Thu nhập thấp đang bào mòn liêm sỉ và lòng tự trọng một bộ phận cán bộ, công chức

“Thu nhập chính từ lương hàng tháng hiện nay thấp, đã và đang bào mòn liêm sỉ, nhân phẩm và lòng tự trọng của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức”, đại biểu Quốc hội nêu và kiến nghị, nhanh chóng có biện pháp để triển khai lộ trình cải cách tiền lương, nâng cao thu nhập, góp phần chống chống tham nhũng, tiêu cực.
Nghỉ lễ kéo dài, người trẻ tranh thủ ‘thời điểm vàng’ tăng thêm thu nhập Thu nhập ổn định, nhiều người trẻ vẫn phải vay nợ khi tiêu tiền không kiếm soát Thu hồi gần 800 triệu đồng tiền thuế của công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Hải Dương

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, sáng nay (1/6), Quốc hội thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2021; Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2022.

Bức xúc trước tình trạng “đục nước béo cò”

Thu nhập thấp đang bào mòn liêm sỉ và lòng tự trọng một bộ phận cán bộ, công chức
Đại biểu Huỳnh Thanh Phương (đoàn Tây Ninh)

Đại biểu Huỳnh Thanh Phương (đoàn Tây Ninh) nêu thực tế trong thời gian qua xảy ra tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh để tham nhũng, tiêu cực, lợi dụng kẽ hở để “đục nước béo cò”. Tình trạng này được biểu hiện rõ qua các vụ việc buôn lậu xăng dầu, hàng giả, hàng lậu, thao túng thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, thị trường vật tư y tế; Tuyên truyền xuyên tạc gây tâm tâm lý hoang mang, nhiễu loạn thị trường.

Đề cập giải pháp, đại biểu đề nghị đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, trong đó có vai trò người đứng đầu bởi “còn tình trạng đùn đẩy, ngại khó, ngại khổ, mưu cầu lợi ích cục bộ, lợi ích cá nhân và che đậy tinh vi hơn ở một bộ phận cán bộ quản lý”; Bên cạnh đó cần tiếp tục các biện pháp phòng, chống và tổ chức đấu tranh hiệu quả tham nhũng, lành mạnh hóa bộ máy Nhà nước và doanh nghiệp, cả khu vực công và tư.

Vị đại biểu đoàn Tây Ninh cho rằng, một trong những biện pháp là thu nhập phải đảm bảo cuộc sống cho cán bộ, công chức, viên chức. Đại dịch vừa qua có nhiều cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động bị ảnh hưởng, khó khăn trong cuộc sống nhưng chưa được quan tâm thỏa đáng.

"Thu nhập chính từ lương hàng tháng hiện nay thấp đã và đang bào mòn liêm sỉ, nhân phẩm và lòng tự trọng của bộ phận không nhỏ cán bộ công chức, viên chức. Tôi kiến nghị nhanh chóng có biện pháp hữu hiệu thực hiện ngay lộ trình cải cách tiền lương, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người lao động khu vực này. Đây là khoản đầu tư cho nguồn lực con người, đầu tư cho sự phát triển, là nguồn lực nội sinh quan trọng, làm động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội ở nước ta"- đại biểu Phương nêu quan điểm.

Thu nhập thấp đang bào mòn liêm sỉ và lòng tự trọng một bộ phận cán bộ, công chức
Đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên)

Cả xã hội nhìn thấy giao dịch chứng khoán không bình thường

Đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) cũng bày tỏ quan tâm về những biểu hiện lệch lạc của thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, thị trường chứng khoán và mua sắm trang thiết bị y tế.

“Nhiều cá nhân, tổ chức vi phạm quy định pháp luật, thao túng thị trường bị phát hiện, xử lý. Vấn đề là khi họ lâm vòng lao lý thì kéo theo nhiều cán bộ quản lý Nhà nước chuyên ngành. Cử tri thắc mắc tổ chức, cá nhân đó bằng cách nào vượt qua được cơ quan Nhà nước một cách dễ dàng như vậy, trong khi cả xã hội nhìn thấy đó là giao dịch không bình thường”, nữ đại biểu đặt vấn đề.

Đồng quan điểm, đại biểu Lý Tiết Hạnh (đoàn Bình Định) nhấn mạnh tình trạng tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thao túng, trục lợi gây bất ổn cho thị trường chứng khoán, làm thiệt hại cho người đầu tư, ảnh hưởng an toàn tín dụng, tài chính.

Theo nữ đại biểu, các thị trường này vừa qua đã phát triển nhanh, là kênh huy động vốn hấp dẫn, nhưng những vụ việc của một số cá nhân, tổ chức thao túng thị trường đã gây thiệt hại cho nhà đầu tư, ảnh hưởng tới an toàn tín dụng, tài chính đất nước.

Ngoài các biện pháp xử lý vừa qua của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, nữ đại biểu tỉnh Bình Định cho rằng cần rà soát các quy định pháp luật về chứng khoán, trái phiếu và quản lý chặt phát hành trái phiếu riêng lẻ thông qua sửa Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp…

Nữ đại biểu đặc biệt nhấn mạnh, phải có giải pháp để các thị trường này phát triển, tạo điều kiện doanh nghiệp huy động vốn nhưng phải đảm bảo chặt chẽ quyền lợi nhà đầu tư, hạn chế tối đa hành vi trục lợi và nhà đầu tư tham gia theo hội chứng đám đông.

“Hoạt động giám sát trên thị trường chứng khoán, trái phiếu cần siết chặt, thông tin thị trường tới nhà đầu tư đầy đủ hơn nhằm tránh việc người dân, nhà đầu tư thiếu thông tin nên tham gia theo hội chứng đám đông, bị lợi dụng”, đại biểu nêu ý kiến.

Hạnh Nguyên
Xem phiên bản mobile