Thủ tướng: Không để đứt gãy nền kinh tế, cố gắng tăng trưởng dương năm nay

Nhấn mạnh tiếp tục thực hiện mục tiêu kép trên tinh thần lo cho sức khỏe người dân là chính nhưng không để đứt gãy nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt quyết tâm, năm nay, chúng ta cố gắng tăng trưởng dương.
Kiên quyết khoanh vùng dập dịch Covid-19, không để đổ gãy nền kinh tế

Theo Cổng thông tin Chính phủ, sáng 28/8, Tiểu ban Kinh tế - xã hội của Đại hội Đảng XIII (Tiểu ban) đã tổ chức phiên họp toàn thể dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng tiểu ban.

Tại phiên họp, Thủ tướng cho biết, từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến toàn cầu. Các nước đều tung ra gói hỗ trợ rất lớn, nới lỏng chính sách tài khóa. Tuy vậy, tình hình kinh tế thế giới vẫn bị tác động nặng nề.

2837 nqh08236
Tiểu ban Kinh tế - xã hội của Đại hội Đảng XIII (Tiểu ban) đã tổ chức phiên họp toàn thể dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Chinhphu.vn.

Trong bối cảnh đó, Tiểu ban rà soát, tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện báo cáo, trong đó, tập trung xin ý kiến các thành viên Tiểu ban đối với 2 nội dung. Thứ nhất, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện dự thảo báo cáo, đặc biệt là trước tác động rất nặng nề của Covid-19. Thứ hai là các công việc cần tiếp tục triển khai của Tiểu ban trong thời gian tới.

Gợi ý thảo luận, người đứng đầu Chính phủ đề cập đến một số vấn đề, gồm tác động của Covid-19 đến kinh tế toàn cầu. Trong quý II/2020, kinh tế Mỹ suy giảm 32,9%, EU giảm 12,1%, Đức giảm 10,1%, Italy giảm 12,4%, Pháp giảm 13,8%, Tây Ban Nha giảm 18,5%. Tại khu vực ASEAN, nền kinh tế Malaysia suy giảm 17,1%, Philippines giảm 16,1%, Singapore giảm 13,6%, Thái Lan giản 12,2%, Indonesia giảm 5,3%... Theo dự báo của một số tổ chức quốc tế, tình hình sẽ tiếp tục xấu hơn trong thời gian tới.

Theo Thủ tướng, tình hình trên khiến các nước hành động rất quyết liệt để giảm thiểu tác động nghiêm trọng của dịch, nhất là hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn như tăng thâm hụt ngân sách bình quân trên toàn cầu lên đến 14% GDP, tổng các gói hỗ trợ lên đến 14.000 tỷ USD.

Đối với Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đã quyết tâm, quyết liệt, dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn quân, toàn dân ta vào cuộc với tinh thần chống dịch như chống giặc, thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phục hồi kinh tế. Tuy vậy, quý II/2020, chúng ta chỉ tăng trưởng 0,36%, thấp nhất trong 30 năm qua. Trong 6 tháng đầu năm 2020, chỉ tăng trưởng 1,81%. Sau hơn 3 tháng không có ca nhiễm trong cộng đồng, dịch bước vào giai đoạn 2 với ca nhiễm đầu tiên ở Đà Nẵng vào tháng 7/2020.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ đã quyết tâm chỉ đạo tiếp tục thực hiện mục tiêu kép trên tinh thần lo cho sức khỏe người dân là chính nhưng không để đứt gãy nền kinh tế. Với tinh thần ấy, năm nay, chúng ta cố gắng tăng trưởng dương.

"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động nghiên cứu, xây dựng phương án, cơ chế chính sách để kịp thời hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp, người lao động và nhân dân. Đồng thời, phải có chiến lược, sách lược, định hướng và giải pháp phục hồi phát triển trong năm 2021 và thời gian tới'', Thủ tướng cho biết.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh, Thủ tướng nhận mạnh cần cho ý kiến là cần rà soát, điều chỉnh phù hợp với các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trong điều kiện bình thường mới, nhất là chỉ tiêu chịu tác động lớn của dịch bệnh như tốc độ tăng trưởng kinh tế, GDP bình quân đầu người.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile