốt sẽ kích cầu rất hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng”, Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu các bộ ngành, địa phương có giải pháp, chế tài giải ngân hết số vốn này.

Tiếp theo, người đứng đầu Chính phủ cũng nhắc nhở các bộ ngành phải rà soát quy định của pháp luật, giảm thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. “Tinh thần phải phục vụ nhân dân, phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp mới tạo được động lực phát triển. Các anh cứ quyền anh, quyền tôi, gây khó khăn, khó dễ cho nhà đầu tư thì không bao giờ tạo được động lực”, Thủ tướng lưu ý.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng gợi mở hướng phát triển một số lĩnh vực kinh tế mới như kinh tế ban đêm, kinh tế số, kinh tế đô thị… Theo ông, những cái này rất mới, địa phương nào biết chỉ đạo sẽ góp phần phát triển kinh tế rất lớn...

Văn Huy
Xem phiên bản mobile