Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cán bộ cần có tầm nhìn, tâm huyết với sự phát triển của đất nước

'Cần quan tâm đến công tác xây dựng thể chế, cải cách bộ máy vì yếu tố con người là quan trọng nhất. Cán bộ cần có tầm nhìn, tâm huyết đối với sự phát triển của đất nước." - Thủ tướng lưu ý.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu "10 chữ" để phát triển kinh tế tư nhân Thủ tướng: Hội nhập quốc tế tạo động lực phát triển mạnh mẽ, đạt nhiều thành tựu to lớn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Quảng Nam có nhiều xã như Quế Phú
thu tuong nguyen xuan phuc can bo can co tam nhin tam huyet voi su phat trien cua dat nuoc
Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ là đầu kéo quan trọng của nền kinh tế của cả nước.

Ngày 7/5, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII có cuộc làm việc với TPHCM và một số địa phương Nam Bộ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban.

thu tuong nguyen xuan phuc can bo can co tam nhin tam huyet voi su phat trien cua dat nuoc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đến dự cuộc làm việc.

Đây là cuộc làm việc thứ 2 của Tiểu ban với các địa phương nhằm khảo sát thực tế tại các bộ, ngành, địa phương phục vụ việc xây dựng văn kiện kinh tế - xã hội mà Tiểu ban chủ trì là Chiến lược 10 năm và Kế hoạch 5 năm. Ngày 23/4 vừa qua, Tiểu ban đã có cuộc làm việc đầu tiên với TP. Hà Nội và 12 địa phương lân cận.

Tham dự cuộc làm việc có các thành viên Tiểu ban; lãnh đạo TPHCM cùng 7 tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

thu tuong nguyen xuan phuc can bo can co tam nhin tam huyet voi su phat trien cua dat nuoc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, yêu cầu trong việc xây dựng 2 văn kiện là kế thừa, phát huy thành quả của 30 năm Đổi mới, với tinh thần lớn là đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển với khu vực và thế giới.

Thủ tướng nêu rõ, cuộc làm việc chủ yếu dành nhiều thời gian để lắng nghe ý kiến từ các địa phương về thực trạng tình hình, đánh giá, kiến nghị, đề xuất phương hướng nhiệm vụ 5 năm, 10 năm đến, tầm nhìn đến 2045. Từ đó, Tiểu ban sẽ tổng hợp, phân tích, đánh giá, cùng với tình hình chung của cả nước đề xây dựng 2 báo cáo trình Đại hội Đảng XIII là Chiến lược 10 năm và Kế hoạch 5 năm.

thu tuong nguyen xuan phuc can bo can co tam nhin tam huyet voi su phat trien cua dat nuoc
Quang cảnh cuộc làm việc của Thủ tướng với TPHCM và một số địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước, Long An và Tiền Giang.

Thủ tướng cho biết, đã giao nhiệm vụ đối với 41 chuyên đề nghiên cứu cho các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, viện nghiên cứu, trường đại học, trong đó có TPHCM. Trên cơ sở đó, Tiểu ban xây dựng đề cương chi tiết để báo cáo Trung ương tại kỳ họp tới. “Cho nên, để hoàn thiện đề cương báo cáo và báo cáo đầy đủ, thì việc tổng hợp tình hình thực tiễn, kiến nghị, đề xuất từ các địa phương là hết sức quan trọng. Mình phải đi từ thực tiễn cuộc sống để chúng ta cùng với những quan điểm cơ bản của Đảng để hình thành những báo cáo chính trị quan trọng, có cơ sở khoa học và thực tiễn”, Thủ tướng nói.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung, gồm những nét nổi bật về kết quả đạt được, tồn tại, yếu kém, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm của địa phương trong 5 năm qua, đặc biệt là cách vận dụng sáng tạo mô hình mới, thành công, hiệu quả, những vướng mắc, nút thắt, vấn đề trọng tâm nhất cần giải quyết ở địa phương. Thủ tướng cho rằng, không chỉ nói tình hình, thành công, kết quả… mà cần đề cập đến phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp đột phá, sáng tạo thời gian tới.

thu tuong nguyen xuan phuc can bo can co tam nhin tam huyet voi su phat trien cua dat nuoc
Thủ tướng nhấn mạnh kết nối hạ tầng là một vấn đề lớn, một điểm nghẽn cần giải quyết...

Với TPHCM, Thủ tướng đưa ra yêu cầu cần làm rõ việc phát huy vai trò của một trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, đề cập thực trạng phát triển, quản lý đô thị, liên kết vùng và định hướng giải pháp thời gian tới.

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu, kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các thành quả, đóng góp của các địa phương trong vùng đối với sự phát triển đất nước. Tuy nhiên, TPHCM và 7 tỉnh Nam Bộ này còn đối diện với nhiều tồn tại, bất cập, nhất là hạ tầng kết nối, an ninh an toàn xã hội, kinh tế và văn hóa, thậm chí là chất lượng phát triển

Thủ tướng nhất trí với các ý kiến khẳng định, TPHCM và 7 tỉnh tiếp tục là vùng động lực phát triển của đất nước. Do vậy, tư duy và hành động của những nhà lãnh đạo là phải làm cho kinh tế - xã hội vùng này phát triển hơn, bảo đảm sự đồng bộ, toàn diện, đặc biệt là lo cho dân ấm no, hạnh phúc, an toàn; Phát triển theo hướng bảo vệ môi trường, phát triển xanh, trong đó, chú trọng khoa học công nghệ trong thời đại 4.0.

"Kết nối hạ tầng là một vấn đề lớn, một điểm nghẽn cần giải quyết; phải tổ chức thực hiện liên kết vùng một cách khách quan, trách nhiệm. Bên cạnh đó, TPHCM và 7 tỉnh Nam Bộ cần quan tâm đến công tác xây dựng thể chế, cải cách bộ máy vì yếu tố con người là quan trọng nhất. Cán bộ cần có tầm nhìn, tâm huyết đối với sự phát triển của đất nước." - Thủ tướng lưu ý.

HUYỀN ANH
Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile