Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phòng dịch quyết liệt nhưng vẫn bảo đảm để Nhân dân đón Tết

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phòng dịch quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả nhưng vẫn phải bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là lo Tết cho người dân.
TAND Tối cao yêu cầu toà án các tỉnh thực hiện phòng dịch COVID-19 Hà Nội: Xử lý nghiêm người dân không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Hà Nội yêu cầu hạn chế các lễ hội, sự kiện đông người, đảm bảo đón Tết an toàn
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần "thần tốc với các biện pháp quyết liệt, đồng bộ ngay khi các ổ dịch được phát hiện".

Thủ tướng cũng phê bình, lưu ý những biểu hiện thiếu quyết tâm ngăn chặn hiệu quả nếu có, nhất là một số địa phương, một số nơi mất cảnh giác.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tham dự cuộc họp tiếp tục thảo luận những chủ trương, biện pháp mạnh mẽ, đồng bộ hơn để đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng; Chủ trương xây dựng một số bệnh viện dã chiến; Phong tỏa một số khu vực có nguy cơ cao trên tinh thần giãn cách xã hội.

Bộ Y tế phải đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng về việc mua vaccine bằng ngân sách Nhà nước và xã hội hóa hỗ trợ.

"Chúng ta đang chuẩn bị Tết Nguyên đán cổ truyền cho Nhân dân, đang tiến hành Đại hội Đảng lần thứ XIII, đã thực hiện thành công mục tiêu kép ở Việt Nam trong suốt năm 2020, giờ đây chúng ta bị lây nhiễm cộng đồng ở khu vực dân cư đông đúc, thành phố lớn, tỉnh trọng điểm kinh tế... Vì thế chúng ta phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa để khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân.

Một lần nữa, hệ thống y tế được khởi động, vào cuộc, lực lượng công an, quân đội, các địa phương cần có trách nhiệm hơn nữa, cơ quan báo chí, truyền thông có vai trò quan trọng để Nhân dân đề cao cảnh giác thực hiện thông điệp 5K nhưng cũng không hoang mang, dao động", Thủ tướng nói.

Tại cuộc họp, các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ: Y tế, Công thương, Quốc phòng, một số địa phương như Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, đã phát biểu, thảo luận, trao đổi về những vấn đề cụ thể theo gợi ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi họp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi họp

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao Ban Chỉ đạo quốc gia, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Y tế và các địa phương có dịch đã rất chủ động, quyết liệt triển khai ngay các hoạt động phòng chống dịch, nhất là tổ chức kịp thời và triển khai Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ. Trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc” vẫn còn nguyên giá trị.

“Virus chủng mới lây lan rất nhanh, chúng ta cần hành động nhanh hơn, xét nghiệm nhanh trên diện rộng, thần tốc truy vết và thực hiện những biện pháp đồng bộ khác để ngăn chặn kịp thời và hiệu quả việc lây nhiễm ra cộng đồng ở các địa phương. Một tinh thần Việt Nam, quyết tâm của các cấp, các ngành và Nhân dân trong phòng chống dịch kịp thời chính là thành tích chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Tinh thần phải nhanh chóng dập dịch trước Tết, khoanh gọn các ổ dịch là nhiệm vụ rất quan trọng hiện nay của cả hệ thống chính trị. Chúng ta đạt được một số kết quả bước đầu rất quan trọng nhưng các cấp, các ngành không được chủ quan và cả hệ thống phải vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, trong đó có việc tiếp tục cụ thể hóa Chỉ thị 05; Đẩy mạnh xét nghiệm trên diện rộng, truy vết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Các cấp, ngành đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan phòng chống dịch; Tiếp tục thực hiện chiến lược lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong và thực hiện chữa trị hiệu quả; Bán sát tình hình, chuẩn bị các kịch bản, tình huống, giải pháp để đối phó với làn sóng mới lây nhiễm Covid-19.

Các địa phương phải nêu cao cảnh báo dịch, kìm hãm tốc độ và chặn đứng lây nhiễm trong thời gian sớm nhất; Đảm bảo xét nghiệm nhanh trên diện rộng đối với tất cả người có triệu chứng và những người tiếp xúc gần với người bệnh.

Thủ tướng đồng ý kích hoạt hệ thống bệnh viện dã chiến, đào tạo tập huấn lại cho các nhân viên y tế; Đảm bảo năng lực cho hệ thống y tế để điều trị cả bệnh nhân Covid-19 và những bệnh nhân khác.

Những địa phương có ca nhiễm mới trong cộng đồng cần thực hiện giãn cách xã hội đối với những khu vực có nguy cơ cao, cần khoanh vùng hợp lý, chặt chẽ không nên làm quá rộng mà tê liệt các hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn nhưng cũng không làm quá hẹp để lây nhiễm có thể lan ra; Tiếp tục thực hiện mục tiêu nhưng phải ưu tiên bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp

Chúng ta phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết để an lòng dân cả vùng dịch và vùng không có dịch; Phòng dịch quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả nhưng vẫn phải bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là lo Tết cho người dân, cho nên vấn đề cung ứng hàng hóa cho vùng dịch cũng như bảo đảm cho Nhân dân đón Tết an toàn, tươi vui là yêu cầu đặt ra đối với các cấp, địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, cần phát huy tinh thần 4 tại chỗ, các cấp ủy và chính quyền địa phương cần chủ động, sâu sát, sáng tạo, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch; Cho dừng các hoạt động không cần thiết, tập trung đông người; Hạn chế tập trung đông người ở đám ma, đám cưới...

Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế, chính quyền địa phương phải chuẩn bị đầy đủ để thực hiện truy vết thần tốc, khoang vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày.

“Ở địa phương là Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố, còn ở Trung ương là Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định phương thức, cách mua vật tư, thiết bị chống dịch. Chúng ta phòng chống tham nhũng, lãng phí nhưng không được làm chậm trễ trong phòng chống dịch vì "chống dịch như chống giặc". Giá cả phải được công khai”, Thủ tướng nói.

Các địa phương phải yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; Hạn chế tối đa việc tổ chức các hoạt động liên hoan, tổng kết cuối năm, ở các vùng, miền trên cả nước chứ không chỉ là ở nơi có dịch.

Y tế địa phương xét nghiệm ngay tất cả các trường hợp nghi nhiễm, người có các biểu hiện ho, sốt, viêm đường hô hấp trong cộng đồng, đặc biệt trong các bệnh viện.

Bộ Y tế cần phối hợp, hỗ trợ các tỉnh, thành phố để tăng tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly; Điều phối việc xét nghiệm trên diện rộng; Kịp thời hỗ trợ địa phương điều trị ca bệnh nặng hoặc vượt quá khả năng của địa phương.

“Bộ Y tế sớm trình Thủ tướng phương án sản xuất, mua vaccine trên tinh thần sử dụng ngân sách và xã hội hoá nguồn lực, bảo đảm quyền lợi cho người dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Các Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chuẩn bị và tổ chức thực hiện tốt việc cách ly tập trung; Không để xảy ra lây nhiễm...

Các Bộ Thông tin và Truyền thông, Y tế, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, các cơ quan báo chí, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục thông tin để nhân dân đề cao cảnh giác, thực hiện các khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; Khuyến khích thực hiện khai báo y tế tự nguyện, cài đặt các ứng dụng truy vết và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh hoặc đi về từ vùng có tịch, trong đó đặc biệt là ứng dụng Bluezone, để phát hiện; Tổ chức công việc trực tuyến, ứng dụng tiến bộ trong mua bán, thanh toán điện tử.

Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia thường xuyên chỉ đạo các cơ quan truyền thông, thông tấn, báo chí tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh để người dân chủ động tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch nhưng không để xuất hiện tình huống hoang mang, hoảng loạn trước diễn biến mới của dịch bệnh.

“Chúng ta tiếp tục chủ trương tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng phải phòng chống dịch thật tốt. Nơi nào không làm tốt phải dừng hoạt động. Các địa phương cần động viên, nêu gương tốt, cảm ơn người dân đã tuân thủ tốt trong điều kiện giãn cách xã hội”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile