Thủ khoa đam mê thể thao và công nghệ thông tin

Với niềm đam mê với ngành công nghệ thông tin (CNTT) từ bé, sau khi học xong cấp 3, Đặng Hoàng Long nộp hồ sơ vào trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ngành CNTT.
Thủ khoa nói tiếng Anh...như gió Thủ khoa năng động trường Xây dựng Vinh danh 86 Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học, học viện

Ấn tượng những bộ phim công nghệ

Bằng những nỗ lực, cố gắng, năm 2019, Long được tuyên dương là Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đặng Hoàng Long sinh ra và lớn lên tại xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, trong một gia đình có bố là bộ đội, mẹ là giáo viên. Mặc dù vậy, bố mẹ Long lại tin tưởng, ủng hộ con lựa chọn theo niềm đam mê của mình là theo học ngành CNTT.

thu khoa dam me the thao va cong nghe thong tin
Đặng Hoàng Long - chàng thủ khoa đam mê thể thao và công nghệ thông tin.

Đặng Hoàng Long cho biết: “Bản thân mình từ ngày bé rất thích về mày mò, tìm hiểu về CNTT và rất ấn tượng với các bộ phim liên quan tới lĩnh vực này. Một lý do nữa là thời điểm ấy, qua các phương tiện truyền thông, mình được biết Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trong các cở sở hàng đầu cả nước trong việc đào tạo nhân lực ngành CNTT và quyết định theo học”.

Năm 2014, Long trúng tuyển vào trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và tự hứa sẽ quyết tâm cố gắng học tập để bố mẹ tự hào.

Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng trong những năm học, thành quả đến với chàng trai sinh năm 1996. Năm 2019, Long được tuyên dương là Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội; Điểm học tập toàn khóa là 3.74/4.0; Đạt phần thưởng của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc các năm 2015-2016, 2016-2017; Nhận học bổng nghiện cứu “Advanced Science and Technology” và thực tập tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST) năm 2017; Nhận học bổng và trở thành học viên chính thức tại trường hè khoa học Việt Nam VSSS’07 năm 2019; Tham gia đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ của khoa CNTT, có kết quả nghiên cứu đăng trên các tạp chí và hội thảo khoa học quốc tế các năm 2016, 2017 tại học viện.

Bày tỏ niềm tự hào khi trở thành thủ khoa của trường, Long nói: “Được học tập và rèn luyện tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông luôn là niềm tự hào không chỉ riêng cá nhân mà còn là niềm vui của cả gia đình. Mình xin trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các thầy cô đã giảng dạy em trong suốt thời gian vừa qua. Thật sự là may mắn khi đã luôn nhận được từ các thầy cô không chỉ kiến thức chuyên môn mà cả những kinh nghiệm đáng quý trong cuộc sống. Chắc chắn, mình sẽ luôn trân trọng những ngày tháng tươi đẹp tại ngôi trường tuyệt vời này”.

Không ngừng hoàn thiện bản thân

Cũng giống như những bạn sinh viên khác, Long chia sẻ: “Bản thân ban đầu cũng vô cùng bỡ ngỡ với những kiến thức mới mẻ và cách học tập ở môi trường đại học. Đối với sinh viên, các thầy cô sẽ tạo cho mỗi người cách tự lập trong học tập không giống với thời học sinh. Đối với CNTT, việc học lý thuyết và thực hành phải luôn đi đôi với nhau, đòi hỏi sinh viên phải thật chăm chỉ và cố gắng nếu không sẽ rất khó để thích nghi”.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm, ngay từ những năm học đầu tiên Long đã cố gắng lựa chọn ngay cho mình một phương pháp học tập riêng. Trong đó, việc xây dựng khung thời gian học tập và mục tiêu cho từng môn học là việc quan trọng nhất. Bên cạnh những môn chuyên ngành, bản thân Long cũng cố gắng trau dồi những kĩ năng mềm quan trọng như làm việc nhóm, thuyết trình… Chính những nên tảng đó đã giúp Long tự tin hơn trong quá trình học tập.

Đặc biệt, Long cho biết bí quyết giúp bản thân luôn đạt thành tích cao là do luôn cố gắng xem trước nội dung bài học trong giáo trình. Trong khoảng thời gian học tập trên trường cần chủ động hỏi thầy cô về những chỗ chưa hiểu trong bài giảng, chụp lại những giải thích của thầy cô về những kiến thức khó. Cuối cùng, khi học tập tại nhà, Long luôn cố gắng chủ động sắp xếp thời gian để ôn lại toàn bộ những nội dung đã học, tìm đọc những tài liệu tham khảo và làm thêm bài tập để củng cố kiến thức.

Ngoài ra, để học tập tốt, cần phải có sức khỏe tốt, vì vậy, Long chia sẻ rằng bản thân vẫn luôn cố gắng dành thời gian để chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe như đá bóng, chạy bộ.

Ngoài việc học tập trên giảng đường, chàng trai sinh năm 1996 luôn tích cực, không ngừng hoàn thiện bản thân bằng việc tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động Đoàn trong và ngoài Học viện như tham gia hoạt động hiến máu “PTIT hồng”.... Năm 2016, Long vinh dự nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Đoàn khối các cơ quan Trung ương. Năm 2018 được kết nạp Đảng tại phòng chính trị và công tác sinh viên của trường.

Sau khi đạt danh hiệu thủ khoa, Long chia sẻ bản thân cảm thấy rất tự hào, được mọi người biết đến nhiều hơn, gia đình cảm thấy hãnh diện. Tuy nhiên, chàng thủ khoa cũng khiêm tốn cho biết đây mới chỉ là điểm khởi đầu cho một hành trình phấn đấu lâu dài. Trong tương lai, Long sẽ theo học chương trình tiến sĩ tại trường Đại học Deakin, Australia vào tháng 1 năm 2020.

“Chắc chắn mình sẽ cố gắng nỗ lực, học hỏi không ngừng, tư duy sáng tạo, cống hiến hết sức mình vì sự phát triển của đất nước” – Chàng trai nói

Gửi gắm đôi điều đến những người trẻ, Long cho rằng: “Không chỉ riêng bản thân em mà các bạn trẻ hiện nay cần cố gắng hết sức mình để không phải luyến tiếc thời gian đã qua. Ai cũng có những ước mơ, mục tiêu của riêng bản thân mình nhưng chúng em cần phải hoàn thành chúng bằng tất cả niềm đam mê nhiệt huyết. Thêm vào đó, em tin rằng chúng em nên tiếp tục trau dồi, năng cao trình độ và năng lực học vấn để có thể đáp ứng được yêu cầu nhân lực trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trở thành người công dân có ích cho đất nước”.

Xem phiên bản mobile