Thủ khoa năng động trường Xây dựng

Là một trong số ít bóng hồng theo học ngành Công nghệ thông tin, trường Đại học Xây dựng nhưng Vũ Thị Khánh Chi luôn khiến mọi người phải nể phục vì những thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Chi là một trong những thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội vừa được vinh danh.
Vinh danh 86 Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học, học viện 86 thủ khoa ghi tên Sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Tuyên dương 86 thủ khoa xuất sắc các trường đại học, học viện Đại học Sư phạm Hà Nội “bội thu” Thủ khoa

Từ điển Anh – Việt nhận dạng tiếng nói

Khác với nhiều sinh viên, Chi có ý thức tham gia nghiên cứu khoa học từ rất sớm. Năm thứ hai đại học, cô gái đã hoàn thành đề tài xây dựng website về tình nguyện. Nghiên cứu này giúp các đội tình nguyện thực hiện công tác tuyên truyền cũng như quản lý, điều phối tình nguyện viên hiệu quả. Bên cạnh đó, đây còn là nơi tuyên dương cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp cho hoạt động tình nguyện, nhân rộng các chương trình hay và ý nghĩa.

Website về tình nguyện nhận được sự ủng hộ rất lớn của thầy cô và bạn bè đã tạo động lực lớn cho Chi trong nghiên cứu khoa học. Không ngừng học tập, tích lũy kiến thức cũng giúp cô gái tiếp tục hoàn thành nhiều đề tài khác như: sử dụng công nghệ big-data để phân tích dữ liệu nhân sự của nhà máy và xây dựng từ điển Việt - Anh, Anh - Việt sử dụng nhận dạng tiếng nói.

thu khoa nang dong truong xay dung
Danh hiệu thủ khoa xuất sắc là động lực để Khánh Chi nỗ lực hơn trong thời gian tới

“Đề tài sử dụng công nghệ big-data nhằm phát triển hệ thống quản lý và tính lương nhân sự nhà máy với số lượng khoảng 4000 - 5000 nhân viên, xử lý các khối dữ liệu lớn một cách nhanh chóng, không gây tốn thời gian và công sức. Đặc biệt, công nghệ big –data giúp quản lý nhân viên một cách dễ dàng và hiệu quả. Đối với đề tài xây dựng từ điển nhận dạng bằng tiếng nói lại giúp các bạn trẻ trau dồi, cải thiện, phát triển các kỹ năng về tiếng Anh cả về ngữ pháp lẫn giao tiếp. Không những vậy, từ điển bằng giọng nói còn giúp học sinh, sinh viên sử dụng như công cụ luyện phát âm một cách chính xác và hiệu quả” – Chi chia sẻ.

Với những ứng dụng lớn trong thực tế, các đề tài của Chi xuất sắc đạt giải nhì, ba cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường. Theo cô gái này, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cũng là cách hiệu quả để các bạn trẻ tổng hợp và mở rộng kiến thức. Hơn nữa, hoạt động này còn rèn cho sinh viên kỹ năng mềm như: thuyết trình, trình bày văn bản hay làm việc nhóm… Đây đều là những kỹ năng cần thiết để sau khi ra trường, bạn có thể nhanh chóng bắt nhịp và làm tốt công việc.

Đảng viên trẻ nhiệt huyết

Chi dí dỏm cho biết, nhiều người nghĩ con gái Xây dựng rất khô cứng nhưng không phải bởi trong trường rất nhiều bạn gái xinh đẹp, năng động. Chi cũng là một trong số đó bởi ngoài thành tích học tập xuất sắc, cô gái còn góp mặt trong nhiều hoạt động Đoàn – Hội nhà trường như: Giọt hồng Xây dựng, Chủ nhật đỏ, Tiếp sức mùa thi, biểu diễn văn nghệ, tình nguyện vì môi trường…

“Kỉ niệm mình nhớ nhất là chương trình “Hà Nội trong tôi” do Đội Sinh viên tình nguyện trường Đại học Xây dựng tổ chức. Đây là chương trình đầu tiên mình tham gia tình nguyện. Nhờ nó mình được tìm hiểu thêm rất nhiều về Hà Nội như: lịch sử, quá trình phát triển cũng như những nét văn hóa đặc sắc. Sau chương trình, chúng mình còn tổ chức nhặt và dọn rác xung quanh khu vực Hồ Gươm và vườn hoa Lý Thái Tổ. Việc làm nhỏ nhưng mình thấy rất vui khi được góp phần để Hà Nội đẹp hơn” – Chi tâm sự.

thu khoa nang dong truong xay dung
Vũ Thị Khánh Chi, thủ khoa xuất sắc trường Đại học Xây dựng

Ngoài các hoạt động ở trường, Chi còn tham gia chương trình trao đổi Sakura tại Nhật Bản. Đây là hoạt động được tổ chức bởi JST (Japan Science and Technology Agency) dành cho các bạn trẻ châu Á quan tâm đến khoa học và công nghệ. Năm 2018, Chi được tham gia chương trình tại trường đại học Fukuyama (Nhật Bản), tham quan các công ty lớn về công nghệ ở Hiroshima như: SoftBank, Sharp, Mazda… Đây chính là động lực để cô gái cố gắng phát triển bản thân hơn.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, tháng 1/2019, Chi vinh dự được kết nạp Đảng. Cô gái cho biết: “Trở thành đảng viên là niềm vinh dự, tự hào nhưng trách nhiệm cũng lớn hơn. Mình ý thức được rằng, không chỉ phải rèn luyện về năng lực công tác, kỹ năng, kiến thức mà cả nhân cách, phẩm chất đạo đức và lối sống. Đảng viên phải luôn gương mẫu, đi đầu trong công việc, không để bản thân dậm chân tại chỗ”

Hiện nay, Chi đang là nhân viên lập trình tại Công ty Gameloft Việt Nam chi nhánh Hà Nội. Đối với cô gái này thành công rất đơn giản là khi có thể lo cho bản thân, luôn biết vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, khi còn trẻ, mỗi người phải trau dồi nhiều kiến thức và kỹ năng để hoàn thành tốt công việc được giao.

“Tương lai của đất nước là do thế hệ trẻ phụ trách. Chỉ khi chúng ta có đủ kiến thức, phẩm chất và năng lực mới có thể gánh trọng trách đó. Bản thân mình luôn trau dồi kiến thức và kỹ năng mềm cũng như trình độ ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu công việc. Thời gian tới mình sẽ cố gắng để theo học cao học để thực hiện ước mơ trở thành giảng viên, được truyền đạt các kiến thức và kinh nghiệm của bản thân tới các bạn sinh viên khác” – Chi chia sẻ.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile