Thống đốc Ngân hàng thúc sớm hoàn thiện Thông tư hỗ trợ thiệt hại do dịch Covid-19

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện, trình ký ban hành Thông tư hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng kinh tế bởi dịch Covid-19.
Hơn 44.000 khách vay được ngân hàng hỗ trợ thiệt hại vì Covid-19

Chiều 10/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã chủ trì cuộc họp với Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng nhằm nắm bắt tình hình và tăng cường triển khai các giải pháp của ngành Ngân hàng hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị đã báo cáo với Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước về nội dung dự thảo Thông tư quy định về tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

thong doc ngan hang thuc som hoan thien thong tu ho tro thiet hai do dich covid 19
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng chủ trì cuộc họp.

Quan điểm xây dựng dự thảo để ban hành Thông tư là tạo điều kiện tối đa về thẩm quyền trách nhiệm để các TCTD phối hợp cùng với khách hàng vay vốn xem xét quyết định mức độ thời gian, hỗ trợ doanh nghiệp tái cơ cấu các khoản vay, các khó khăn do tác động của dịch bệnh.

Đồng thời, Thông tư mới cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của các Covid-19 và khách hàng vay vốn khi thực hiện chính sách hỗ trợ này, đảm bảo đúng đối tượng, tính khách quan và không được lợi dụng.

Kết luận cuộc họp, Thống đốc Lê Minh Hưng chỉ đạo Lãnh đạo Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Vụ Tín dụng các ngành Kinh tế, Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Pháp chế và Vụ Tài chính - Kế toán phối hợp tiếp thu ý kiến của Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước để hoàn thiện, trình Thống đốc ký ban hành Thông tư.

Hiện, Ngân hàng Nhà nước đang tập hợp các ý kiến đóng góp về dự thảo Thông tư quy định việc các ngân hàng (trừ ngân hàng chính sách xã hội) cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo dự thảo Thông tư, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay đối với các khoản nợ phát sinh từ hoạt động cấp tín dụng thuộc 2 trường hợp:

Thứ nhất, trường hợp khoản nợ chưa chuyển nợ quá hạn mà khách hàng được đánh giá không có khả năng trả đầy đủ nợ gốc và lãi theo hợp đồng đã ký, do chịu ảnh hưởng bởi dịch, bao gồm cả các khoản nợ thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Thứ hai là khoản nợ đã chuyển nợ quá hạn trong khoảng thời gian từ ngày 23/1 đến ngày Thông tư được ký ban hành do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổng thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo quy định trên không vượt quá thời gian cấp tín dụng ban đầu theo hợp đồng đã ký.

Bên cạnh đó, dự thảo Thông tư quy định, các ngân hàng được giữ nguyên nhóm nợ như đã phân loại theo quy định của Ngân hàng Nhà nước tại thời điểm gần nhất trước thời điểm ngày 23/1/2020 đối với phần dư nợ của các khoản nợ quy định trên mà thời hạn trả nợ gốc và lãi trong khoảng từ ngày 23/1/2020 đến thời điểm liền sau 90 ngày, kể từ ngày cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công bố hết dịch Covid-19, bao gồm cả nợ đã cơ cấu lại nợ, miễn, giảm lãi vay trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành và đã chuyển nhóm nợ theo quy định trước đây.

Trước ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, trong thời gian hoàn thiện Thông tư, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các TCTD rà soát, đánh giá mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của khách hàng do dịch để kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn.

Đến nay, hệ thống các TCTD đã triển khai nhiều giải pháp trực tiếp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile