Thủ tướng: Doanh nghiệp là phải yêu Tổ quốc

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, làm doanh nghiệp mà không nghĩ đến Tổ quốc thì không thành doanh nghiệp lớn được.
Hôm nay, 'Hội nghị Diên Hồng' Thủ tướng với doanh nghiệp

Mở đầu khai mạc Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam vẫn theo đuổi chiến lược mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa tăng trưởng kinh tế, để ngọn lửa tăng trưởng phải cháy, sớm bùng lên trở lại khi dịch được kiểm soát.

Theo người đứng đầu Chính phủ, mô hình chống dịch của Việt Nam được nhiều nước tổ chức quốc tế đánh giá cao, trong 23 ngày chưa có ca nhiễm mới trong cộng đồng, đến nay chưa có người tử vong.

Thủ tướng nhấn mạnh, để đạt được kết quả trên là do dân tộc ta có sẵn tính đề kháng và tinh thẩn kỷ luật, tuân thủ của người dân, cho thấy mỗi người hi sinh 1 phần lợi ích nhỏ thì ai cũng được lợi. Đảng nhà nước có quyết sách đúng, quyết liệt, kịp thời và đồng bộ, ta không chủ quan nhưng cũng đừng lo lắng để cơ bản đẩy lùi, kiểm soát tốt Covid-19.

Trên lĩnh vực kinh tế, mặc dù tuân thủ giãn cách xã hội và gián đoạn nguồn cung nhưng vẫn đạt tăng trưởng cao về kinh tế, Việt Nam tích luỹ được nguồn lực nhờ những năm tăng trưởng gần đây, cho thấy Việt Nam không phải quá phụ thuộc vào thế giới như nhiều ý kiến và chứng tỏ năng lực nội sinh của Việt Nam là vô cùng to lớn.

thu tuong doanh nghiep la phai yeu to quoc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết, thời gian qua, nhiều văn bản, chỉ đạo điều hành đã được ban hành, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu chống dịch nhưng đảm bảo phát triển, đời sống nhân dân..

"Trước khó khăn của đại dịch, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân, nền kinh tế. Khi các lệnh giãn cách được nới lỏng, dịch bệnh đi qua thì nền kinh tế sẽ như chiếc lò xo nén lại, giờ là lúc phải bung ra'', Thủ tướng chia sẻ.

Theo Thủ tướng, lúc này chúng ta phải khởi động lại nền kinh tế, phấn đấu GDP đạt mức tăng trưởng 5%, cao hơn dự báo của IMF và kiểm soát lạm phát dưới 4%.

Và đạt mục tiêu này, người đứng đầu Chính phủ cho rằng cần tập trung 5 mũi giáp công là: Thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế, trước hết là đầu tư tư nhân; thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), đẩy mạnh xuất khẩu, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng nội địa.

"Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam cần đóng góp vào phát triển, kinh tế sau dịch phải hình chữ V, chứ không phải chữ U, càng không phải chữ W", Thủ tướng khẳng định.

Lãnh đạo Chính phủ cũng thừa nhận còn nhiều nút thắt, nhưng lưu ý hội nghị này không phải là dịp bàn lùi, than nghèo, kể khổ, than vãn khó khăn, mà phải nêu trở ngại lớn. Chính phủ không trực tiếp giúp doanh nghiệp, nhưng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, là nguồn gốc cho phát triển mạnh mẽ, đảm bảo thực thi công bằng, bình đẳng, cạnh tranh và hiệu quả.

Tại Hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 6 đề nghị đến cộng đồng doanh nghiệp:

Thứ nhất, theo Thủ tướng doanh nghiệp là phải yêu Tổ quốc, bởi làm gì mà không nghĩ đến Tổ quốc thì không thành doanh nghiệp lớn được. Mà yêu Tổ quốc là thượng tôn pháp luật, chia sẻ với Tổ quốc.

Thứ hai, theo người đứng đầu Chính phủ, doanh nghiệp cần phải đoàn kết, vì mất đoàn kết là tự làm yếu mình.

Thứ ba, Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp không được nản chí, bởi nản chí là tự mình bỏ cuộc. Môi trường kinh doanh của Việt Nam còn những khó khăn thách thức, nhưng doanh nghiệp cần vượt qua.

Thứ tư, doanh nghiệp cần năng động, quyết đoán, vì thụ động thì không thể thành công được.

Thứ năm, doanh nghiệp cần sáng tạo, vì thiếu sáng tạo thì tự mình tụt lại phía sau.

Thứ sáu, doanh nghiệp cần có niềm tin, vì không có niềm tin là tự chối bỏ mình.

Còn với các bộ, ngành, người đứng đầu Chính phủ đề nghị những chính sách nêu lên phải mới mẻ, có ý tưởng mới thay vì chỉ nói những điều đã biết; chống lại sự vô cảm, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp thông qua cắt giảm nhanh thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile