Thủ đoạn trộm cắp của tội phạm tại điểm dừng đỗ xe buýt

Công an TP Hà Nội vừa cảnh báo tình trạng trộm cắp tại các điểm xe buýt và chỉ ra thủ đoạn của loại tội phạm này.
thu doan trom cap cua toi pham tai diem dung do xe buyt
Nhóm trộm cắp dàn cảnh để móc túi khách đi xe buýt (ảnh Báo Thanh niên)

Thông tin từ cổng thông tin điện tử Bộ Công an, thống kê, rà soát của lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội cho thấy, trên toàn thành phố có 4 điểm trung chuyển xe buýt, điểm dừng đón, trả khách và 4 tuyến xe buýt phức tạp về tình hình trộm cắp tài sản. Cụ thể, các điểm trung chuyển xe buýt: Long Biên (phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình); điểm dừng xe buýt trước và đối diện cổng Trường Đại học Giao thông vận tải (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình); điểm xe buýt 162 Nguyễn Văn Cừ (phường Bồ Đề, quận Long Biên); điểm xe buýt 459 Nguyễn Văn Cừ (phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên). Các tuyến xe buýt số 01 (Gia Lâm - Bến xe Yên Nghĩa), số 32 ( Giáp Bát - Nhổn), số 34 ( Mỹ Đình - Gia Lâm) và số 11 (Công viên Thống Nhất - Đại học Nông nghiệp).

Lực lượng chức năng cũng chỉ rõ phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp tại điểm dừng đỗ xe buýt. Theo đó, các đối tượng hoạt động theo ổ nhóm, phân công từ 2 đến 3 đối tượng lên các xe buýt đông hành khách; khi phát hiện hành khách trên xe sơ hở tài sản, các đối tượng sẽ áp sát, tạo cớ chen lấn và che chắn để trộm cắp tài sản (rạch túi, móc túi). Sau đó các đối tượng nhanh chóng xuống xe và có từ 1 đến 2 đối tượng đi xe máy luôn theo sau các xe buýt này, khi đồng phạm trộm cắp được tài sản sẽ cầm, cất giấu tài sản mà đồng bọn trộm cắp được trên xe và giúp đồng bọn chạy thoát khi bị phát hiện.

Tại các điểm dừng đỗ xe buýt đông hành khách thì các đối tượng giả là hành khách lên xe chen lấn, xô đẩy và móc túi quần, túi áo, ba lô của hành khách để trộm cắp tài sản. Nếu chúng hoạt động theo ổ nhóm đối tượng thì chúng phân công người che chắn, người trực tiếp trộm cắp tài sản. Khi đối tượng trộm cắp được tài sản nhanh chóng đưa cho đồng bọn cất giấu và nhanh chóng trốn thoát.

Một số đối tượng nhiều tiền án, tiền sự hoạt động manh động khi trộm cắp tài sản của các em học sinh, sinh viên, nếu bị phát hiện thì liền rút dao lam hoặc kim tiêm doạ các em và hành khách xung quanh.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác và có các biện pháp tự phòng ngừa, hạn chế tối đa các nguyên nhân, điều kiện mà các đối tượng có thể lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội và sẵn sàng ứng phó trong từng trường hợp cụ thể.

Khi phát hiện thấy có đối tượng nghi vấn hoặc thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, gọi điện đến đường dây nóng 113 hoặc 0977.778.189 và báo ngay cho lái, phụ xe buýt để trình báo cơ quan Công an kịp thời xử lý.

Hoài An (t/h)
Xem phiên bản mobile