Thu giữ gần 3,3 triệu lít dung dịch trong đường dây xăng giả đặc biệt lớn

Con số trên được Bộ Công an công bố sau khi triệt phá được đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả quy mô đặc biệt lớn ở các tỉnh phía Nam.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đăng đàn đầu tiên trả lời chất vấn Chuyên án 545L: Bắt gọn “ông trùm” và 10 vạn viên ma túy tổng hợp Giá xăng dầu giảm lần thứ 2 liên tiếp Chuyên án triệt phá lô ketamin 500 tỷ ở Sài Gòn

Đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả được Bộ Công an triệt phá đồng thời trên nhiều địa bàn tỉnh, thành phố như Đắk Nông, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Sóc Trăng...

ộ Công an nhận định, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng xảy ra với quy mô rất lớn, phạm vi rộng, liên quan đến nhiều đối tượng hoạt động phạm tội tinh vi tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

thu giu gan 33 trieu lit dung dich trong duong day xang gia dac biet lon
Tang vật trong đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả vừa được triệt phá, thu giữ (ảnh BCA)

Cụ thể, từ ngày 28/5 đến ngày 02/6/2019, khi Ban Chuyên án khám xét khẩn cấp 6 địa điểm thuộc địa bàn TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng đã bắt quả tang 4 nhóm đối tượng (do Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Nguyễn Thị Thu Hòa cầm đầu) đang có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng.

Đến nay, lực lượng Công an đã thu giữ gần 3,3 triệu lít dung dịch các loại (gồm gần 2,2 triệu lít hỗn hợp đã pha chế tạo thành xăng giả; trên 432.000 lít dung môi chưa pha; 250.000 lít dung dịch...); 3 tàu thủy; 6 xe ô tô (xe bồn); 5 máy bơm, 50kg chất tạo màu và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội.

Các mẫu xăng trong quá trình lực lượng Công an tiến hành điều tra đều cho kết quả giám định là “có chất lượng không phù hợp quy định tại QCVN 01:2015/BKHCN... xăng không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ và có thể gây hỏng động cơ”...

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được và kết quả giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố 23 bị can, trong đó ra lệnh bắt 22 bị can để tạm giam và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú 1 bị can. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông phê chuẩn.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đều đã thừa nhận hành vi pha trộn dung môi tạo thành xăng giả trong một thời gian dài, đã bán ra thị trường gần 19,5 triệu lít xăng giả. Bước đầu xác định, các đối tượng đã thu lời bất chính khoảng 135 tỷ đồng.

Thủ đoạn sản xuất, buôn bán xăng giả của các đối tượng được làm rõ: Lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu, thực hiện hành vi pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để tạo ra xăng E5 RON 92 và RON 95 giả, bán trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố với số lượng đặc biệt lớn.

Hiện, Chuyên án đang được Bộ Công an chỉ đạo đấu tranh mở rộng để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hoài An
Xem phiên bản mobile