Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Thái Nguyên

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình; khu cách ly tập trung cho người nước ngoài ở Khách sạn Grace, thuộc xã Nam Tiến và khu nhà trọ của người lao động trên địa bàn phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên.
Thái Nguyên: Dự kiến được cấp 17,4 nghìn liều vắc xin phòng Covid-19 Thái Nguyên: Sẽ xử phạt người dân nếu không cài đặt ứng dụng Bluezone Thái Nguyên: Kiên quyết không để dịch bùng phát trong các khu công nghiệp

Ngày 17/6, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo làm Trưởng Đoàn và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH RF Tech, Khu công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình.

Ngoài ra, đoàn công tác cũng đi kiểm tra khu cách ly tập trung cho người nước ngoài ở Khách sạn Grace, thuộc xã Nam Tiến và khu nhà trọ của người lao động trên địa bàn phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên.

Tại những nơi được kiểm tra, đại diện công ty, khách sạn và chủ nhà trọ đã báo cáo nhanh với Đoàn kiểm tra về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; việc ký cam kết phòng, chống dịch, thực hiện khai báo y tế đối với công nhân, lao động ngoại tỉnh và quản lý công nhân, lao động thuê trọ.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Thái Nguyên
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH RF Tech ở KCN Điềm Thuỵ, Thái Nguyên. Ảnh:CTTĐTTN

Theo báo cáo, Công ty TNHH RF Tech hiện có 2.200 lao động, trong đó 20 lao động là người nước ngoài. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đơn vị này đã thành lập tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch tại các phân xưởng, đồng thời mua sắm trang thiết bị dụng cụ bảo hộ, y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, tất cả lối vào công ty, nhà xưởng, nhà ăn đều bố trí dung dịch sát khuẩn tay. Hàng ngày, 100% công nhân, khách ra, vào công ty đều được yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và theo dõi tình trạng sức khỏe. Các quy định về giữ khoảng cách cũng được thực hiện nghiêm túc cả trong giờ sản xuất và giờ nghỉ.

Đối với khu cách ly tập trung cho người nước ngoài ở khách sạn Grace thuộc xã Nam Tiến, TX Phổ Yên, tại đây có 68 chuyên gia nước ngoài thuộc diện cách ly y tế theo quy định. Khách sạn đã trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, trang thiết bị phòng dịch, đồng thời duy trì tốt các dịch vụ buồng phòng, ăn uống để phục vụ công tác cách ly và nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly; lực lượng an ninh thực hiện trực chốt 24/24h, có camera theo dõi trong khu cách ly đảm bảo đúng quy định.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Thái Nguyên
Tỉnh Thái Nguyên hiện đang áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo toàn cho các doanh nghiệp năm trong khu, cụm công nghiệp

Còn tại các khu nhà trọ, các biện pháp phòng, chống dịch như tổng vệ sinh khuôn viên, khử khuẩn theo hướng dẫn của trạm y tế; trang bị dung dịch sát khuẩn tại cổng vào khu vực nhà trọ cũng được chú trọng, thực hiện nghiêm túc.

Sau khi kiểm tra, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Công ty TNHH RF Tech cần tăng cường hơn nữa việc phổ biến, hướng dẫn cho người lao động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành và yêu cầu người lao động nghiêm túc thực hiện; có quy định và hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đồng thời, Thứ trưởng yêu cầu 100% công nhân, người lao động của công ty thực hiện nghiêm túc khai báo y tế; yêu cầu 100% công nhân, người lao động ký cam kết phòng, chống dịch trong nhà máy và nơi cư trú; công ty thực hiện ký cam kết phòng, chống dịch với địa phương và Ban Quản lý các Khu công nghiệp; bố trí khu vực cách ly trong công ty đảm bảo quy định.

Khu cách ly tập trung ở khách sạn Grace cần thực hiện nghiêm các quy định về cách ly y tế tập trung, đảm bảo camera giám sát hoạt động liên tục và giám sát chặt chẽ người được cách ly.

Các khu nhà trọ thường xuyên tuyên truyền cho công nhân, người lao động ở trọ thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch; rà soát số lượng công nhân thuê trọ và nắm chắc tình hình di chuyển của công nhân nhất là người đi về từ vùng dịch để ngăn ngừa nguy cơ dịch xâm nhập vào khu nhà trọ, doanh nghiệp và cộng đồng.

Vi Hải
Xem phiên bản mobile