Thứ trưởng Bộ Tài chính: Năm 2023, thị trường chứng khoán sẽ trở lại mạnh mẽ

Lãnh đạo Bộ Tài chính tin tưởng năm 2023 thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở lại mạnh mẽ với sự phát triển cả về quy mô và chất lượng.
Trái phiếu, tin đồn... có trong 10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2022 Việt Nam có gần 6,8 triệu tài khoản chứng khoán Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu giải pháp khôi phục niềm tin thị trường chứng khoán, trái phiếu

Ngày 3/1/2023, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu năm 2023.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, năm 2022 là năm thế giới dần hồi phục sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát.

Tuy nhiên, khi những hậu quả về mặt kinh tế mà đại dịch này gây ra vẫn cần thời gian dài để khắc phục thì thế giới lại phải đối mặt thêm những khó khăn mới từ sự bất ổn chính trị, xung đột vũ trang giữa Nga - Ukraina.

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo thống nhất của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời ban hành và chỉ đạo quyết liệt thực hiện những quyết sách hỗ trợ phục hồi kinh tế xã hội, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu.

Các chủ trương, chính sách đồng bộ của Đảng và Chính phủ đã được các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện một cách đồng bộ và có sự đồng tình, ủng hộ, chia sẻ, tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Năm 2023, thị trường chứng khoán sẽ trở lại mạnh mẽ
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Do đó, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả hết sức khả quan trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể, GDP năm 2022 ước tính tăng trưởng 8,02%, thuộc nhóm cao nhất trên thế giới; các cân đối vĩ mô vẫn tiếp tục được ổn định, lãi suất, lạm phát, tỷ giá được kiểm soát, thu ngân sách tiếp tục giữ vững, nợ công và bội chi ngân sách Nhà nước vẫn nằm trong kiểm soát và theo đúng chỉ tiêu của Quốc hội.

Đặc biệt, thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua một năm nhiều biến động song vẫn giữ được hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt, huy động vốn trên thị trường vẫn đạt được ở mức cao. Đa số các doanh nghiệp niêm yết đều hoạt động ổn định và có lãi; sự tham gia của các nhà đầu tư trong và ngoài nước ngày càng tăng.

Năm 2023, lãnh đạo Bộ Tài chính đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách sửa đổi Luật Chứng khoán và các văn bản có liên quan tiếp tục phát triển thị trường chứng khoán về quy mô, đồng thời tập trung nâng cao chất lượng thị trường, nâng cao năng lực tài chính, cạnh tranh của các tổ chức tham gia thị trường, chú trọng đổi mới, áp dụng phát triển hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho công tác quản lý, giám sát thị trường.

Đồng thời, trên cơ sở chiến lược ngành tài chính, chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030, xây dựng một kế hoạch cụ thể để chúng ta triển khai các hoạt động trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng yêu cầu phải đảm bảo an toàn, ổn định hệ thống giao dịch, đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào hoạt động để đảm bảo sự đồng bộ về giao dịch và thanh toán, tạo điều kiện triển khai các sản phẩm mới và tạo thuận lợi cho công chúng đầu tư.

Cùng với đó là tổ chức triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, gắn với niêm yết trên thị trường chứng khoán để tăng quy mô, chất lượng hàng hóa cho thị trường chứng khoán.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi yêu cầu tăng cường công tác giám sát, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát thị trường chứng khoán và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của thị trường nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và hoạt động lành mạnh của thị trường.

Lãnh đạo Bộ Tài chính tin tưởng, năm 2023 thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở lại mạnh mẽ với sự phát triển cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế và là công cụ quản lý vĩ mô hiệu quả của Chính phủ, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào sự hưng thịnh của nền kinh tế, của doanh nghiệp và của công chúng đầu tư.

Hậu Lộc
Phiên bản di động