Thứ trưởng Lê Hải An qua đời, bạn bè tiếc thương người trí tuệ và tình cảm

Tin ông Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đột ngột qua đời khiến bạn bè, đồng nghiệp không khỏi tiếc thương.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An qua đời vì tai nạn

Theo kế hoạch, sáng 17/10 tại Bộ GD-ĐT sẽ diễn ra một hội thảo quan trọng với Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nhân lực, bàn về bàn kế hoạch triển khai Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ thuộc giáo dục đại học. Việc thực hiện kế hoạch này có ý nghĩa rất lớn, bởi hướng tới mục tiêu đổi mới hoạt động đào tạo gắn với bảo đảm nâng cao chất lượng của giáo dục đại học Việt Nam phù hợp với quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình của các cơ sở giáo dục đại học, nhằm mở rộng cơ hội hội nhập với cộng đồng đại học khu vực và thế giới; tạo ra cơ chế liên thông và hình thành hệ thống giáo dục.

Thế nhưng hội thảo đã bị hoãn, còn người sẽ đóng vai trò quan trọng triển khai công việc này thì đã ra đi mãi mãi.

Đó là Thứ trưởng Lê Hải An, Bí thư Đảng uỷ Bộ GD-ĐT, người được giao trọng trách phụ trách mảng giáo dục đại học.

thu truong le hai an qua doi ban be tiec thuong nguoi tri tue va tinh cam
Thứ trưởng Lê Hải An hỏi chuyện các thí sinh ở Hưng Yên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: Anh Phú

Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT nhớ lại, ông Lê Hải An được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ GD-ĐT cùng thời điểm Quốc hội thông qua Luật Giáo dục đại học sửa đổi. Được giao nhiều nhiệm vụ nhưng mảng chính ông An phụ trách giáo dục đại học, đây là cơ hội nhưng trách nhiệm cũng hết sức nặng nề. Luật Giáo dục Đại học mở ra nền tảng mới phát triển đại học theo hướng tự chủ, chất lượng, đã có kinh nghiệm về giáo dục đại học nên ông An hiểu vấn đề và nhập cuộc rất nhanh.

“Trong một số lần làm việc chung và làm việc trực tiếp, ông An nói những cái gì có thể làm được cho hệ thống giáo dục nói chung và từng trường để có thể phát triển, ông đều ủng hộ và nhanh chóng giải quyết trong phạm vi của mình. Điều này theo đúng quan điểm vì sự phát triển chung”.

Đối với Trường ĐH FPT, ông Tùng cho hay là trường tư được thành lập phân hiệu là rất mới. Để thực hiện một số văn bản phải do Bộ trưởng ký nhưng hồ sơ xử lý, xem xét do thứ trưởng phụ trách giáo dục đại học. Những giấy tờ hồ sơ này đều được thứ trưởng An xử lý rất nhanh.

“Thứ trưởng Lê Hải An là người nghiêm túc, lắng nghe, có trách nhiệm thể hiện rõ tinh thần hỗ trợ. Nhân cách này của ông đi ngược hoàn toàn với một bộ phận cán bộ nhà nước quan cách. Rất tiếc và quá đau lòng với sự việc này, vì ông có thể đóng góp rất nhiều cho ngành giáo dục hiện tại cũng như thăng tiến trong tương lai”.

Trước khi trở thành Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, ông An giữ chức Hiệu trưởng Trường ĐH Mỏ Địa chất giai đoạn 2014 - 2018.

Trong ấn tượng của PGS.TS Triệu Hùng Trường - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mỏ - Địa chất thì vị thủ trưởng thân thiết Lê Hải An là người trí tuệ, tình cảm, công minh và được anh em trong cơ quan yêu quý.

“Tôi và anh An cùng là cựu sinh viên Khoa Dầu khí. Giữ chức vụ hiệu trưởng ở độ tuổi 43, anh An là vị hiệu trưởng trẻ nhất trong lịch sử trường thời điểm bấy giờ. Dẫu vậy, anh làm việc gì cũng rất quyết đoán và đến nơi đến chốn”, ông Trường nhớ lại.

Việc khiến ông Trường nhớ nhất về lãnh đạo của mình, dù là người đứng đầu nhà trường nhưng ông An luôn song hành, giúp đỡ và hỗ trợ cấp dưới.

“Nhiều lãnh đạo chỉ cần ra lệnh và chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng, nhưng anh An không như vậy. Anh đều chỉ cho chúng tôi hướng đi và hướng dẫn tỉ mỉ. Những ai được làm việc cùng anh An chắc chắn sẽ trưởng thành rất nhanh”.

Ông Trường nhận định, đó là vị lãnh đạo “tận tụy chưa từng có”. Khi còn đương nhiệm, ông An luôn là người đến sớm nhất và lúc nào cũng về muộn nhất so với mọi người.

“Kể cả tối đêm, có những lúc cấp bách anh em phải làm việc đến 2 – 3 giờ sáng, khi gửi cho sếp cứ ngỡ sếp đi ngủ rồi, nhưng nửa tiếng sau sếp đã trả lời mail”.

“Tận tâm trong công việc, ngoài giờ làm, anh cũng rất vui vẻ, tình cảm với anh em và gần như không có khoảng cách trên dưới. Ngay cả hoạt động văn nghệ, thể thao bên ngoài anh An cũng rất nhiệt tình”.

Ông Trường kể lại, chính người lãnh đạo của mình đã truyền cảm hứng để anh em trong cơ quan tham gia và tạo được phong trào chơi tennis trong trường rất sôi nổi.

“Nhờ hoạt động này đã giúp các trường giao lưu với nhau và Trường Mỏ Địa chất đã tạo được mối quan hệ thân thiết, hợp tác toàn diện với các trường như ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Xây dựng, ĐH Thủy Lợi,…”

Trước khi lên Thứ trưởng, có lần, ông Lê Hải An đã mời tập thể lãnh đạo nhà trường đến nói chuyện thân mật. Trong buổi gặp gỡ ấy, lần đầu tiên vị hiệu trưởng đã thẳng thắn nhận xét và góp ý với từng người.

“Tôi nhớ, anh An đã nói với tôi rằng, trong công việc đôi khi tôi còn hơi cứng nhắc. Chính lời nhận xét ấy đã khiến tôi tự soi lại bản thân một cách nghiêm túc”, ông Trường kể.

Sau này, khi đã là lãnh đạo Bộ, khi anh em trong trường hỏi han điều gì, ông An đều đưa ra những tư vấn nhiệt tình.

“Nói về anh An, đây đúng là một người luôn tâm huyết với thế hệ sau và tâm huyết với nhà trường”.

Thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Lê Hải An, đã tử vong do tai nạn rơi từ tầng cao tại tòa nhà trụ sở Bộ GD-ĐT vào sáng 17/10.

Ngày 2/11/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Hải An chức vụ Thứ trưởng Bộ GD-ĐT. Tính tới nay, ông có 348 ngày trên cương vị thứ trưởng giáo dục. Chưa tròn 1 năm là thứ trưởng Bộ GD-ĐT, ông Lê Hải An để lại nhiều ấn tượng trong công việc cũng như lối sống. Khi biết tin ông qua đời, nhiều cán bộ của Bộ GD-ĐT đã bật khóc.

Xem phiên bản mobile