Thứ trưởng Bộ Công thương: Giá xăng Việt Nam vẫn đang tăng chậm hơn thế giới

Dù điều hành theo đà tăng của thế giới nhưng mức tăng của giá xăng dầu Việt Nam vẫn thấp hơn
Tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá Chủ động ứng phó với mưa lớn, sạt lở đất khu vực Bắc Bộ Hà Nội: Kịp thời biểu dương cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng, chống ma túy

Chiều 4/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về giải pháp nào để bình ổn giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Mặc dù giá xăng dầu tăng liên tục và đang ở mức cao nhưng giá xăng dầu của Việt Nam hiện nay vẫn ở mức thấp hơn so với những nước có chung biên giới như Lào, Campuchia và Trung Quốc.

Ngoài ra, từ đầu năm đến 1/6 (kỳ điều hành gần nhất), trong khi giá bình quân một số mặt hàng xăng dầu thế giới trên thị trường Singapore tăng 45,86- 63,68% thì giá trong nước chỉ tăng 27,29 - 47,89%.

"Như vậy, dù điều hành theo đà tăng của thế giới nhưng mức tăng của giá xăng dầu Việt Nam vẫn thấp hơn", ông Hải nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải

Có được điều này, theo ông Hải là do chúng ta đã chủ động, linh hoạt sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu trong suốt thời gian vừa qua, để hạn chế sự biến động mạnh của giá xăng dầu trong nước so với biến động của giá quốc tế, góp phần kiểm soát lạm phát và hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Ông Hải khẳng định, Chính phủ thường xuyên chỉ đạo quyết liệt hai nội dung liên quan đến xăng dầu, đó là giải pháp nguồn cung xăng dầu và diễn biến giá cả.

Về phía Bộ Công thương, Bộ luôn phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để thực hiện nhất quán, đúng quy định trong việc điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến của giá thế giới, mang lại những thuận lợi nhất trong điều kiện có thể cho người dân và doanh nghiệp.

Vừa qua, Bộ Công thương đề xuất kiến nghị, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ và được Quốc hội cho phép giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường với xăng và 70% với dầu hỏa từ ngày 1/4 cho đến hết 31/12/2022.

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các Bộ ngành rà soát để trong phạm vi cho phép sẽ tiếp tục giảm các loại thuế có liên quan đến cơ cấu giá xăng dầu", ông Hải nói.

Tuy nhiên, ông Hải đề xuất cần phải hướng tới các biện pháp, ví dụ như đề xuất chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu tăng mạnh.

Huy Dương
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile