Thủ tướng Boris Johnson đặt hạn chót để Anh và EU đạt thỏa thuận thương mại

Ông Boris Johnson khẳng định, hiện chính phủ Anh đã sẵn sàng cho mọi kịch bản.
Trung Quốc cảnh báo Mỹ vượt ‘ranh giới đỏ’ sẽ khiến thỏa thuận thương mại gặp khó Cơ hội cho thỏa thuận thương mại Anh - EU hậu Brexit Trump: 100 thỏa thuận thương mại cũng không bù đắp được tổn thất do Covid-19 Anh và EU bộc lộ mâu thuẫn về thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua (6/9) đã đưa ra thời hạn chót là ngày 15/10 tới để Liên minh châu Âu và nước này đạt thỏa thuận thương mại, nếu không Anh sẽ thiết lập các điều kiện của mối quan hệ theo kiểu Australia.

thu tuong boris johnson dat han chot de anh va eu dat thoa thuan thuong mai
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC

Tuyên bố của Thủ tướng Anh được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và EU đang gặp bế tắc khi Anh khăng khăng đòi toàn quyền tự chủ trong việc hỗ trợ nghề đánh bắt cá nước này.

Theo Thủ tướng Anh, nếu 2 bên không đạt được thỏa thuận trước ngày 15/10 – cả Anh và EU nên chấp nhận thực tế này và Anh sẽ thiết lập mối quan hệ thương mại với khối theo kiểu Australia. Thủ tướng Anh cho rằng, đó sẽ là kết quả tốt nhất.

Ông Boris Johnson khẳng định, hiện chính phủ Anh đã sẵn sàng cho mọi kịch bản. Thủ tướng Anh nhận định, vẫn còn có một thỏa thuận thương mại ở phía trước nếu EU thay đổi quan điểm hiện tại của mình.

Nguồn: VOV
Xem phiên bản mobile