Thủ tướng Chính phủ: Không được cầm chừng, ỷ lại lúc giao thời

TTTĐ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại nhiệm kỳ này, không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời; Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ; Nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân, “làm đến phút cuối cùng”.
Trao bằng khen của Thủ tướng cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh “Vắcxin và 5K” là biện pháp quan trọng hàng đầu để ngăn chặn Covid-19 Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen thanh niên dũng cảm cứu cháu bé rơi từ tầng cao
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2.2021. Ảnh: Quang Hiếu
Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại phiên họp (Ảnh: Quang Hiếu)

Ngày 2/3, phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các chỉ tiêu vĩ mô đều tốt hơn con số đã báo cáo trước Quốc hội, đặc biệt nợ công, thu chi ngân sách, dự trữ và các cân đối lớn của nền kinh tế, đặc biệt chúng ta đã thắng lợi về thực hiện mục tiêu kép.

Thủ tướng cho rằng, thành quả quan trọng trong thời gian qua là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp, Nhân dân cả nước. Trong đó có sự đóng góp rất lớn của Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại nhiệm kỳ này, không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời; Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ; Nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân, “làm đến phút cuối cùng”.

Chính phủ khóa này sẽ tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và thực hiện chuyển giao nhiệm vụ cho Chính phủ khóa mới theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước, quy định pháp luật; Bảo đảm tính kế thừa, phát huy công khai, minh bạch cả về việc chuyển giao nhiệm vụ, công việc và công tác cán bộ, bố trí, sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự.

“Một lần nữa, chúng ta nêu quyết tâm vì Nhân dân mà làm việc”, Thủ tướng nói.

Về tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nước ta tiếp tục điều hành chủ động, quyết liệt, sáng tạo, kịp thời và đạt kết quả tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ, tín dụng tỷ giá, lãi suất cơ bản ổn định. Xuất nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng cao, đạt hai con số, xuất siêu 1,3 tỷ USD. Hình ảnh và uy tín Việt Nam trên thế giới tiếp tục được nâng lên.

Đối với một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, đón bắt thời cơ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cũng như năm 2021. Trước hết là tập trung quán triệt, nghiên cứu, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Cùng với đó, các địa phương tiếp tục quyết liệt phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam trên tinh thần “vắc xin và 5K”, không được chủ quan. Có hiện tượng thì chúng ta phải truy vết, khoanh vùng thần tốc hơn nữa. Nhanh chóng tiêm vắc xin cho các đối tượng ưu tiên, trong đó có người nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao; Yêu cầu Bộ Y tế triển khai rộng rãi chủ trương quan trọng này ngay trong tuần này. Chúng ta sẽ cố gắng tiêm tối đa cho số dân của Việt Nam, chúng ta đảm bảo ngân sách và các mặt, thậm chí có biện pháp hỗ trợ ngân sách trực tiếp để mọi người dân được tiêm vắc xin. Đây là yêu cầu rất cần thiết mà ngành Y tế và các cấp phải tổ chức thực hiện nhiệm vụ này nhanh chóng, nhất là các đối tượng mà Chính phủ đã có Nghị quyết".

Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Toàn cảnh buổi họp (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Chia sẻ với khó khăn của nhiều doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt mức tăng trưởng 6,5%; Đặc biệt thu hút có sàng lọc nguồn vốn FDI có chất lượng trong bối cảnh thời cơ đến với Việt Nam khi có xu hướng dòng vốn vào Việt Nam rất rõ ràng.

Để tháo gỡ khó khăn, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành rà soát, điều chỉnh các gói hỗ trợ hiện tại và sớm đề xuất gói hỗ trợ đợt 2 để giúp doanh nghiệp và người dân vượt khó. Đặc biệt phát huy thế mạnh các trụ cột, đầu tàu tăng trưởng, nhất là Hà Nội, TP HCM, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Cần Thơ và các tỉnh trọng điểm khác ở miền Đông Nam Bộ.

Về công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV (dự kiến từ ngày 24/3 - 7/4), kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, tập trung chủ yếu xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 và công tác nhân sự, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện các báo cáo gửi Quốc hội và các đại biểu Quốc hội theo đúng thời hạn quy định.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ cũng nghe, thảo luận về kết quả thực hiện điều chỉnh kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách Trung ương năm 2020 giữa các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương. Theo đó, tổng số vốn ngân sách trung ương trong nước đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương là 576,851 tỷ đồng. Theo Thủ tướng, điều này góp phần quan trọng nâng cao tỉ lệ giải ngân, sớm đưa các công trình kết cấu hạ tầng vào hoạt động.

Nhấn mạnh đây là một chủ trương rất cần thiết, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp, hoàn thiện báo cáo, thừa ủy quyền báo cáo cơ quan của Quốc hội và Quốc hội theo quy định.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile