Thủ tướng Chính phủ: Mục tiêu đến hết năm 2020 cung cấp ít nhất 30% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4

Chiều 26/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử đã tổ chức hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo xây dựng chính phủ điện tử các Bộ, ngành.
Công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000, thay đổi tư duy phục vụ người dân Công bố 6 dịch vụ công trực tuyến mới, giúp tiết kiệm 1.686 tỷ đồng/năm Sau phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô, Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia về chính phủ điện tử và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương.

Tại đầu cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn và lãnh đạo các sở, ngành tham dự.

thu tuong chinh phu muc tieu den het nam 2020 cung cap it nhat 30 dich vu cong truc tuyen muc do 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, sau hơn 8 tháng hoạt động, đến nay Cổng Dịch vụ công quốc gia đã tích hợp, cung cấp 1.039 dịch vụ công trực tuyến; 6.842 thủ tục hành chính tại 4 cấp chính quyền. Cổng Dịch vụ công quốc gia nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân, doanh nghiệp, đã đạt trên 60 triệu lượt truy cập, trên 235.000 tài khoản đăng ký; Hơn 15 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái, trên 295.000 hồ sơ thực hiện trực tuyến trên Cổng; Tiếp nhận, hỗ trợ trên 24.000 cuộc gọi và 7.800 phản ánh, kiến nghị.

Từ tháng 3/2020, hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng Dịch vụ công quốc gia được đưa vào vận hành, đến nay đã có 9.000 giao dịch, riêng trong tháng 8/2020 có trên 3.000 giao dịch với số tiền khoảng 5 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, một số Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp sẽ chia sẻ kinh nghiệm, cách làm về Chính phủ điện tử, Chính phủ số, chuyển đổi số…

Theo báo cáo kết quả triển khai xây dựng chính quyền điện tử của thành phố Hà Nội, 8 tháng năm 2020, Hà Nội đã xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo của thành phố kết nối với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ, nhân rộng Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ tại HĐND thành phố, UBND thành phố.

Đáng lưu ý, tính đến hết tháng 7/2020, tổng số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 của thành phố đang cung cấp cho người dân và doanh nghiệp là 1.671. Hà Nội cũng đã hoàn thành tích hợp, kết nối 249/249 dịch vụ công trực tuyến của thành phố lên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Đặc biệt, trước diễn biến của dịch Covid-19, Hà Nội đã triển khai Cổng thông tin thành phố - Hà Nội Smart City giúp người dân nắm bắt kịp thời, chính xác thông tin về dịch bệnh. Song song đó, thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trên địa bàn. Trong đó, TP tập trung triển khai thanh toán đối với dịch vụ công trực tuyến, tiền điện, thanh toán trong lĩnh vực y tế, giáo dục...

Thành phố cũng mở rộng triển khai biên lai điện tử tại các cơ quan thu phí đối với dịch vụ hành chính công; Hóa đơn điện tử, biên lai điện tử đối với các cơ sở kinh doanh. Tính đến ngày 19/8/2020, đã có 123.477 doanh nghiệp, tổ chức đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử, đạt tỷ lệ 87,6% số doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành phố.

thu tuong chinh phu muc tieu den het nam 2020 cung cap it nhat 30 dich vu cong truc tuyen muc do 4
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trước cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra, một nghiên cứu cho thấy 97% Nhân dân đồng tình, ủng hộ với các biện pháp chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch. Trong đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo kịp thời việc đẩy mạnh ứng dụng các biện pháp công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, truy vết các trường hợp cần thiết.

Thủ tướng biểu dương các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ thông tin đã chung tay đóng góp nhân lực, tài lực cùng Chính phủ và Nhân dân cả nước phòng, chống dịch hiệu quả; Trong đó có việc cung cấp miễn phí các nền tảng học tập, làm việc, khám bệnh từ xa. Cho biết hiện cả nước đã có trên 50 nghìn doanh nghiệp công nghệ, nhiều giải pháp mới của các doanh nghiệp, chuyên gia trẻ, có nhiều sản phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu, Thủ tướng mong muốn các Bộ, ngành đề xuất chính sách, tạo thuận lợi hơn nữa để phát triển các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Cho rằng khả năng đột phá trong xây dựng chính phủ điện tử ở Việt Nam rất cao, song, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế để khắc phục.

Thủ tướng đề nghị triển khai ngay một số phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới; Trước hết là về thể chế, Bộ Công an cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trình Chính phủ xem xét ban hành trong năm 2020.

Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn thành các thủ tục trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định về định danh và xác thực điện tử, phấn đầu hoàn thành trong quý III/2020.

Các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, ít nhất đạt mục tiêu 30% trong năm 2020, hướng đến năm 2021, hầu hết các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến mức độ 4… Hằng tháng, Bộ Thông tin và Truyền thông thống kê tỉ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của từng bộ, tỉnh để đôn đốc triển khai.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương hoàn thành xây dựng nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, tỉnh trong tháng 10/2020 và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia. Các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải làm gương về áp dụng công nghệ thông tin.

Các bộ, ngành, địa phương từng bước tích hợp các dịch vụ công trực tuyến lên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ để số lượng dịch vụ công phải nhiều hơn, tốc độ cao hơn, chứ không chỉ ở con số 1.000 như hiện nay. Các bộ, ngành, địa phương hoàn thành triển khai biện pháp giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng tập trung và kết nối với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trong năm 2020.

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, kết hợp cả đầu tư và thuê dịch vụ, phát triển một số hạ tầng truyền dẫn, điện toán đám mây, nền tảng chuyển đổi số quan trọng. Bộ chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ xây dựng và trình Chính phủ phê duyệt Nghị định về kiện toàn, nâng cấp các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin thành các đơn vị chuyên trách về chuyển đổi số tại các Bộ, ngành, địa phương, hoàn thành trong tháng 12/2020.

Bày tỏ ấn tượng khi hiện nay có nhiều doanh nghiệp mới với doanh số rất cao, Thủ tướng nhấn mạnh việc khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp số, các doanh nghiệp công nghệ phát triển, “thể chế nào ràng buộc thì các đồng chí báo cáo” để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động